Luật thay người trong bóng chuyền và luật đổi vị trí cơ bản

Luật thay người trong bóng chuyền 3

Giống như bao môn thể thao khác bóng chuyền cũng có những luật chơi riêng biệt. Trang bị hiểu biết về luật chơi sẽ giúp bạn đạt hiệu tốt hơn khi tham gia. Bài viết sau của improvguild sẽ giúp bạn hiểu luật thay người trong bóng chuyền và luật đổi vị trí cơ bản.

Thay đổi luật bóng chuyền mới

Cứ theo định kỳ 4 năm một lần, FIVB sẽ có những điều chỉnh sửa đổi, bổ sung vào luật bóng chuyền. Mục đích của sự điều chỉnh này là hướng đến sự phát triển của môn bóng chuyền cũng như tăng thêm tính hấp dẫn cho môn bóng. Theo luật bóng chuyền mới nhất năm 2018 các đội sẽ chỉ thi đấu một vòng duy nhất.

Tuy nhiên theo ông tổng thư ký liên đoàn bóng chuyền Việt Nam điều chỉnh này nhằm tránh sự lặp lại trong các vòng đấu.Việc đổi mới phương thức cũng nhằm tìm ra thể thức phù hợp nhất cho tương lai. Phương thức này cũng giúp nâng cao chất lượng chuyên môn chuẩn bị cho giải đấu chất lượng hơn. Từ đó mỗi đội sẽ có tính toán riêng cho mình và nâng cao tính cạnh tranh hơn.

Bài viết này xin nhấn mạnh vào luật thay người trong bóng chuyền hơi cũng như điều luật đổi vị trí cơ bản. Mời bạn tiếp tục theo dõi.

luật thay người trong bóng chuyền
Luật bóng chuyền đã có thay đổi

Luật thay người trong bóng chuyền

Luật thay người trong bóng chuyền được quy định trong điều 10: Thay người, chương III: Tiến hành thi đấu.

– Theo quy định tại điều 10, mỗi đội mỗi hiệp được thay nhiều nhất 5 lần người. Mỗi vận động viên vào sân thay cho một người ra sân được tính là 1 lần thay người (vào lúc bóng chết). Huấn luyện viên hoặc đội trưởng trên sân được đề nghị trọng tài cho phép thay người đồng thời nói rõ số áo của người thay, khi thư ký ghi vào biên bản xong trận đấu mới tiếp tục.

– Huấn luyện viên không được chỉ đạo khi thay người. Một đội muốn xin thay người mà chưa qua một pha đấu thì không được thay người tiếp.

Cùng chúng tôi tìm hiểu xem kích thước sân bóng chuyền mini rộng, dài bao nhiêu nhé!

– Một vận động viên đăng ký trong đội hình thi đấu của hiệp, tức vận động viên chính thức, chỉ được thay ra sân một lần. Nếu vận động viên chính thức đã ra, thay lại vào sân đấu tiếp trong cùng hiệp đó thì chỉ thay đúng vị trí của vận động viên bị thay ra.

– Mỗi hiệp, vận động viên dự bị chỉ được thay vào sân một lần cho bất kỳ vận động viên chính thức nào thi đấu trên sân. Trong cùng một hiệp, vận động viên dự bị này chỉ được hay ra đúng vị trí vận động viên chính thức đã thay.

– Khi trọng tài cho phép thay người, vận động viên thay vào phải sẵn sàng vào sân ở khu 2m. Nếu người thay không sẵn sàng vào sân thì đội đó bị phạt tạm dừng một lần hội ý.

luật thay người trong bóng chuyền 3
Luật thay người trong bóng chuyền được quy định trong điều 10

Đổi vị trí cơ bản

Luật đổi vị trí trong bóng chuyền cơ bản được thay đổi như sau:

Vị trí trên sân của vận động viên được quy định tại điều 8 : Vị trí trên sân của vận động viên, chương II: Đội bóng và vận động viên.

– Đội hình thi đấu của hai đội là hàng trước ba người, hàng sau hai người. Hàng trước: Vị trí bên phải là số 2, bên trái là số 4, ở giữa là số 3. Hàng sau: bên phải là số 1, bên trái là số 5. Trước khi bắt đầu mỗi hiệp đấu, vận động viên trên sân phải đứng đúng đội hình ghi trong phiếu báo vị trí và giữ nguyên thứ tự này trong suốt hiệp đấu.

– Sau phát bóng, vận động viên có thể đến bất cứ vị trí nào trên sân mà không bị vi phạm luật.

– Tuy nhiên, vận động viên hàng sau không được lên chắn bóng.

Bóng chuyền là một môn thể thao giúp rèn luyện sức khỏe và cải thiện chiều cao rất tốt. Hãy tham khảo bài viết hướng dẫn cách đánh bóng chuyền này để tập luyện mỗi ngày nhé!

– Bắt đầu hiệp, mới được thay đổi đội hình thi đấu. Được phép đưa các vận động viên đăng ký trong biên bản vào đội hình thi đấu mới.

luật thay người trong bóng chuyền
Vị trí cơ bản có thay đổi trong luật bóng chuyền

Cách chơi

Có 2 đội chơi. Mỗi đội gồm sáu người và một Libero . Để bắt đầu trận đấu, 2 đội tung đồng xu để giành quyền giao bóng. Người giao bóng sẽ giao bóng vượt qua lưới, sao cho bóng chạm đất trong phần sân của đối thủ. Người phát bóng khi giao bóng không được giẫm chân lên đường biên .Đội bên kia tối đa trong 3 lần chạm bóng phải đưa bóng ngược trở lại qua lưới . Trong đó không tính một lần chắn bóng trong đó mỗi người không được chạm bóng 2 lần. Sau khi trọng tài thổi còi, cú phát bóng được bắt đầu,

Với thông tin luật bóng chuyền mới được cập nhật qua bài viết trên. Hi vọng bạn đã có được thông tin hữu ích dành cho môn bóng yêu thích.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*