Cầu mây tiếng anh là gì? Kích thước tiêu chuẩn của sân cầu mây

Lịch sử hình thành và phát triển môn cầu mây
Lịch sử hình thành và phát triển môn cầu mây

Đá cầu là bộ môn thể thao được nhiều bạn trẻ lựa chọn để rèn luyện sức khỏe cũng như giải trí hàng ngày. Không những với mục đích luyện tập mà chúng còn được sử dụng để thi đấu. Để có thể thi đấu tốt, bạn cần phải tìm hiểu luật chơi cũng như kích thước sân cầu mây để thiết lập các chiến lược hợp lý cho đội của mình. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về môn thể thao này nhé!

Cầu Mây và một số thông tin liên quan

Đá cầu có nguồn gốc từ một trò chơi dân gian của Trung Quốc, chúng được coi là thú vui của những người trong hoàng gia. Hiện nay, bộ môn này được rất nhiều quốc gia trên thế giới yêu thích và được cho vào danh sách thi đấu cùng với các môn thể thao khác như bóng đá, bóng rổ,… với tên gọi cầu mây. Vậy bộ môn này được hình thành và phát triển như thế nào, cùng lí giải ở nội dung dưới đây:

Lịch sử hình thành môn cầu mây

Bộ môn này có nguồn gốc từ Malaysia khoảng 500 năm trước. Thế kỷ 15, cầu mây chỉ dành cho những người trong hoàng gia nhưng chúng nhanh chóng lan rộng khắp Indonesia vào thế kỷ 16. Kể từ năm 1940, cầu mây được phổ biến khắp khu vực Đông Nam Á.

Lịch sử hình thành và phát triển môn cầu mây
Lịch sử hình thành và phát triển môn cầu mây

Vào những năm 1990, cầu mây chính thức được đưa vào thi đấu chính thức cùng các bộ môn khác tại Đại học thể thao châu Á. Giải cầu mây chính thức được tổ chức tại một câu lạc bộ bơi lội tại Penang năm 1945. Vào khoảng năm 1950, môn thể thao này đã có mặt hầu hết ở các trường học.

Vào năm 1960, Liên đoàn cầu mây Malaysia được thành lập tại Penang và bộ môn này trở thành môn thi đấu chính thức tại Đại hội thể thao Đông Nam Á năm 1965. Khoảng thời gian sau đó, Liên đoàn Cầu mây được thành lập vào năm 1992.

Nếu như muốn cải thiện chiều cao cũng như rèn luyện sức khỏe, hãy luyện tập các cách nhảy cao qua xà thường xuyên và đều đặn hàng ngày bằng các bài tập mà improvguild.com cung cấp nhé!

Không những phổ biến ở các nước Đông Nam Á, cầu mây còn lan rộng ở những nhiều nơi khác trên thế giới bao gồm Châu Âu và Nam Mỹ. Một số quốc gia đã xem cầu mây là môn thể thao phổ thông và đưa chúng vào thi đấu và luyện tập tại các trường học như Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Philippines, Brunei, Mỹ, Pakistan.

Cầu Mây tiếng Anh là gì?

Cầu mây là môn bóng chuyền bằng chân với luật chơi gần giống với môn bóng chuyền. Tuy nhiên, bộ môn này khác ở chỗ người chơi chỉ được sử dụng bàn chân, đầu gối, ngực và đầu chứ tuyệt đối không được sử dụng tay.

Sự phổ biến của bộ môn cầu mây ở khắp các nước trên thế giới khiến nhiều người tìm kiếm thông tin đến chúng. Tên tiếng Anh của cầu mây là “Sepak Takraw”.

Khi nhắc đến cái tên takraw mọi người thường nghĩ ngay đến giải trí. Ở Lào, cầu mây được biết đến nhiều hơn với cái tên “kataw”, còn ở châu Âu mọi người thường gọi chúng với cái tên bóng chuyền đá.

Luật chơi môn cầu mây

Người chơi sẽ tìm cách điều khiển một quả cẩu ở trên không sao cho chúng không bị rơi xuống đất bằng các bộ phận của cơ thể trừ tay.

