Võ voviam có mấy đai? Các cấp đai trong Vovinam theo thứ tự

Các cấp đai trong Vovinam
Vovinam hay Võ Việt Nam là một môn võ tự hào của người Việt

Vovinam đã trở thành một niềm tự hào võ học dân tộc. Không những thu hút môn sinh trong nước, tinh hoa võ học Việt còn được mang đi truyền bá  ở nhiều nước trên thế giới. Hãy cùng http://www.improvguild.com tìm hiểu về Vovinam cũng như các cấp đai trong Vovinam nhé.

Vovinam – Việt Võ Đạo

Vovinam được võ sư người Việt – Nguyễn Lộc sáng tạo từ những năm 1930s .

Khởi nguồn, môn võ tập trung vào việc cung cấp các kỹ thuật tự vệ hiệu quả cho các võ sinh. Về sau, môn võ được phát triển kết hợp thêm những thế đấm, đá, kỹ thuật gối, chỏ , vật, gạt, đỡ , những đòn chân , bộ khóa,… Tinh thần võ đạo trong Vovinam được thể hiện trong chủ thuyết “cách mạng tâm thân” Ý nói người luyện võ Vovinam phải luôn canh tân bản thân, hướng thiện về bản chất lẫn tinh thần.

được chia thành nhiều cấp, mỗi cấp lại có thời gian luyện tập riêng. Bạn có biết võ Vovinam có mấy đai không? Cùng xem tiếp thông tin dưới đây nhé.

Các cấp đai trong Vovinam
Vovinam hay Võ Việt Nam là một môn võ tự hào của người Việt

Các cấp đai trong Vovinam

Hệ thống đai trong Vovinam hiện nay có 7 cấp bậc.

Các cấp bậc đai Vovinam  lần lượt là Tự vệ nhập môn, Lam đai, Huyền đai, Hoàng đai, Chuẩn hồng đai, Hồng đai và Bạch đai. Tương ứng với các đai Vovinam, danh xưng của các môn sinh cũng thay đổi theo.

Tự vệ nhập môn

Ở cấp độ này, đai có màu xanh dương nhạt. Cấp độ đai xanh là thấp nhất trong các đai của Vovinam. Đây là đai dành cho môn sinh mới nhập môn. Người mang đai này được gọi với danh xưng là : Võ sinh.

Mời bạn tham khảo thêm bài viết hướng dẫn cách thắt đai võ Vovinam.

Các cấp đai trong Vovinam
Đai xanh dương nhạt trong Vovinam dành cho người mới bắt đầu luyện võ

Lam đai

Lam đai là đai có màu xanh dương. Trên đai còn có đan gạch vàng và được chia làm ba cấp. Mỗi gạch tượng trưng cho một cấp. Mỗi cấp tương đương 6 tháng luyện tập. Người mang đai này được gọi với danh xưng là : Môn sinh

Chuẩn hoàng đai

Chuẩn hoàng đai mang màu vàng có viền xanh quanh đai. Trong các các cấp đai Vovinam, chuẩn Hoàng đai là cấp đai khá đặc biệt. Vì đây là cấp đai dành riêng cho môn sinh trung đẳng dưới 12 tuổi.

Hoàng đai

Hoàng đai là đai có màu vàng có gạch đỏ, được chia làm tứ cấp. Thời gian đạt từng cấp đai vàng Vovinam lần lượt là 2 năm đối với Hoàng đai và Hoàng đai nhất. Để đạt Hoàng đai nhị mất 3 năm và Hoàng đai tam thời gian là 4 năm. Tương ứng với các cấp đai, danh xưng của các cấp Hoàng đai cũng thay đổi.

Các danh xưng lần lượt là:

-Với Hoàng đai, danh xưng là : Hướng dẫn viên

-Với Hoàng đai nhất, danh xưng là : Huấn luyện viên

-Với Hoàng đai nhị, danh xưng là : Huấn luyện viên cao cấp

-Với Hoàng đai tam, danh xưng là : Võ sư trợ huấn.

Chuẩn hồng đai

Chuẩn hồng đai mang màu đỏ viền vàng. Đai này chỉ có một cấp.

Để đạt được chuẩn hồng đai, người học không những phải trải qua thời gian luyện tập 5 năm mà còn phải trình diễn tiểu luận võ học trước khi thi lên cấp Hồng đai. Danh xưng của người mang Chuẩn hồng đai là : Võ sư chuẩn cao đẳng.

Hồng đai

Hồng đai có màu đỏ và có vạch trắng. Đai được chia thành sáu cấp.

Cùng chúng tôi xem lại loạt hình ảnh quả bóng chuyền với đội bóng chuyền nữ Việt Nam nhé!

Đây là đai có nhiều cấp nhất so với các đai trong võ Vovinam. Ở mỗi cấp đai, đòi hỏi người học phải trải qua thời gian luyện tập ít nhất là 6 năm. Đồng thời khi thi thăng cấp phải trình luận án võ học. Người mang Hồng đai có danh xưng là : Võ sư cao đẳng

Các cấp đai trong Vovinam
Chuẩn hồng đai trong Vovinam dành cho người võ sư cao đẳng

Bạch đai

Bạch đai Vovinam là đai trắng được thêu 4 chỉ tứ sắc. xanh, đen, vàng, đỏ. Đai này chỉ có một cấp độ. Thời gian luyện tập để lên đai trắng Vovinam là vô định.

Đây là cấp đai cao nhất được dành riêng cho võ sư Chưởng môn phái nên đai còn được mang danh là Bạch đai thượng đẳng Vovinam.

Ngày nay, chức vị Chưởng Môn không còn nữa nên bạch đai chỉ còn lại trong lịch sử môn phái.

Đai đen

Đai đen Vovinam hiện không còn trong hệ thống cấp bậc hiện nay nữa.

Trước đây khi môn Vovinam được chính thức ra quốc tế, các võ sư đã thêm màu đai này để có một cấp bậc tương đương với đẳng cấp quốc tế. Tuy nhiên về sau, hội đồng Chưởng quản đã quyết định đai vàng thay thế cho Vovinam đai đen từ năm 2012 đến nay.

Việt Võ Đạo hay Vovinam là tinh hoa truyền thống võ học dân tộc cần được gìn giữ và phát huy .

Qua bài viết giới thiệu về Vovinam và các cấp đai trong Vovinam hi vọng bạn đã biết thêm một số thông tin nho nhỏ về môn võ tự hào của Việt Nam chúng ta.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*