Luật thi đấu môn bắn cung quốc tế và Việt Nam mới nhất hiện nay

Bộ môn thể thao bắn cung mới có những điều chỉnh và bổ sung trong các quy định thi đấu. Bạn yêu thích bộ môn này thì hãy nhanh chóng bỏ túi ngay luật thi đấu môn bắn cung mới nhất.

Bắn cung là bộ môn thể thao vô cùng hấp dẫn và kịch tính nên dễ dàng thu hút người xem. Đây là bộ môn sử dụng cung bắn tên vào các mục tiêu từ khoảng cách khác nhau. Thành tích được tính dựa trên số điểm bắn trúng đích. Mặc dù hiểu rõ khái niệm, nhưng không phải ai cũng biết đến  luật thi đấu mới nhất của bộ môn này.

Hãy cùng improvguild.com tìm hiểu luật thi đấu của bộ môn bắn cung quốc tế và Việt Nam mới nhất hiện nay.

Luật thi đấu bắn cung.
Luật thi đấu bắn cung.

Luật thi đấu bắn cung quốc tế

Bộ môn bắn cung chia làm 4 nội dung thi đấu với 128 vận động viên tham gia tranh tài. 4 nội dung thi đấu bao gồm: đơn nam, đơn nữ, đồng đội nam và đồng đội nữ. 64 cung thủ của mỗi giới sẽ bắt đầu tranh tài tại vòng xếp hạng. Các hạt giống từ 1 đến 64 được xác định dựa trên số điểm của họ sau khi hoàn thành 72 mũi tên.

Theo luật thi đấu, tại nội dung đồng đội cũng phải trải qua vòng xếp hạng. Thành tích được tính dựa trên điểm trung bình cá nhân thành viên mỗi đội. Các nội dung thi đấu sẽ trải qua cách thức một trận loại trực tiếp. Riêng đội, cá nhân bị loại ở bán kết được thi đấu playoff để xác định huy chương đồng.

Tại bộ môn bắn cung trong nước, chắc hẳn không ai là không biết đến Châu Kiều Oanh bắn cung. Tuy tuổi đời còn rất trẻ nhưng những thành tích mà cô gái này đạt được phải khiến nhiều người ngưỡng mộ và nể phục. Để đạt được những tấm huy chương, Kiều Oanh cũng phải trải qua những vòng đấu vô cùng gay go và căng thẳng theo luật thi đấu quốc tế.

Luật thi đấu bắn cung quốc tế
Luật thi đấu bắn cung quốc tế

Để hiểu rõ hơn về luật thi đấu môn bắn cung, hãy cùng hìm hiểu những quy định được áp dụng cho các nội dung thi đấu:

Đối với nội dung thi đấu cá nhân:

Tất cả 64 cung thủ sẽ thi đấu từ vòng một, mỗi cung thủ sẽ trải qu 5 sét thắng 3. Mỗi sét sẽ có tổng cộng 3 lượt bắn. Cung thủ sẽ dành được 2 điểm ở mỗi sét thắng, nếu hòa thì mỗi cung thủ sẽ có 1 điểm. Trong trường hợp kết thúc trận đấu với tỉ số hòa 5-5, lượt đấu shoot-off được áp dụng. Với vòng đấu này, cung thủ bắn gần tâm nhất sẽ có được chiến thắng.

Nội dung thi đấu đồng đội

Luật thi đấu bắn cung quốc tế quy định, 4 đội có thứ hạng cao nhất tại vòng xếp hạng sẽ tiến thẳng vào tứ kết. Các suất tứ kết còn lại sẽ là sự cạnh tranh của các đội có vị trí từ 5 đến 12. Đây là lần đầu tiên nội dung đồng đội áp dụng thể thức thi đấu giống nội dung cá nhân.

Trong thời gian gần đây bộ môn thể thao bắn cung đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Chính vì vậy mà có khá nhiều CLB bán cung Hà Nội được thành lập.

Bắn cung đang là một trong những bộ môn thể thao rất được giới trẻ yêu thích thời gian gần đây. Việc nắm chắc luật thi đấu bộ môn này sẽ rất có ích cho những người muốn theo đuổi đam mê với nghề bắn cung.

Luật thi đấu môn bắn cung tại Việt Nam

Luật thi đấu bắn cung ở Việt Nam
Luật thi đấu bắn cung ở Việt Nam

Có khá nhiều sự khác biệt trong luật thi đấu môn bắn cung Việt Nam với quốc tế:

 • Cự ly bắn tiêu chuẩn là 20m, bia cao 1,5 m tính từ tâm bia đến mặt đất.
 • Có hai tư thế bắn cung là đứng bắn và quỳ bắn.
 • Sử dụng bia 4B do ban tổ chức cung cấp.
 • Mỗi cung thủ được phép bắn 2 mũi tên bắn thử và 5 mũi tên tính điểm ở mỗi tư thế.
 • Thời gian bắn khi thực hiện ở từng tư thế được tính như sau: 2 mũi tên bắn thử có thời gian là 3 phút, 6 phút dành cho 5 phát còn lại. Tổng thời gian thực hiện phân bắn tên ở mỗi tư thế lả 9 phút, không tính thời gian thay bia.
 • Về tiêu chuẩn cung và tên thi đấu: không quy định về kích thước cũng như trọng lượng, nhưng phải đảm bảo đúng hình dáng truyền thống của Việt Nam. Vận động viên sẽ tự chuẩn bị cung tên thi đấu của mình.
 • Trong luật thi đấu môn bắn cung của Việt Nam, từng tư thế và từng đợt nam nữ sẽ được tổ chức thi đấu riêng.
 • Nếu trong quá trình thi đấu, khi chưa bắn mà dây cung bị đứt thì được phép thay cung và bắn lại. Còn với trường hợp dây cung bị đứt sau khi bắn thì sẽ tính là 1 lần bắn.
 • Mũi tên rơi xuống đất, hoặc chưa thực hiện động tác bắn khi mũi tên đã được đặt vào cung thì bạn được phép nhặt lên và tiếp tục bắn.
 • Khi đã thực hiện bắn những mũi tên bị kẹt trên cung, bạn được phép bắn lại.
 • Điểm chạm của mũi tên vào vòng bắn sẽ được tính là điểmc ủa từng vòng thi đấu. Nếu mũi tên trúng vào vạch giữa hai vòng bia, thành tích được tính ở vòng có điểm cao hơn.
 • Sau 5 phút gọi vận động vào sân thi đấu mà không có mặt thì đồng nghĩa vận động viên đó bỏ cuộc.

Với những thông tin trên đây, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về bộ môn bắn cung, luôn cập nhật những luật thi đấu mới nhất.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*