Luật chơi bóng bầu dục và hướng dẫn chi tiết cách chơi bóng

luật chơi bóng bầu dục mỹ
Số lượng người chơi bóng bầu dục Mỹ

Bóng bầu dục là bộ môn thể thao được ưa chuộng bậc nhất ở Mỹ, thậm chí chúng còn được ưa thích hơn các môn thể thao vua hay bóng rổ. Luật chơi của bộ môn này cũng khá đơn giản, các cầu thủ chỉ cần ôm quả bóng hình bầu dục và tìm cách vượt qua rào cản của đối phương để đặt chúng ở phía sau đường biên cuối sân đối phương. Cùng Improvguild tìm hiểu sâu hơn về bộ môn này nhé!

Luật chơi bóng bầu dục đúng chuẩn

Để có thể chơi bóng bầu dục trước tiên bạn cần nắm vững luật chơi của bộ môn này. Cùng chúng tôi tìm hiểu những nội dung cơ bản sau đây để có thể chơi bóng bầu dục đúng chuẩn:

Số lượng người chơi bóng bầu dục

Mỗi đội bóng bầu dục Mỹ có thể dao động từ 40-50 người và được chia thành 3 đội nhỏ là đội tấn công, đội phòng ngự và đội hỗn hợp. Trong đó mỗi người sẽ đảm nhiệm các vai trò khác nhau tùy vào từng vị trí của họ.

Cụ thể 7 người hàng trên gồm có người giao bóng (center) đứng ở giữa, hai bên là hai chàng tiền vệ (guard) khổng lồ. Bên cạnh 2 tiền vệ là hai cầu thủ húc (tackle) có thể hình to lớn và ngoài cùng là hai cầu thủ bắt bóng (wide receiver).

luật bóng bầu dục quy định số lượng người chơi
Số lượng người chơi bóng bầu dục Mỹ

Thủ quân (quarterback) sẽ là người đứng sau lưng người giao bóng, và sau lưng thủ quân là trung vệ (halfback/running back) hoặc hậu vệ (fullback). Đồng thời hai nút chặn (tight-end) sẽ đứng phía sau giữa người bắt bóng và người húc to lớn.

Lưu ý rằng, mỗi đội có thể sử dụng đội hình khác nhau và tuân theo luật chơi bóng bầu dục Mỹ để thi đấu nhưng số lượng cầu thủ ở hàng trên phải đảm bảo tối thiểu là 5 người.

Luật chơi bóng bầu dục cơ bản

Đội tấn công sẽ có 4 lần chơi, mỗi lần chơi đội bóng phải tìm mọi cách để đưa bóng tiến về phía phần sân của đội bạn. Tương ứng với những lần chơi các cầu thủ phải tiến được 10 yards (1 yards = 0,91 m). Nếu như sau 4 lần chơi mà đội không tiến được đủ 10 yards thì phải nhường lại bóng cho đối phương.

Cũng giống như bóng bầu dục, trước khi chơi môn thể thao cầu mây việc tìm hiểu kích thước sân cầu mây đóng vai trò quan trọng quyết định đến việc chơi bóng đúng tiêu chuẩn và hiệu quả.

Mỗi lần thi đấu, nếu như đội mình thay toàn bộ cầu thủ phòng thủ ra và thay vào đó là 11 cầu thủ tấn công thì đội bạn cũng phải thay ngược lại 11 cầu thủ đối lập vào sân. Nếu như sau 4 lần chơi mà đội nào tiến được hơn 10 yards thì sẽ được tính thêm 4 lần chơi nữa. Tiếp tục như vậy cho đến khi đội nào đưa bóng về cuối sân của đối thủ sẽ được 6 điểm hay còn được gọi là 1 quả “Touch down”.

Luật chơi bóng bầu dục cơ bản
Luật chơi bóng bầu dục cơ bản

Sau khi ghi được 7 điểm (Touch down) và 3 điểm (Field goal – đá vào) thì đều phải trả lại bóng cho đội bạn bằng cách đá từ sân nhà về phía sân đội bạn. Khi đến lượt đội bạn tấn công còn mình phòng thủ thì ngược lại. Ở Mỹ có hai giải đấu bóng bầu dục lớn đó là NFL và giải nghiệp dư (College Football) của các trường đại học.

Hướng dẫn chi tiết cách chơi bóng bầu dục

Một đội chỉ ghi điểm khi cầu thủ của đội bóng đó đặt được quả bóng vào phía sau đường biên ngang của phần sân đối phương. Đội bóng được tính 6 điểm sau khi đưa bóng vào khu vực cầu môn (touchdown) và đưa bóng về phía sau đường biên ghi bàn (goal line). Nếu như không thể đưa bóng về khu vực đó, đội có thể chuyển hóa thành một cú đá vào cầu môn (PAT) thì sẽ được tính 1 điểm. Cú đá phạt thành công của đội sẽ được tính 3 điểm khi bóng chui qua hai cột đứng vào cao hơn xà ngang.

Giáo án nhảy cao kiểu úp bụng là một trong những tài liệu cần thiết của bộ môn nhảy cao kiểu úp bụng. Chúng đóng vai trò cung cấp cho người chơi kỹ thuật nhảy cao úp bụng đúng cách và an toàn.

Số lượng cầu thủ có mặt trên sân đấu

Mỗi đội có 11 cầu thủ tham gia thi đấu lần lượt nắm quyền tấn công và phòng ngự cho đội bóng của mình. Đội hình tấn công được thực hiện 4 lượt xuống bóng để tiến lên với khoảng cách 10 yard. Nếu như không thể ghi được điểm trong đợt tấn công đó thì bóng sẽ được nhường cho đội còn lại. Cứ mỗi lần thay phiên nhau tấn công, cả 22 cầu thủ của hai đội sẽ rời sân và đổi đội hình tấn công, phòng thủ và tiến hành tiếp tục trận đấu.

Hướng dẫn cách chơi bóng bầu dục đúng cách
Hướng dẫn cách chơi bóng bầu dục đúng cách

Thời gian thi đấu các trận bóng bầu dục

Mỗi trận đấu kéo dài 60 phút và được chia thành 4 hiệp. Trừ khoảng thời gian chết khi bóng ngoài cuộc đua thì tổng thời gian thi đấu trên sân có thể lên tới 180 phút.

Quả bóng bầu dục hay bóng bầu dục tiếng Anh gọi là bóng “rugby”. Chúng được làm bằng da nặng khoảng 400gram và được kẻ 2 vạch trắng để dễ dàng nhận biết. Trọng tài trên sân thường mặc những bộ đồng phục trắng kẻ sọc đen để dễ phân biệt với các cầu thủ trên sân. Thông thường mỗi trận đấu bóng bầu dục sẽ có 4-7 trọng tài.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về luật chơi bóng bầu dục Mỹ, nếu như muốn tìm hiểu thêm các thông tin về bộ môn thể thao hấp dẫn này, hãy liên hệ với Improvguild.com nhé!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*