Lý thuyết và kỹ thuật chạy cự ly trung bình hiệu quả trong thi đấu

Chạy cự ly trung bình là một hạng mục thi đấu không thể thiếu ở môn thể thao điền kinh. Đây là hình thức vận động được phát triển nhờ sức bền, sức bền chuyên biệt, tốc độ chạy và chiến thuật về đích. Để đạt được thành tích thi đấu mong ước, nhiều vận động viên đã dành vô số tâm huyết để luyện tập kỹ thuật chạy cự ly trung bình.

Kỹ thuật chạy cự ly trung bình là kỹ thuật thể thao ở mức độ khó. Trong thi đấu, kỹ thuật chạy cự ly trung bình là nền tảng làm nên chiến thắng của người vận động viên. Vì thế, kỹ thuật chạy cự ly trung bình được nhấn mạnh với vai trò ngang bằng chạy cự ly dài. Chạy cự ly trung bình thường được chia làm ba phần gồm xuất phát, tăng tốc và chạy giữa quãng.

Mời bạn tham khảo thêm một số bài viết bổ ích khác về thể thao tại đây.

Kỹ thuật chạy cự ly trung bình quãng xuất phát

Trong chạy cự ly trung bình, xuất phát cũng đóng vai trò quan trọng tuyệt đối như trong chạy cự ly dài hay trong các môn thể thao khác. Xuất phát cao hai điểm tựa là tư thế xuất phát cơ bản của chạy cự ly trung bình. Tư thế này được bắt đầu trước khi tiếng còi của trọng tài vang lên.

Chạy cự ly trung bình là một hạng mục môn điền kinh
Chạy cự ly trung bình là một hạng mục môn điền kinh

Một khi có hiệu lệnh từ phía trọng tài, các vận động viên bước vào vạch xuất phát. Chạy cự ly trung bình cho phép đặt chân thuận sát vạch xuất phát, chân không thuận đặt về phía sau. Cả thân người hướng về phía trước một góc 45 độ nhằm lấy đà lao lên phía trước. Chân hơi khuỵu xuống tạo cho chân đà có trọng tâm. Mắt vận động viên chỉ được nhìn về phía trước để xác định hướng chạy và làm chủ đường chạy.

Cách chạy nước rút 100m chính là cách mà các vận động viên chạy Marathon thường hay áp dụng để vượt mặt đối thủ.

Kỹ thuật chạy cự ly trung bình trong tăng tốc

Kỹ thuật chạy cự ly trung bình trong tăng tốc thể hiện ở sự chủ động lao lên khi có mệnh lệnh xuất phát. Nếu chần chừ dù chỉ nửa giây, tốc độ của vận động viên cũng bị giảm đi khá nhiều. Phần cánh tay và hông hoạt động nhanh và liên tục giúp cho người chạy nhanh chóng tiến xa trên đường chạy.

Thực hiện tăng tốc là giai đoạn thử thách của chạy cự ly trung bình
Thực hiện tăng tốc là giai đoạn thử thách của chạy cự ly trung bình

Chạy cự ly trung bình cũng cần phải có sự hài hòa giữa nhịp thở và tốc độ đôi chân. Nhịp thở ổn định giúp cho cả cơ thể có sức sống và đôi chân tỉnh táo, linh hoạt hơn. Kỹ thuật chạy cự ly trung bình nhấn mạnh tính điều hòa của hơi thở lẫn vận tốc của người chạy. Vận tốc ở thời điểm tăng tốc cần phải nhanh gấp đôi lúc xuất phát thì mới có thể đem đến sự hiệu quả.

Kỹ thuật chạy cự ly trung bình trong chạy giữa quãng

Sau quá trình tăng tốc trong chạy cự ly trung bình là đến thời gian của chạy giữa quãng. Tư thế của chạy giữa quãng có sự khác biệt rất rõ ràng so với ban đầu. Thân mình được ngả về phía trước ở trạng thái và góc độ nhiều nhất trong khi dáng người vẫn thẳng mức độ tương đối. Cơ mặt và cơ cổ được thả lỏng trong khi biên độ hoạt động của hai vai và cơ vai được bảo đảm, tuần tự.

Đôi chân trong kỹ thuật chạy cự ly trung bình khi giữa quãng vẫn được chắc chắn về tốc độ. Thông thường, ở vạch xuất phát chúng ta có thể đã nâng dần tốc độ này cho đến khi tăng tốc. Tuy nhiên, chạy giữa quãng nên là khoảng thời gian tiếp tục duy trì tốc độ đang có để làm tăng sải chân của vận động viên.

Chạy giữa quãng rất quan trọng trong đường chạy cự ly trung bình
Chạy giữa quãng rất quan trọng trong đường chạy cự ly trung bình

Để át chế phản lực, sau khi rời đất, cổ chân nên được gập lại nhẹ nhàng và nhanh chóng. Để giữ thăng bằng trong kỹ thuật chạy cự ly trung bình, tay và chân nên ở vị trí so le và tần số di chuyển của tay và chân là tương đối. Sau khi chạy về đích, nên chạy tiếp một quãng nhỏ để chỉnh tốc độ chậm dần, tránh các cơ bị sốc do dừng lại đột ngột.

Mời bạn xem thêm bài viết: Luật chạy tiếp sức và kỹ thuật chạy tiếp sức 4x100m trong cuộc thi.

Sau khi đã dừng hẳn lại, vận động viên nên điều hòa hơi thở. Đồng thời, người chạy cự ly trung bình có thể đi bộ hít thở từ 5 đến 10 phút để cơ thể lấy lại sự điều hòa và ổn định của nhịp thở. Kỹ thuật chạy cự ly trung bình là mối tương quan rõ rệt giữa cơ thể và sự gia tăng và giảm lại của các cơ vai, gối, cổ, bắp chân. Để chạy cự ly trung bình hiệu quả, người chạy không thể không quan tâm đến việc cải thiện từng cơ bắp của mỗi một múi cơ trên.

Chạy cự ly trung bình là một hình thức thi đấu thú vị và tràn đầy nhiệt huyết. Nếu muốn nắm trong tay chiến thắng ở chặng đua chạy cự ly trung bình, chúng ta không nên quên đi bất kỳ yêu cầu nào trong kỹ thuật chạy cự ly trung bình. Dù ở bất kỳ hình thức nào, hãy chạy bằng tất cả tinh thần và thể lực khi bước vào một cuộc thi bạn nhé!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*