Kích thước bàn cờ tướng theo tiêu chuẩn quốc tế là bao nhiêu

Bạn đang muốn làm một bàn cờ tướng cho riêng mình? Bạn không biết kích thước bàn cờ tướng là bao nhiêu mới đúng chuẩn? Vậy thì bài viết này sẽ vô cùng bổ ích đấy. Khi mới bắt đầu chơi cờ, các kiến thức cơ bản về môn này là cực kỳ quan trọng vì nó sẽ là nền tảng cho sự sáng tạo trong cách chơi của bạn sau này.

Bàn cờ tướng có bao nhiêu quân

Cờ tướng là một môn thể thao trí tuệ có xuất xứ từ Trung Quốc. Ngày nay bên cạnh cờ vua thì cờ tướng rất được nhiều người yêu thích.

Mời bạn xem thêm một số thông tin khác về thể thao tại đây.

Bàn cờ tướng có bao nhiêu quân
Bàn cờ tướng có bao nhiêu quân

Bộ môn này là cách mô phỏng nghệ thuật dụng binh của các tướng lĩnh phương Đông ngày xưa. Nó giúp rèn luyện suy nghĩ, tính kiên nhẫn và cách đọc suy nghĩ của người khác.

Trên một kích thước bàn cờ tướng cố định là mô phỏng của một chiến trường. Trong đó mỗi bên của 7 loại binh chủng khác nhau là: Tướng, Sĩ, Tượng, Mã, Xe, Pháo và Tốt. Trong đó chỉ có 1 tướng, các quân còn lại có số lượng lớn hơn và lớn nhất là Tốt với 5 quân, các quân còn lại có 2 quân.

Vậy mỗi bên có tổng cộng 16 quân nên trong bàn cờ tướng có 32 quân tất cả.

Có khá nhiều bạn mới chơi cờ tướng chưa biết cách xếp bàn cờ tướng như thế nào là đúng cách. Chính vì vậy mà hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách xếp cờ tướng đơn giản và nhanh nhất.

Kích thước tiêu chuẩn bàn cờ tướng là bao nhiêu?

Từ xa xưa, kích thước bàn cờ tướng không được quan tâm nhiều bởi chỉ cần vẽ ra một bàn cờ với các ô bằng nhau là có thể chơi được. Tuy nhiên khi thi đấu quốc tế thì cần có một kích thước chuẩn.

Theo đó một bàn cờ tướng tiêu chuẩn phải có kích thước chính xác là 75×82 cm, tương ứng với chiều ngang và dọc của bàn cờ. Trong đó trừ phần bìa ra thì phần chính có kích thước 50×50 cm.

Trong bàn cờ được chia thành các ô có kích thước đều nhau để có thể dễ dàng trong các bước đi cũng như tạo ra sự cân xứng cho bàn cờ tướng.

Bàn cờ tướng có bao nhiêu ô?

Cũng giống như cờ vua, trên bàn cờ tướng có tất cả 32 quân. Tuy có sự khác nhau về vị trí đặt (cờ vua đặt ở giữa các ô còn cờ tướng thì sử dụng các giao điểm của đường kẻ) nhưng cả 2 loại cờ này đều có 64 ô chia đều cho mỗi bên.

Bàn cờ tướng có bao nhiêu ô?
Bàn cờ tướng có bao nhiêu ô?

kích thước bàn cờ tướng là 50×50 cm trong phần chính nên mỗi bên sẽ có diện tích là 50×25 cm.

Để ngăn cách giữa 2 bên bàn cờ có một con sông tượng trưng cho vùng giao chiến ngày xưa. Con sông này có kích thước 50×7 cm.

Với cách chia kích thước và ô như vậy thì các quân trên bàn cờ sẽ có không gian vừa đủ để di chuyển, không quá chật cũng không quá rộng, tạo ra tính thẩm mỹ cao hơn khi chơi cờ.

Bạn đã biết những cuốn sách nào dạy đánh cờ tướng hay không? Với những cuốn sách dạy đánh cờ tướng hay này, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn.

Quy định của kích thước bàn cờ tướng về quân cờ

Như đã biết, trong bàn cờ tướng có tất cả 32 quân được chia thành 7 loại binh chủng khác nhau. Ngoài ra trong bàn cờ tướng cũng quy định rất rõ sự khác biệt về quân trắng và quân đen.

Theo đó kí tự chữ Hán để chỉ tên của quân mỗi bên sẽ là khác nhau. Điều này khiến những người mới bắt đầu chơi phải mất khá nhiều thời gian để làm quen. Tuy nhiên vì đây thường là những ký tự tượng hình nên rất nhanh nhớ.

Kích thước bàn cờ tướng được thiết kế vừa đủ, vì vậy quân cờ phải có hình tròn kích thước 3.7×1.4 cm thì mới cân xứng.

Cách vẽ bàn cờ tướng chính xác

Với các kích thước bàn cờ tướng trên chắc hẳn các bạn cũng đã hình dung ra cách vẽ một bàn cờ sao cho chính xác. Tuy nhiên nếu tự làm, các bạn có thể lựa chọn cho mình một kích thước riêng phù hợp với chất liệu.

 

Cách vẽ bàn cờ tướng chính xác
Cách vẽ bàn cờ tướng chính xác

Đầu tiên cần xác định diện tích một ô mong muốn. Sau đó kẻ một hình chữ nhật với tỷ lệ kích thước rộng x dài là 9×10. Ví dụ kích thước 1 ô mong muốn là 3cm thì bạn sẽ vẽ một hình chữ nhật kích thước 27×30 cm.

Sau đó chia các ô này như sau: chiều rộng chia thành 10 điểm bằng nhau, dài thành 11 điểm. Sau đó nối các điểm này lại với nhau từng hàng một theo cả chiều dọc và chiều ngang.

Tiếp theo là vẽ cung cho vua và các điểm hoa thị đánh dấu vị trí các quân. Cuối cùng là xóa và vạch kẻ của phần sông. Như vậy là các bạn đã hoàn thành một bàn cờ tướng cho riêng mình rồi.

Kích thước bàn cờ tướng được quy định khá chặt chẽ khi thi đấu quốc tế. Cách chia này giúp những kỳ thủ luôn quen thuộc với bàn cờ, từ đó mới có những nước đi như mong muốn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*