Phân tích kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà cho người mới học

Kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà
Kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà

Kỹ thuật nhảy cao là một trong số những kỹ thuật quan trọng trong bộ môn nhảy cao cũng như điền kinh thế giới. Để có thể có những pha bay trên không trung đẹp mắt và đúng kỹ thuật, bạn cần phải nắm vững các bước nhảy cao kiểu lưng qua xà đúng chuẩn. Cùng Improvguild phân tích kỹ hơn về kỹ thuật nhảy cao này nhé!

Đôi nét về kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà

Nhảy cao là một trong số những môn thể thao giúp mọi người rèn luyện sức khỏe. Chúng không những giúp phát triển sức bật, sức mạnh, độ nhanh nhạy và khéo léo khi vượt qua xà. Bộ môn này không những được đưa vào thi đấu mà còn được đưa vào rèn luyện tại các trường học để giúp học sinh, sinh viên rèn luyện sức khỏe hàng ngày. Không những vậy, nhảy cao còn giúp rèn luyện ý chí bền bỉ và sự cố gắng để vượt qua các thử thách khó khăn.

Kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà
Kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà

Hiện nay, nhảy cao có rất nhiều kỹ thuật như nhảy cao kiểu bước qua, nhảy cao kiểu nằm nghiêng, nhảy cao kiểu úp bụng hay nhảy cao kiểu lưng qua xà… Một trong số các kỹ thuật đẹp mắt và đúng cách nhất đó là kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà. Đối với bất kỳ kỹ thuật nào trong nhảy cao thì bước chạy đà kết hợp với các động tác giậm nhảy là bước quan trọng quyết định đến sự thành công của việc bật nhảy.

Người nhảy cao nhất thế giới cũng thực hiện kỹ thuật nhảy cao lưng qua xà để thiết lập kỷ lục nhảy cao thế giới của mình. Chính kỹ thuật này giúp ông trở thành huyền thoại của môn thể thao nhảy cao thế giới.

Các bước trong kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà

Để hiểu rõ hơn về kỹ thuật này, hãy cùng chúng tôi phân tích kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà thông qua các thông tin cụ thể sau đây:

Kỹ thuật chạy đà

Khi thực hiện kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà, cự ly chạy đà hoàn hảo nhất là từ 7-13 bước. Hướng chạy đà cùng với phía của chân lăng gần xà. Đồng thời góc độ chạy đà phù hợp là 70-90 độ so với xà ngang.

Các bước chạy đà chuẩn bị nhảy cao lưng qua xà
Các bước chạy đà chuẩn bị nhảy cao lưng qua xà

Trong quá trình chạy đà thì đường chạy chuẩn nhất sẽ theo một đường hình vòng cung. Đảm bảo 4 bước chạy đà cuối cùng thì góc độ chỉ còn khoảng 30 độ so với mặt phẳng thẳng đứng của thanh xà nhảy cao.

Kỷ lục nhảy xa Việt Nam cũng là một trong số những thành tích ấn tượng của Việt Nam. Bộ môn này được phổ biến rất rộng rãi tại các trường học và các giải đấu thể thao hiện nay.

Các bước chạy đà của kỹ thuật này có tính đàn hồi cao và trọng tâm cơ thể sẽ có độ nhấp nhô lớn hơn các kỹ thuật nhảy cao khác. Đồng thời độ ngã của thân trên về phía trước cũng không nhiều. Đặc biệt ở bước cuối cùng, tốc độ chạy đà của vận động viên có thể lên tới 7,6-7,8 m/s.

Kỹ thuật giậm nhảy

Bước giậm nhảy được tính từ bước chạy đà cuối cùng. Khi đó chân giậm nhảy đặt vào điểm giậm nhảy cách thanh xà từ 90-100cm bằng cả bàn chân. Sau đó đầu gối của bạn đồng thời phải khuỵu xuống tạo góc 140 – 160 độ. Khi chân lăng sau khi rời đất, tiến hành gập gối và dùng sức đá đưa chân lăng lên cao đồng thời hướng đầu gối hơi ra phía ngoài xà.

Phối hợp đánh tay từ phía sau ra phía trước lên trên giống với kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng. Lưu ý tay cùng bên với chân lăng đánh mạnh hơn và hơi hướng khuỷu tay ra ngoài xà để tạo điều kiện thuận lợi cho lưng hướng vào xà. Bởi trọng tâm không hạ thấp nên thời gian hoàn thành giậm nhảy phải rất nhanh. Tốt nhất là từ 0,14 – 0,17s. Tốc độ bay ban đầu rơi vào khoảng 4,1 – 4,3 m/s và góc độ khoảng 75 độ.

Phân tích ky thuat nhay cao lung qua xa
Phân tích kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà

Kết thức động tác giậm nhảy đúng cách thì cơ thể của bạn cũng bốc lên cao và lưng hướng vào thành xà. Khi đó người nhảy ngã ngửa đầu và vai sang phía bên kia xà. Hai tay co tự nhiên trước ngực, hông ưỡn ngửa lên trời và chân giậm co gối đuổi kịp chân lăng và khi đó người nhảy nằm ngửa trên xà.

Kỹ thuật tiếp đất

Để tiếp đất an toàn và đẹp mắt thì bạn phải chọn khu vực rơi hợp lý ngay từ khi chọn góc chạy đà và giậm nhảy. Đặc biệt để đảm bảo an toàn, hãy lựa chọn đệm nhảy cao chứ không nên nhảy trên hố cát. Trước khi chạm đệm thì bạn gập cổ để phần tiếp đệm là 2 vai, 2 tay và lưng.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà, nếu như muốn tìm hiểu thêm thông tin về luật nhảy cao hay các kiểu nhảy cao chuẩn xác và an toàn, hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*