Luật nhảy cao và bài tập các kiểu nhảy cao cho người bắt đầu

Hình ảnh nhảy cao qua xà đúng cách
Hình ảnh nhảy cao qua xà đúng cách

Bạn là người ưa thích độ cao và sự mạo hiểm? Bạn là người khéo léo và dẻo dai? Bộ môn nhảy cao là sự lựa chọn sáng suốt nhất để rèn luyện sức khỏe, độ nhanh nhạy và sử dụng để thi đấu. Cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây để biết được đôi nét cơ bản về luật nhảy cao cũng như các bài tập nhảy cao đúng cách nhé!

Giới thiệu đôi nét về bộ môn nhảy cao

Là một trong số những nội dụng của môn điền kinh, nhảy cao là môn thể thao không thể thiếu trong các giải đấu. Trong nôi dung này, các vận động viên phải nhảy qua một thanh xà ngang ở một độ vao nhất định mà không có sự hỗ trợ của bất kỳ một dụng cụ nào. Để có thể hiểu rõ hơn về nội dung này, cùng chúng tôi tìm hiểu các nội dung sau đây:

Lịch sử hình thành môn nhảy cao

Môn nhảy cao hay còn được gọi là High Jumping theo tên tiếng Anh. Tương tự như bộ môn nhảy sào, nhảy cao cũng được phát hiện vào những năm 1800. Và cho tới năm 1866, nhảy cao mới được tổ chức thi đấu lần đầu tiên tại Anh.

Đôi nét cơ bản về bộ môn nhảy cao
Đôi nét cơ bản về bộ môn nhảy cao

10 năm sau đó, bộ môn này thực sự phát triển rộng rãi khắp nơi trên thế giới. Đáng chú ý nhất là nội dung nhảy cao được cho vào thi đấu tại cuộc thi Olympic vào năm 1986 tại Hy Lạp. Tính đến thời điểm hiện tại thì nhảy cao đã thực sự trở thành bộ môn được đưa vào trong chương trình giảng dạy ở hầu hết các trường học cũng như các giải đấu.

Nếu muốn tìm hiểu thêm về kỷ lục nhảy xa thế giới hay kỷ lục nhảy xa của Việt Nam, bạn có thể truy cập vào trang web improvguild.com của chúng tôi để có thể cập nhật thông tin nhảy cao, nhảy xa nhanh chóng và chính xác nhất.

Luật nhảy cao

Để có thể thi đấu môn nhảy cao đúng cách thì việc tìm hiểu luật chơi là vô cùng cần thiết. Hiện nay luật nhảy cao được áp dụng phổ biến trong các cuộc thi ở Việt Nam cũng như toàn thế giới bao gồm tất cả các kỹ thuật nhảy cao.

Khi bắt đầu, các vận động viên được nhảy thử để làm quen với đường đi và mức xà. Trước khi thi, trọng tài thống nhất và báo với vận động viên về mức xà khởi điểm sau đó nâng xà sau mỗi VĐV nhảy. Mức xà sẽ dừng lại nếu như chỉ còn 1 vận động viên còn lại vượt qua. Đồng thời đó cũng là người chiến thẳng chung cuộc

Nếu như chưa tìm được người chiến thắng chung cuộc thì:

  • Mức nâng xà thấp nhất của mỗi lần là 2 cm, các lần nâng xà tương ứng với các mức nâng như nhau.
  • Khi chỉ còn 1 vận động viên thì mức nâng chính là mức cao kỷ lục thời điểm đó. Còn mức nâng bao nhiêu phụ thuộc vào vận động viên đó.

Luật nhảy cao quy định khi giậm nhảy các vận động viên chỉ được giậm nhảy một chân. Khi có 1 vận động viên đang thực hiện phần thi của mình thì các vận động viên khác không được đứng gần. Thời gian từ lúc trọng tài gọi vận động viên vào thi cho tới khi vận đông viên đó thực hiện xong là 1 phút.

Hình ảnh nhảy cao qua xà đúng cách
Hình ảnh nhảy cao qua xà đúng cách

Mức xà khởi điểm của một huấn luyện viên sẽ do chính họ lựa chọn hoặc do trọng tài đề xuất. Lưu ý mức xà được trọng tài đo trước khi huấn luyện viên thực hiện phần thi của họ. Trọng tài sẽ có nhiệm vị đo lại mức xà ở mỗi lần thi mà xà ở độ cao kỷ lục ngay tại thời điểm đó.

Trong trường hợp các vận động viên có thành tích bằng nhau thì:

  • Vận động viên có thành tích cao hơn sẽ là người vượt mức xà cao nhất với số lần nhảy ít nhất
  • Nếu 2 vận động viên vẫn ngang bằng thành tích thì người nhảy ít hỏng hơn là người xếp cao hơn.

Các kiểu nhảy cao

Để thực hiện các động tác qua xà đẹp mắt và đúng cách, bạn có thể lựa chọn một trong bốn kiểu nhảy cao sau đây:

Đối với kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua xà nói riêng, giai đoạn chạy đà cũng giống như kiểu nằm nghiêng. Tuy nhiên điểm khác biệt duy nhất là giai đoạn giậm nhảy và trên không.

Kỹ thuật nhay cao kieu buoc qua
Kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua

Ở giai đoạn giậm nhảy, chân giậm là chân thuận, trọng tâm lúc này được hạ thấp và chân giậm tiếp xúc với mặt đất từ gót tới mũi chân. Đồng thời chân lăng đá mạnh qua xà và tay đẩy lên trên. Khi chân lăng ngang với xà hãy nhanh chóng vắt chân giậm nhảy theo hướng đá lên cao. Giai đoạn quan trọng nhất là giậm nhảy và trên không vì cách nhảy này phần mông rất dễ bị chạm vào xà khi lên cao.

Bài tập bật nhảy cao cho người mới bắt đầu

Để thực hiện tốt các kiểu nhảy cao, ngoài việc tìm hiểu luật chơi bạn cũng nên tìm hiểu các bài tập bật nhảy cao cơ bản. Cụ thể các bài tập như nhảy dây, squat, các bài tập cơ bụng, xây dựng cơ bắp chân, nhảy cóc, nhón gót, chùng gối để bật nhảy, nhảy xà đơn,…

Nhảy dây- Bài tập bật nhảy cao đơn giản, hiệu quả
Nhảy dây- Bài tập bật nhảy cao đơn giản, hiệu quả

Nhảy dây giúp bạn tăng cường sức mạnh cho các cơ bắp thân dưới, hỗ trợ cho việc nhảy cao. Tốt nhất hãy chọn mặt phẳng ổn định với không gian rộng để luyện tập. Mỗi ngày hãy dành ra khoảng 15- 20 phút để có được hiệu quả tốt nhất. Squat là bài tập giúp nửa phần dưới của cơ thể vận động toàn diện. Đồng thời giúp các cơ trung tâm quanh lưng và bụng được kéo dãn và dẻo dai hơn.

Các bài tập cơ bụng và xây dựng cơ bắp chân sẽ giúp cho cơ bụng săn chắc và bạn sẽ cảm thấy nhẹ ngàng hơn sau mỗi lần bật nhảy. Mỗi ngày hãy dành khoảng 30-45 phút cho các bài tập cơ bụng để có được hiệu quả rõ rệt nhất nhé!

Trên đây là những thông tin cơ bản về luật nhảy cao và các bài tập tăng sức bật, nếu như muốn tìm hiểu thêm thông tin về bộ môn này, hãy liên hệ với Improvguild.com nhé!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*