Giới thiệu cơ bản về luật chơi môn cầu mây
Giới thiệu cơ bản về luật chơi môn cầu mây

Mỗi đội sẽ có 3 thành viên và có tối đa 3 lần chạm bóng trước khi đưa bóng qua lưới tới phần sân của đối phương. Cầu Mây là bộ môn đòi hỏi tinh thần đồng đội cao, vì vậy nếu như bất kỳ một cầu thủ nào không thể đưa bóng qua lưới đối phương sẽ bị thua một điểm. Khi hết thời gian, đội nào ghi điểm tối đa sẽ là đội chiến thắng chung cuộc.

Nếu muốn chơi tốt môn thể thao bóng bầu dục, việc tìm hiểu luật chơi bóng bầu dục cũng với các kỹ thuật cơ bản là không thể bỏ qua, đặc biệt với những người mới làm quen với bộ môn này.

Kích thước sân cầu Mây chuẩn quốc tế

Bên cạnh việc quan tâm đến luật chơi, các đội chơi cũng cần phải nắm rõ kích thước sân cầu mây chuẩn quốc tế để có những phương án chiến thuật đánh bại đối phương. Cụ thể như sau:

Quy định về sân đấu cầu mây

Theo quy định của ISF (Liên đoàn đá cầu thế giới), kích thước sân cầu mây là một mặt phẳng cứng hình chữ nhật với kích thước chiều dài*chiều rộng: 11.88*6.10 mét tính đến mép ngoài của đường giới hạn. Sân đảm bảo không bị vật cản trong chiều cao tính từ mặt sân là 8m. Các đường trên sân gồm có:

  • Đường phân cách đôi sân là đường kẻ nằm phía dưới lưới
  • Đường giới hạn khu vực tấn công song song và cách đường phân đôi 1.98m
Kích thước sân cầu mây đạt tiêu chuẩn
Kích thước sân cầu mây đạt tiêu chuẩn

Quy định về lưới sân đấu cầu mây

Lưới sử dụng cho sân thi đấu có độ rộng 0.75m và dài tối thiểu 7.10m và các mắt lưới có kích thước 0.019 x 0.019m. Mép trên và mép dưới của lưới được viền bởi một băng vải gập đôi độ rộng 0.04 – 0.05m và luồn sợi dây để giữ căng lưới.

Kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng là một trong số các kỹ thuật nhảy cao được nhiều người lựa chọn sử dụng ở các trận đấu cũng như luyện tập hàng ngày để tạo ra những cú vượt xa đẹp mắt và hấp dẫn nhất.

Lưới được treo trên cột căng và phân đôi sân. Hai cột căng lưới phải để ngoài sân và cách đường biên dọc khoảng 0.50m. Chiều cao của lưới tùy theo đối tượng người chơi khác nhau như sau:

  • Lưới đá cầu đối với nữ là 1.5m
  • Lưới đá cầu đối với nam là 1.6m
  • Lưới đá cầu dành cho thiếu niên: 1.4m
  • Lưới đá cầu dành cho nhi đồng: 1.3m
  • Chiều cao của đỉnh ở giữa lưới không được võng quá 0,02 m.

Quy định về cột lưới và ăng-ten

  • Cột lưới có chiều cao tối đa là 1,7m
  • Vị trí của các cột lưới được dựng đứng hoặc chôn cố định trên đường phân đôi sân kéo dài cách đường biên dọc khoảng 0.5m.
  • Cột Ăngten phải có chiều dài và đường kính lần lượt là 1.20m và 0.01m. Đảm bảo cao hơn mép trên của lưới là 0.44m. Ở trên cột Ăngten được vẽ bằng những mẫu sáng tương phản với tiết diện 10cm.

Trên đây là những thông tin cơ bản về kích thước sân cầu mây tiêu chuẩn và một số thông tin liên quan. Đừng quên truy cập vào trang web Improvguild.com để có những thông tin nhanh chóng và chính xác về cầu mây nhé!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*