`Những điều bạn rút ra được từ kịch bản bạo hành gia đình

Ngày nay, tình trạng bạo hành gia đình đang ngày càng nhiều hơn. Chồng đánh vợ, con đánh cha mẹ,…là một tình trạng đáng khiển trách ở thời buổi hiện nay. Cho nên, có rất nhiều kịch bản bản hành gia đình được dựng lên và trình chiếu. Vậy bạn rút ra được những gì về những kịch bản bạo lực gia đình, hay những kịch bản bạo hành về gia đình?

Hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu rõ hơn nhé!

Vì sao cần phải có những kịch bản bảo hành gia đình

Vấn nạn bạo hành gia đình ngày càng tăng cao
Vấn nạn bạo hành gia đình ngày càng tăng cao

Đặc biệt, khi tình trạng này càng xuất hiện ngày càng nhiều và có rất nhiều kịch bản bạo hành gia đình dựng lên, giúp nhiều người nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa của hai từ gia đình.

Yếu tố để bắt đầu hình thành “gia đình” chính là yêu thương, tình cảm giữa vợ chồng với nhau, con cái với cha mẹ,… đều bắt nguồn từ đó. Nhưng một khi trong những cá nhân làm đổ vỡ thì hai chữ “gia đình” sẽ rất dễ đi vào ngõ cụt

Đặc biệt tại sân khấu kịch, đã có rất nhiều kịch bản hay về gia đình, ý nghĩa được dàn dựng lên để mọi người biết quý trọng người thân gia đình mình. Ngoài ra, thì cũng có rất nhiều kịch bản bạo hành gia đình khiến nhiều người phải suy ngẫm, hiểu được những tác hại nghiêm trọng từ việc bạo lực gia đình.

Những bài học rút ra từ kịch bản bạo lực gia đình

Sau khi xem từ những kịch bản bạo hành gia đình, thì mỗi chúng ta có thể rút ra được những vấn đề như:

Nguyên nhân dẫn đến bạo hành gia đình

Ngoài những vở hài kịch gia đình, hoặc những vở chính kịch thì đều thể hiện rõ được nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo hành gia đình.

Rượu bia, ghen tuông nguyên nhân chính gây bạo hành gia đình
Rượu bia, ghen tuông nguyên nhân chính gây bạo hành gia đình

Có thể thấy được từ trong chính kịch bản bảo hành gia đình, đến ngoài đời thì thường nguyên nhân chính là do bất bình đẳng giới, tư tưởng trọng nam khinh nữ, cá nhân trong gia đình tham gia vào tệ nạn xã hội như nghiện bài bạc, ma túy, rượu bia….

Bên cạnh đó thì yếu tố kinh tế cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo hành gia đình cao nhất hiện nay.

Ngoài ra, thì có thể thấy một trong những nguyên nhân cũng khá cao dẫn đến bạo lực gia đình là vi phạm luật hôn nhân gia đình, hiểu biết xã hội, bất đồng quan điểm, hoặc trình độ văn hóa khác biệt nhau,…

Song song với vấn nạn bạo lực gia đình thì kịch bản về an toàn giao thông cũng được khá nhiều đơn vị kịch không chuyên chọn làm chủ để cho kịch tuyên truyền.

Hậu quả của bạo lực gia đình

Khi bạo hành gia đình diễn ra, thì chắc chắn ai cũng sẽ hưởng cho mình những hậu quả, mất mát không ai muốn như:

Con cái bơ vơ, gia đình ly tán
Con cái bơ vơ, gia đình ly tán

Đối với nạn nhân

  • Về thể xác: Ảnh hưởng đến sức khỏe, có thể gây thương tích, gây thương tật cả đời và có thể mất tính mạng
  • Về tinh thần: Luôn trong tình trạng ám ảnh về những cảnh tượng đã xảy ra, gây chán nản, buồn bã, lo lắng và dễ dẫn đến mặc cảm và tuyệt vọng.

Đối với người gây bạo hành gia đình

  • Hủy hoại mối quan hệ với các thành viên trong gia đình, mất tình cảm vợ – chồng, cha mẹ – con cái, ông bà – cháu theo chiều hướng đi xuống
  • Có dính tới pháp luật, nhẹ có thể nộp tiền cảnh cáo, bắt giam và nếu gây ra hậu quả nặng nề tới tính mạng của người bị hại còn rất dễ bị tử hình.

Đối với con cái, trẻ em

  • Gây ám ảnh về thể chất và tinh thần của con cái, trẻ em. Dễ bị rơi vào tình trạng tự ti, mặc cảm và dễ dẫn đến mắc bệnh tự kỷ.
  • Không tập trung vào việc học hành, dễ bị khó chịu và gây ra va chạm khi có ai đó nhắc đến
  • Ngại tiếp xúc với bạn bè, xã hội
  • Đối với những trẻ bắt đầu tuổi trưởng thành dễ bị sa ngã vào con đường tội lỗi, vi phạm pháp luật và nhiều trẻ có ý định tự tử.

Kịch bản bạo lực gia đình và kịch bản ngắn về môi trường sống cho trẻ em là hai chủ đề luôn song hành với nhau. Bạn có thể khéo léo lồng ghép hai chủ đề làm một để vở kịch thêm ý nghĩa.

Để giảm thiểu hậu quả, đoàn thể – xã hội nên tạo sân chơi cho thành viên gia đình, nhất là trẻ em. Có khá nhiều hoạt động vui chơi có thể lựa chọn như thể thao, văn hóa, văn nghệ.

Với những thông tin trên, thì chắc hẳn mọi người có thể thấy được qua những kịch bản bạo hành gia đình, để nhắc nhở mỗi cá nhân trong gia đình phải có ý thức bảo vệ cái gia đình của mình. Đặc biệt, cần phải nhớ “một điều nhịn, chín điều lành” để thông cảm, san sẻ và hiểu nhau hơn để không gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*