Hướng dẫn cách chơi cờ tướng cơ bản cho người mới bắt đầu

Cờ tướng là một môn thể thao trí tuệ thu hút lượng người chơi nhiều nhất bên cạnh cờ vua. Bộ môn này có thể giúp thư giãn cũng như rèn luyện nhiều đức tính tốt đẹp. Chính vì vậy nhu cầu học cách chơi cờ tướng luôn rất lớn. Bài viết này của http://www.improvguild.com sẽ hướng dẫn cách chơi cờ tướng cơ bản cho những người mới bắt đầu, giúp làm quen với các quân và những nước đi cơ bản nhất.

Ý nghĩa của cờ tướng, cách chơi cờ tướng cơ bản

Cờ tướng là một trò chơi trí tuệ có nguồn gốc từ Trung Quốc. Ngày xưa thường được các tướng lĩnh dùng để rèn luyện tư duy chiến thuật mỗi khi không xảy ra chiến trận.

Cờ tướng là môn thể thao trí tuệ thu hút nhiều người chơi
Cờ tướng là môn thể thao trí tuệ thu hút nhiều người chơi

Trong bàn cờ có tất cả 32 quân sĩ ở các cấp bậc khác nhau, giống với sơ đồ chiến thuật khi ra trận và chia đều cho 2 bên. Các quân cơ bản gồm có: Tướng (vua), Sĩ, Tượng, Pháo, Mã, Xe và Tốt.

Cách xuất quân cờ tướng cũng mang ý nghĩa thực trên chiến trận. Trên bàn cờ tướng lúc nào cũng có đủ các khu vực công, thủ và một con sông ngăn giữa 2 bên. Mỗi bên trước khi xuất trận đều có 3 lớp quân được sắp xếp rất hợp lý để có thể triển khai thế trận.

Mục tiêu của người chơi cờ tướng là hạ được quân Tướng tức là vua của đối thủ để giành chiến thắng. Tuy nhiên nhiều trường hợp người đánh cũng có thể cầu hòa.

Khi chơi cờ tướng bạn gặp phải thế cờ khó thì cách giải quyết của bạn như thế nào? Hãy tham khảo cách hóa giải các thế cờ tướng này nhé!

Cách chơi cờ tướng cho người mới bắt đầu

Mỗi quân trong cờ tướng đều có những cách thức di chuyển khác nhau. Sau đây sẽ là hướng dẫn cách chơi cờ tướng cho mỗi quân riêng biệt.

Cách sử dụng Tướng

Tướng tượng trưng cho vua của đất nước đó. Theo văn hóa phương Đông ngày xưa thì vua chỉ thường có mặt trong hoàng cung nên bàn cờ tướng cũng gò bó quân Tướng trong 4 ô ở cuối bàn cờ.

Học cách đánh cờ tướng với quân này rất đơn giản. Tướng có thể đi bất cứ hướng nào, từng ô 1 trong phạm vi của mình. Tuyệt đối không được ra ngoài.

Cách chơi cờ tướng cơ bản với quân Sĩ

Sĩ tượng trưng cho lính bảo vệ vua. Đây là những người lính luôn ở trong cung và không được ra ngoài (tương tự quân Tướng). Tuy nhiên quân Sĩ chỉ có thể đi chéo từng bước 1.

Cách đi quân Tượng

Cũng khá giống quân Sĩ. Tượng chỉ có thể đi chéo nhưng là đi từng 2 ô một. Bên cạnh đó, Tượng sẽ di chuyển bên ngoài cung chứ không bị gò bó như Tướng và Sĩ. Tuy nhiên, Tượng không được đi qua sông cũng như không thể di chuyển nhảy qua quân cản đường.

Học cách đánh cờ tướng với quân Mã

Trong hướng dẫn cách chơi cờ tướng cũng như cờ vua, quân Mã có khả năng di chuyển linh hoạt nhất và gần giống nhau.

Quân Mã trong cờ tướng
Quân Mã trong cờ tướng

Mã đi theo hình chữ L (2 ô ngang và 1 ô dọc) cho mỗi bước. Điều khác biệt là Mã có thể nhảy qua các quân cản đường.

Cách chơi cờ tướng cơ bản của quân Xe: Xe được xem là quân cờ mạnh nhất trong các quân. Xe có cách đi ngang hoặc dọc tương tự cờ vua với điều kiện không có vật cản.

Học cách chơi cờ tướng quân Pháo

Pháo có cách đi tương tự như Xe. Tuy nhiên cái hay của quân cờ này chính là Pháo ăn quân theo kiểu nhảy cóc (có nghĩa là phải nhảy qua 1 quân nào đó mới ăn quân tiếp theo).

Trong các môn thể thao trí tuệ cờ vua thì có các đại kiện tướng cờ vua số 1 thế giới còn đối với môn cờ tướng thì có các kỳ thủ cờ tướng số 1 thế giới.

Quân Tốt di chuyển như thế nào?

Tốt là quân cờ gan lì nhất khi đứng ở đầu bàn cờ. Khi chưa qua sông Tốt chỉ có thể đi thẳng, tuy nhiên khi đã qua song rồi thì nó có thể đi thẳng hoặc chéo từng bước 1.

Hướng dẫn cách chơi cờ tướng về luật chơi

Khi có một quân cờ của đối thủ đứng ngay trên đường đi của quân mình thì có thể ăn quân cờ đó. Và đương nhiên là không ăn quân của mình.

Luật chơi cờ tướng có nhiều điều thú vị
Luật chơi cờ tướng có nhiều điều thú vị

Khi Tướng của mình đang nằm trên đường đi của  một quân bất kì của đối phương thì đang bị chiếu tướng. Cần đưa Tướng thoát khỏi vị trí đó. Tuy nhiên khi không còn đường nào thoát thì đã bị chiếu bí, tức là thua trận.

Trong khi chơi, cách xuất quân cờ tướng là rất quan trọng. Ai có quyền đi trước thì có thể chơi theo ý của mình nếu biết cách đánh.

Với những hướng dẫn cách chơi cờ tướng trên, hy vọng các bạn có thể bắt đầu với những bước chơi đơn giản. Sau khi đã thành thục hơn có thể nghiên cứu các thế cờ và cách giải. Tuy nhiên việc gì cũng cần có quá trình luyện tập thì mới thành công được.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*