Tìm hiểu về đẩy tạ? Kích thước sân đẩy tạ chuẩn là bao nhiêu?

Happy girl lifting some weights

Đẩy tạ là môn thể thao đòi hỏi nhiều kỹ thuật và sức khỏe dẻo dai. Để luyện tập đẩy tạ đòi hỏi một quá trình chỉn chu và cân nhắc, chọn lọc và tìm hiểu. Bài viết hôm nay của http://www.improvguild.com sẽ giới thiệu đến các bạn những thông tin về đẩy tạ như kích thước sân đẩy tạ, số lần đẩy tạ, cách đẩy tạ vai hướng ném,…

Đẩy tạ tiếng anh là gì? Đẩy tạ hay còn gọi là Shot Put, là môn thể thao sử dụng sức bật bột phát của cả cơ thể. Đẩy tạ cần nhiều kỹ thuật cũng như được đánh giá là môn thể thao vô cùng khó dành cho những người mạnh mẽ, cơ bắp.

Môn đẩy tạ có sự phụ trợ của sân đẩy tạ lẫn những quả tạ chắc chắn. Người đẩy tạ nặng nhất thế giới hiện nay đã đẩy tạ 500kg. Do đó, môn đẩy tạ xem như đã có những sự phát triển vượt bậc ở giai đoạn hiện nay.

Kích thước sân đẩy tạ là bao nhiêu?

Sân đẩy tạ là thuật ngữ thường nghe khi nói đến bộ môn đẩy tạ. Kích thước sân đẩy tạ chính là kích thước vòng tròn đẩy tạ. Đây là vòng đẩy có đường kính 2,135m.

Đẩy tạ nâng lên cơ bắp cánh tay và ngực
Đẩy tạ nâng lên cơ bắp cánh tay và ngực

Trên mặt vòng đẩy tạ chính diện có một bục gỗ hình vòng cung. Bục có chiều dài 1,22m, rộng 112 đến 116mm cao 98 – 102 mm. Vòng đẩy được chia làm hai phần trước sau bằng một đường chia, ở hai bên rìa mép vẽ hai đường giới hạn dài 75cm, rộng 5 cm.

Cùng chúng tôi tìm hiểu về bí quyết chạy việt dã của các vận động viên như thế nào nhé!

Đẩy tạ bao nhiêu kg là vừa?

Đẩy tạ bao nhiêu kg là vừa phụ thuộc vào độ tuổi và giới tính của người đẩy tạ. Đối với học sinh trung học phổ thông, nam đẩy tạ 5kg, nữ 3kg. Với các vận động viên chuyên nghiệp, trọng lượng tạ thi đấu sẽ nhỉnh hơn rất nhiều. Cụ thể, nam đẩy tạ 7,257kg và nữ đẩy tạ 4kg.

Trọng lượng tạ đẩy trên đã được tính toán rất tỉ mỉ và khoa học. Sức vóc của nam và nữ là khác nhau nên sự cân đối trong trọng lượng tạ đẩy là cần thiết. Trọng lượng tạ đẩy mẫu mực giúp người chơi cảm giác được sức nặng tạ, nâng cao tinh thần chinh phục.

Đẩy tạ vai hướng ném thực hiện như thế nào?

Đẩy tạ vai hướng ném là thao tác thông dụng của đẩy tạ cơ bản. Tư thế đẩy tạ vai hướng ném cân bằng giữa lực tay và lực tạ. Đẩy tạ vai hướng ném sẽ được thực hiện chuẩn xác nếu nắm vững và hoàn tất tư thế chuẩn bị thành công.

Yêu cầu trước hết là cầm tạ thoải mái, ngón tay nắm chặt lấy tạ. Tạ nằm trên đốt cuối cùng của ngón trỏ. Ngón giữa và ngón đeo nhẫn có thể cách đều nhau hoặc giãn ra tùy theo tay người ném. Ngón cái và ngón út mở rộng để đỡ tạ và tránh bị xước trầy tay.

Đẩy tạ vai hướng ném là kỹ thuật cơ bản phổ biến trong tập luyện
Đẩy tạ vai hướng ném là kỹ thuật cơ bản phổ biến trong tập luyện

Sau khi có tư thế chuẩn bị, chúng ta tiếp tục trượt đà. Dùng thân trên nghiêng về phía tay cầm tạ, đưa lên và xuống tay trái nhịp nhàng, uyển chuyển. Chân trái đưa về đá lăng sang ngang cùng chân phải đạp mạnh sao cho cẳng chân kéo trên mặt đất rồi về trung tâm vùng ném. Đầu gỗi lẫn mũi chân quay về phía trước. Đồng thời hất chân trái về hướng ném, di chuyển cùng chân phải.

Nếu chưa biết cách đẩy tạ như thế nào là đúng cách thì hãy tham khảo bài viết: hướng dẫn cách đẩy tạ đúng tư thế này nhé!

Cuối cùng, sử dụng kỹ thuật ra sức cuối cùng trong đẩy tạ vai hướng ném để đẩy quả tạ xa nhất có thể. Chân phải đạp đất, đầu gối quay về phía trước. Vai thẳng hướng ném, cả thân mình tương đối thẳng.Trọng tâm cơ thể chuyển từ chân phải sang chân trái tốc độ nhanh dần. Dùng hai chân đạp thẳng phía trước, cơ thể nhanh chóng chuyển sang đối diện hướng ném. Dùng lực của cả thân trên đặc biệt là cổ tay để hất mạnh ủa tạ về hướng ném.

Các vận động viên đẩy tạ chuyên nghiệp liên tục tạo ra các kỷ lục mới mỗi năm
Các vận động viên đẩy tạ chuyên nghiệp liên tục tạo ra các kỷ lục mới mỗi năm

Số lần đẩy tạ phụ thuộc vào khả năng của bản thân người ném. Sau một lần đẩy tạ, có thể cảm nhận rõ sự căng của cơ vai, ngực và cánh tay. Do đó, không nên khiên cưỡng nếu chưa thực sự muốn đẩy tạ lần tiếp theo ngay tức khắc. Đẩy tạ cần nhiều thời gian luyện tập về kỹ thuật trượt đà cũng như đưa ra lực cuối cùng.

Đẩy tạ là môn thể thao không dễ dàng, bên cạnh thể lực sẵn có phải tốt, vận động viên cử tạ thường phải ổn định về tâm lý và chiến thuật. Mức đẩy tạ của vận động viên hay người chơi có thể được tăng lên qua các năm nếu họ chăm chỉ rèn luyện và không bỏ cuộc. Đẩy tạ chắc chắn là một môn thể thao đáng xem xét và tìm hiểu để nâng cao sức khỏe và hiểu biết!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*