Nhảy dù là gì ? Nhảy dù trên máy bay có thực sự nguy hiểm không

Nhảy dù là gì.
Nhảy dù là gì.

Môn thể thao mạo hiểm nhảy dù ngày càng làm nhiều người mê mẩn cảm giác thích thú mà nó mang lại. Hôm nay, mời bạn cùng http://www.improvguild.com tìm hiểu nhảy dù là gì và nhảy dù trên máy bay thì có thực sự nguy hiểm không nhé.

Nhảy dù là gì?

Nhảy dù là gì? Đó  là một môn thể thao hành động mạo hiểm. Người chơi môn thể thao này thực hiện hành dộng nhày ra khỏi một chiếc máy bay hay các thiết bị bay khác trên không trung.

Bạn có biết nhảy dù tiếng anh là gì không? Đó là sky diving – lặn trên bầu trời.Và đúng như vậy , môn thể thao này sẽ mang lại cho bạn cảm giác như đang lặn trong một bể không khí khổng lồ với một chiếc dù.

Môn thể thao này ban đầu xuất hiện trong quân đội với mục tiêu đầu tiên là để cứu mạng phi công trong các trường hợp khẩn cấp.  Từ năm 1930 nó đã trở thành một môn thi đấu và trở thành môn thể thao quốc tế vào năm 1952.

Trong hoạt động nhảy dù điển hình, vận động viên nhảy dù sẽ nhảy ra khỏi một chiếc máy bay ở độ cao từ 1.000 đến 4.000m.

Nếu nhảy dù từ độ cao thấp, dù phải được bung ra trong thời gian ngắn và ngược lại.  Khi nhảy ở độ cao cao hơn, thời gian bung dù có thể dài hơn khoảng 1 phút.  Độ cao an toàn để bung dù ra là cách mặt đất khoảng 800m.

nhảy dù là gì
Nhảy dù là gì

Nhảy dù trên máy bay có nguy hiểm không?

Đây vốn là môn thể thao cảm giác mạnh và nó có thể lấy mạng người chơi chỉ với sự cố nhỏ. Vì vậy đây không phải là môn thể thao dành cho tất cả mọi người.

Nhảy dù đòi hỏi tiêu chuẩn rất khắt khe về sức khỏe, đam mê và khả năng tài chính của người tham gia. Đặc biệt môn thể thao này còn đòi hỏi người tham gia luyện tập khắt khe để tránh những sự cố đáng tiếc. Những tai nạn từ nhảy dù phổ biến có thể kể đến như: dù không được mở đúng cách , dù không mở được, dù hỏng, dây dù bị rối vào nhau và thời gian bung dù quá muộn, tiếp đất không chuẩn ….

nhảy dù là gì
Nhảy dù trên máy bay có nguy hiểm không

An toàn khi nhảy dù

Thời gian nhảy dù trên máy bay thường diễn ra rất nhanh, chỉ kéo dài tối đa 3 phút khi nhảy dù tròn. Đối với dù lượn, thời gian nhảy dù kéo dài hơn, từ 15-30 phút cho một lần bay.

Tuy nhiên bạn để chuẩn bị cho những phút nhảy dù ngắn ngủi ấy bạn phải các vấn đề về thể lực , cân nặng dưới 100 kg, không bị các bệnh về khớp, không bị bệnh tim mạch , hô hấp, tâm lý … và các đòi hỏi khắt khe về thời gian luyện tập kỹ thuật.

Cũng giống như những môn thể thao khác, kỹ thuật trong cách chơi bóng chuyền luôn là một kiến thức không thể bỏ qua đối với mỗi người chơi bóng chuyền.

nhảy dù là gì
An toàn khi nhảy dù

Bài học đầu tiên là gấp dù. Gấp dù tưởng chừng đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mẩn, khéo léo và tập trung cao độ của người chơi dù. Một chiếc dù D5 cần đến 3 tiếng đồng hồ với  2 người trong một đội loay hoay với đống dây nhợ bùi nhùi. 

Bộ môn trượt ván hiện đang được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ hướng dẫn cách trượt ván cơ bản cho người mới chơi.

Mỗi học viên khi nhảy dù phải đeo hai chiếc dù là dù chính và phụ. Dù chính đeo ở sau lưng, dù phụ ở phía trước bụng. Phải móc dây dù mồi vào máy bay trước khi nhảy. Khi nhảy ra khỏi cửa, ngay lập tức dù mồi sẽ bung ra và khoảng ba giây sau thì học viên phải giật khóa dù chính và dù mồi sẽ lôi dù chính mở ra. Nếu dù chính có sự cố thì học viên phải giật ngay dù khẩn cấp ở giây thứ năm, thứ sáu tiếp theo. 

Ngoài ra, bài học tiếp đất không khác nào tập phi thân từ lầu 1 xuống đất, còn bài tập điều khiển dù trên không thì người chơi phải ngồi treo lửng lơ trên giá dù mô phỏng.

Ngoài ra, người chơi dù cần có quyết tâm và lòng đam mê thực sự để vượt qua nỗi sợ hãi của chính bản thân mình. Nhiều người chơi dù tròn cho biết dù họ đã được tập luyện và chuẩn bị tâm lý “bung dù” nhưng khi ở trên trực thăng với độ cao 1.000m, nhìn ra khoảng không bao la trước mặt và những luồng gió tạt mạnh thì sợ hãi đến quýnh quáng, chân tay cứng đờ không lê nổi bước hay nhất quyết không chịu nhảy khỏi máy bay.

Dù bộ môn này có nhiều nguy hiểm, đòi hỏi nhiều sự chuẩn bị về luyện tập kỹ thuật cũng như các yếu tố sức khỏe, tâm lý. Tuy nhiên còn nhiều người vẫn rất thích cảm giác lâng lâng mà bộ môn này mang lại. Bạn đã biết nhảy dù là gì vậy bạn có muốn thử một lần môn thể thao này không?

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*