Kỹ thuật và chiến thuật cách chạy marathon đúng để không bị mất sức

Chạy marathon là môn thể thao quen thuộc và dễ tham gia dù bạn là người không chuyên. Song, cách chạy marathon thế nào để đạt được thành tích như ý muốn lại không phải là điều ai cũng có thể học được. Bài viết hôm nay của improvguild.com sẽ hướng dẫn mọi người chiến thuật chạy marathon hợp lý nhất.

Chạy marathon đem lại cho chúng ta sức khỏe và tinh thần thể thao tốt nhất. Bước chạy thể hiện cho mức độ dẻo dai của đôi chân lẫn thân hình người tham gia. Chạy marathon hiệu quả đòi hỏi kỹ thuật chạy marathon chuyên sâu và chiến thuật chạy marathon đúng đắn.

Kỹ thuật chạy marathon

Kỹ thuật chạy marathon không giống với bất kỳ kỹ thuật chạy bộ cơ bản nào. Sự quan trọng của kỹ thuật chạy marathon nằm mở mức độ sử dụng sức bền của cơ thể nói chung hay các cơ vận động ở đôi chân nói riêng.

Kỹ thuật chạy marathon hoàn toàn dựa vào đôi chân dẻo dai
Kỹ thuật chạy marathon hoàn toàn dựa vào đôi chân dẻo dai

Kỹ thuật chạy marathon yêu cầu sự phân định sức bền ở các quãng chạy vừa phải, chúng ta phải chạy theo phương pháp nhất định, điều hòa hơi thở và cẩn trọng ở những quãng đường dốc.

Chạy marathon đúng cách

Chạy marathon đúng cách bằng cách thực hiện các bài tập khởi động từ đơn giản tới phức tạp. Trong trạng thái bình thường, các khối cơ trên khắp cơ thể đang được nghỉ ngơi. Do đó, các bài tập khởi động giúp đánh thức các khối cơ đang được thư giãn này và đưa chúng và guồng quay luyện tập.

Bạn có biết chạy Marathon với quãng đường dài là bao nhiêu km là đúng tiêu chuẩn của thể thao quốc tế không? Cùng tìm hiểu nhé!

Trước khi bắt đầu chạy, người chạy marathon cần bắt đầu với những bước đi nhẹ nhàng từ 200 m- 300 m để cơ chân trở nên linh hoạt hơn. Với marathon, bước sải phải dài và chắc chắn, đồng thời lực đánh tay nhanh và mạnh hơn sẽ giúp cả cơ thể được chuyển động và đẩy người lên phía trước.

Chạy marathon đúng cách tránh các chấn thương hiệu quả
Chạy marathon đúng cách tránh các chấn thương hiệu quả

Khi chạy hết quãng đường quy định, bạn cần làm quen với cách xả cơ đúng. Khi cách cơ đã tích tụ được cơ số độc tố như Axit lattic, bạn cần thực hiện các động tác kéo giãn để đánh tan các độc tố. Sự giãn cơ nên kéo dài đến 10 phút và bạn nên đi bộ thả lỏng sau đó.

Chạy marathon đúng cách giúp cho cơ thể có được sự ổn định và tránh các chấn thương có thể gặp phải. Cách chạy marathon là yêu cầu cũng là quy định cần được thực hiện nghiêm túc và rèn luyện theo thời gian dài.

Chiến thuật chạy marathon

Chiến thuật chạy marathon gồm phương pháp hít thở đúng cách và quãng đường và thời gian nghỉ đúng cách. Chiến thuật chạy marathon ở những đối tượng khác nhau là khác nhau và có thể linh hoạt trong chiến thuật này.

Cách chạy marathon hay nhất cho biết người vận động viên nên hít thở bằng mũi. Cấu tạo của mũi với hai cánh mũi giúp ta dễ dàng điều hòa nhịp thở hơn so với khuôn miệng. Thời gian hít thở nên lâu hơn, hoặc nếu không thể, chúng ta nên rèn kỹ thuật hít thở trước cả khi bắt đầu chạy.

Chiến thuật chạy marathon phải phù hợp với tình trạng thể lực của mỗi người
Chiến thuật chạy marathon phải phù hợp với tình trạng thể lực của mỗi người

Chạy marathon có quãng đường quy định tới 42, 195 km. Do đó, các vận động viên tham gia chạy marathon cần phải chắc chắn từ những km đầu tiên đến những km sau cùng. Nên bắt đầu bằng những bước chạy vừa phải, tăng tốc ở quãng giữa và điều hòa lại ở những km cuối. Các cơ vận động nhiều nhất ở thời gian giữa, sau 1,5 giờ đến 2,5 giờ chạy bộ. Vì thế, tập trung vào khoảng thời gian này là biện pháp tốt nhất để đẩy nhanh vị trí xếp hạng của bạn.

Chạy nước rút tăng chiều cao chính là cách để bạn có thể vượt mặt được đối thủ.

Cách chạy marathon đường dốc

Các cuộc thi marathon hiện đại thường làm khó các thí sinh với những đoạn đường dốc. Bình thường, đi bộ ở đoạn đường dốc cũng đã là một hình thức hành xác. Huống chi, khi chạy marathon, chúng ta đã phải nhọc nhằn điều hòa hơi thở đến thế.

Cách chạy marathon đường dốc hiệu quả không gì khác ngoài làm chủ hơi thở và nhịp chân. Có những lời khuyên đã được đưa ra, rằng phải giảm tốc độ ở những đoạn đường dốc vì sự căng cơ lúc này diễn ra khá bất thường.

Cách chạy marathon đường dốc đặc biệt quan trọng
Cách chạy marathon đường dốc đặc biệt quan trọng

Tuy nhiên, không phải cứ giảm tốc độ là biện pháp hay, cách chạy marathon đường dốc nên được linh hoạt, phổ quát. Khi lên dốc, cần nhiều sức và tốc độ, đôi chân phải dẻo dai lẫn cơ thể phải chuyển động nhẹ nhàng. Khi xuống dốc, dễ bị trượt và xước, do đó, tốc độ có thể giảm và vẫn yêu cầu sự thăng bằng trong di chuyển.

Chạy marathon đòi hỏi nhiều yêu cầu về quãng đường và thời gian, cự ly và tốc độ. Hơn hết, để có thể chinh phục đường chạy marathon, chúng ta cần trau dồi kỹ thuật chạy marathon, chiến thuật marathon hợp lý và cách chạy marathon đường dốc. Chạy marathon sẽ trở nên thú vị hơn những gì nó có nếu bạn là một người luyện tập chăm chỉ và luôn tìm tòi những cái mới để vận dụng vào bản thân!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*