Những điều rút ra từ kịch bản tiểu phẩm xây dựng nông thôn mới

Đưa ra chính sách cụ thể để cùng phát triển “Nông thôn mới”
Đưa ra chính sách cụ thể để cùng phát triển “Nông thôn mới”

Hiện nay, phong trào kịch đang phát triển mạnh mẽ ở nông thôn. Cùng với đó, nhiều chủ đề cho bạn lựa chọn như phong trào xây dựng nông thôn mới, hài kịch thiếu nhi, tiểu phẩm hòa giải…Nhưng chủ đề nhiều người chọn nhất là nêu ra bất cập trong phong trào xây dựng nông thôn mới. 

Hôm nay chúng ta cùng nhau khai thác vấn đề chạy theo thành tích dẫn đến nợ nần khi làm nông thôn mới.

Nôn nóng nên dẫn đến nợ nần

Khi nhận được sự chỉ đạo của các cấp chính quyền trung ương về xây dựng nông thôn mới, khi xuất phát điểm còn thấp mà các cấp chính quyền vẫn chạy đua bằng mọi biện pháp để hoàn thành tất cả các chỉ tiêu được công nhận là nông thôn mới.

Chung tay gìn giữ nếp sống văn minh
Chung tay gìn giữ nếp sống văn minh

Bên cạnh đó là do khoảng thời gian thực hiện ngắn cộng thêm kinh nghiệm hầu hết của các cán bộ chưa qua thực tế đã được thể hiện qua kịch bản tiểu phẩm xây dựng nông thôn mới đã cho chúng ta thấy rõ được những khó khăn về nguồn lực vì vậy để lại một khối nợ đọng lớn trong công cuộc xây dựng.

Do đó mà khi đã hoàn thành mọi chỉ tiêu đặt ra, tồn tại nợ đọng nên sẽ không được công nhận là huyện nông thôn mới. Để có được sự thành công cần có sự tập chung chỉ đạo của tỉnh, sự chia sẻ của của các huyện và thành phố khác, ngoài ra phải tập trung học hỏi kinh nghiệm và nguồn lực khắc phục nợ đọng.

Những kịch bản xây dựng nông thôn mới còn chỉ ra rằng những khoản nợ này là từ việc huy động các nguồn lực xây dựng nông thôn mới gặp nhiều khó khăn, các chính sách kêu gọi đầu tư lại không mang nhiều hấp dẫn, chưa thu hút được các doanh nghiệp lớn.

Bên cạnh đó là vốn hỗ trợ từ trung ương lại rất ít, khai thác các nguồn vốn khác lại không triệt để, không có tiền chi cho các công trình, đường xa,…sẽ dẫn đến nợ chồng nợ.

Thiếu sự sáng tạo, linh hoạt và chạy theo phong trào

Sau khi xây dựng hoàn thiện nông thôn mới người ta mới rút ra được những bài học quý giá đó là những gì mà những kịch bản này muốn nhắn nhủ người xem.

Nêu rõ những điểm tiêu cực hiện nay
Nêu rõ những điểm tiêu cực hiện nay

Khi chương trình nông thôn mới được áp dụng, hầu hết các nơi ở dưới thường chờ sự trợ giúp theo sự quyết định từ các cấp cao hơn, không nhìn nhận ở ngay chính bản thân địa phương mình thiếu đi sự linh hoạt, chủ động và sự sáng tạo.

Sự chọn lựa lấy một xã làm tiêu chuẩn cho các xã khác nhưng các cấp lãnh đạo lại chọn ra xã không đúng mặt bằng chung của các xã gộp lại, vì vậy các xã nghèo sẽ có sự thiếu hụt và khó khăn khi chạy theo phong trào.

Việc xây dựng đề án và quy hoạch của các xã nông thôn mới thường nhận được sự tư vấn và thực hiện theo chuyên môn quy hoạch. Nói là như vậy nhưng khi đưa vào thực hiện là một sự chung chung, không đưa ra được những cái nhìn chi tiết về mặt bằng xã, đem áp từ một xã khác vào vì vậy mà đề án xây dựng nông thôn mới không khả thi và còn nhiều bất cập.

Mặt khác chúng ta còn được phản ánh qua tiểu phẩm đó chính là cái nhìn của cấp cán bộ, cách triển khai còn nặng với tính truyền thống, chưa được trau dồi về kinh nghiệm mà đề án này lại mới mẻ với họ. Một số xã không muốn kém cạnh các xã khác nên đã ùa theo phong trào, không quan tâm đến đời sống vật chất và mục tiêu phát triển nông thôn.

Muốn lên ý tưởng cho tiểu phẩm, bạn có thể tham khảo bài viết: Học cách viết kịch bản tiểu phẩm ngắn của các đạo diễn nổi tiếng

Kịch bản tiểu phẩm nông thôn mới

Đưa ra chính sách cụ thể để cùng phát triển “Nông thôn mới”

Các cán bộ chưa có kinh nghiêm và thiếu kỹ năng của một người kiểm soát công trình, vì vậy mà giám sát công trình không được tốt, gặp nhiều khó khăn, các ban giám sát được thành lập nhưng chưa được học hỏi nhiều nên cũng không có nhiều hiệu quả khi đưa vào hoạt động.

Trên đây những chia sẻ về những kinh nghiệm cần rút kịch bản tiểu phẩm xây dựng nông thôn mới mà bạn có thể áp dụng và tiểu phẩm của mình. Hãy làm bằng chính khối óc và suy nghĩ của mình và sao cho phù hợp nhất với quê hương tránh các trường hợp nợ đọng như vậy. Đảm bảo được chất lượng cuộc sống và tinh thần của nhân dân để phát triển thành nông thôn mới như đúng cái tên của nó.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*