Luật chạy tiếp sức và kỹ thuật chạy tiếp sức 4x100m trong cuộc thi

Chạy tiếp sức 4x100m là một cuộc thi chạy tiếp sức theo vòng tròn thể hiện tinh thần đồng đội lẫn kỹ thuật cá nhân của mỗi người tham gia. Chạy tiếp sức 4x100m rất phổ biến và giành được nhiều tình cảm của người đam mê thể thao. Để làm chủ đường chạy tiếp sức, bạn cần hiểu tường tận về luật chạy tiếp sức và kỹ thuật chạy tiếp sức 4x100m. Cùng improvguild tìm hiểu nhé!

Chạy tiếp sức là hình thức vận động thể thao nhẹ nhàng, đòi hỏi tinh thần đồng đội. Chạy tiếp sức khá phổ biến không chỉ ở các giải đấu mà còn trong các trò chơi nhẹ nhàng ở môi trường học đường, xã hội. Chạy tiếp sức cần được phát huy với những kỹ thuật chạy tiếp sức đúng đắn cũng như được quy định cách thức trong luật chạy tiếp sức.

Chạy tiếp sức là gì?

Chạy tiếp sức là một hình thức thi đấu của môn thể thao điền kinh. Chạy tiếp sức được hiểu đơn giản là một nhóm người lần lượt chạy thay phiên nhau để đến được vị trí đích. Thông thường, hình thức phổ biến nhất của chạy tiếp sức là chạy tiếp sức 4x100m.

Chạy tiếp sức 4x100m là gì?

Trong một cuộc thi chạy tiếp sức 4 x 100m sẽ có 4 người chơi. Mỗi người lần lượt chạy 100m và hoàn thành cuộc chạy tiếp sức 4x100m này.

Chạy tiếp sức phát huy tinh thần đồng đội
Chạy tiếp sức phát huy tinh thần đồng đội

Chạy tiếp sức 4x100m là cuộc đua rất mạnh mẽ và nhiệt huyết. Đối với mỗi người chơi, lượt chạy của họ đều ảnh hưởng đến thành tích chung của đội. Do đó, chạy tiếp sức 4x100m có sự kết nối và hỗ trợ giữa những người chơi. Không nhất thiết tất cả phải nhanh hay chậm, có thể bù trừ lẫn nhau giúp đường đua chạy tiếp sức 4x100m có thêm màu sắc và gia vị.

Chạy cự ly trung bình là một trong những nội dung thi đấu của bộ môn thể thao điền kinh.

Kỹ thuật chạy tiếp sức 4x100m có gì nổi bật?

Kỹ thuật chạy tiếp sức 4x100m có sự khác biệt về cách xuất phát giữa người thứ nhất và những người chạy tiếp sức sau đó. Kỹ thuật chạy tiếp sức 4x100m thể hiện sự đa dạng của chạy bền nói chung. Đây là điểm đáng lưu ý để không phạm quy trong thi đấu.

Người xuất phát đầu tiên tay được cầm tín gậy, thân hơi cúi. Người thứ nhất đặt tay chống đất sao cho ngón cái và ngón trỏ cách nhau khoảng một gang tay. Các ngón tay còn lại được đặt dọc theo phần củ của tín gậy. Bàn đạp của người xuất phát số một cũng thường lệch sang bên phải.

Chạy tiếp sức 4x100m có sự khác biệt giữa cách xuất phát của mỗi vị trí
Chạy tiếp sức 4x100m có sự khác biệt giữa cách xuất phát của mỗi vị trí

Người tiếp theo ở vị trí số hai sẽ sử dụng xuất phát cao cho phần chạy của mình. Người chơi thứ hai chỉ được chạy khi nhận được tín gậy của người thứ nhất. Nếu người thứ nhất chạy chậm, người chơi thứ hai sẽ nhận gậy trễ và phải dốc sức hơn để hoàn thành phần chạy theo kịp tiến độ.

Người nhận tín gậy sẽ có mặt ở trước khu vực trao nhận gậy có chiều dài 20m và chờ đợi người đồng đội của mình chạy đến trao tín gậy. Quy trình trao nhận gậy diễn ra nhanh nhưng phải đảm bảo theo luật chạy tiếp sức.

Luật chạy tiếp sức trong thực hiện trao nhận gậy

Luật chạy tiếp sức có các yêu cầu cơ bản trong trao nhận gậy. Trao nhận gậy tại khu vực quy định có chiều dài 20m và phải đảm bảo tốc độ đang có.Người nhận trong tư thế xuất phát cao, cách khu trao gậy 10m, quay đầu về sau quan sát và chờ đồng đội.

Bạn có biết chạy việt dã là gì không? Và các vận động viên điền kinh áp dụng cách chạy việt như thế nào trong thi đấu? Cùng tìm hiểu nhé!

Khi khoảng cách giữa hai người là 10m, người nhận tăng tốc để người trao đuổi kịp và trao gậy. Thực hiện trao nhận gậy tuy có vẻ đơn giản nhưng vẫn cần sự uyển chuyển và phối hợp ăn ý giữa hai người chơi. Do đó, quá trình trao nhận gậy cũng có thể phát sinh ra các lỗi và ảnh hưởng đường chạy tiếp sức nói chung.

Luật chạy tiếp sức có quy định về khu vực trao nhận gậy rõ ràng
Luật chạy tiếp sức có quy định về khu vực trao nhận gậy rõ ràng

Kỹ thuật trao nhận gậy là một trong những kỹ thuật đáng lưu ý khi nói đến kỹ thuật chạy tiếp sức 4x100m. Chỉ khi áp dụng những điều kiện cần và đủ từ luật chạy tiếp sức, các vận động viên mới có thể thành công giành một chiến thắng vinh quang.

Luật chạy tiếp sức và kỹ thuật chạy tiếp sức 4x100m là hai yếu tố cơ bản để giành chiến thắng. Người tham gia môn thể thao đồng đội này cần hết sức lưu tâm đến các vấn đề, chi tiết nhỏ của hai mảng trên để làm tốt vai trò của mình trong cuộc thi chạy. Cuộc thi chạy tiếp sức luôn hướng tới tính cạnh tranh, thi đấu công bằng và chiến thắng mĩ mãn. Nếu là một người đam mê chạy, bạn hãy nhanh chân tìm hiểu và ghi danh trong một cuộc thi chạy tiếp sức gần nhất nhé!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*