Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai – Lò đào tạo ngôi sao bóng đá

Ở Việt Nam hiện nay có 2 cái tên luôn được nhắc đến là những người đặt nền móng cho những thành công của bóng đá nước nhà. Đó chính là bầu Đức và bầu Hiển. Nhắc đến bầu Đức không thể không nhắc đến học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai, nơi đào tạo ra những cái tên như Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh, Văn Toàn, những trụ cột hiện tại của đội tuyển Việt Nam.

Hãy cùng improvguild tìm hiểu sự ra đời của học viện bóng đá này nhé.

Sự kiện thành lập học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai

Năm 2005, một sự kiện gây sốc cho dư luận và người hâm mộ bóng đá. Đó chính là ngày 5 tháng 3 năm 2007, ông Đoàn Nguyên Đức tổ chức lễ động thổ xây dựng Học Viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai – Arsenal JMG (HAGL – Arsenal Academy).

Để xây dựng học viện có diện tích trên 5 hecta, bầu Đức đã chấp nhận bỏ nguồn thu nhập 300 triệu/ 1 hecta/ 1 năm của rừng cao su đang tuổi thu hoạch tốt nhất.

Bên trong học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai
Bên trong học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai

Tuy nhiên, với bầu Đức đây là một quyết định đã được ấp ủ từ rất lâu, muốn xây dựng một học viện chuẩn quốc tế cho các tài năng bóng đá có điều kiện tốt nhất để phát huy tài năng từ khi còn nhỏ.

Năm đó ai ai cũng tin tưởng vào nơi sẽ tạo ra những trụ cột tương lai cho đất nước. Những cậu bé sinh năm 1994 đến 1996 đều rất nô nức đi đến các địa điểm tổ chức sát hạch. Năm đó học viện đã lựa chọn ra những học viên bóng đá Hoàng Anh Gia Lai đầu tiên và chắc chắn chúng ta cũng đều nằm lòng những cái tên đó.

Bóng đá Hải Phòng trong năm 2018 đã đạt được những thành tích đáng nể tại V-league khi xếp thứ 6 tại bảng xếp hạng. Tăng 3 bậc so với thành tích năm 2017.

Hoạt động của học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai

Ít ai biết để có thể duy trì thương hiệu bóng đá Hoàng Anh Gia Lai Arsenal, bầu Đức đã phải bỏ ra gần 150 tỷ đồng mỗi năm. Ngoài ra, để có thể đài thọ các chi phí ăn, ở, tập luyện, du đấu của các lứa cầu thủ, mỗi năm ông Đức phải bỏ ra thêm hàng tỷ đồng. Nếu tính trong hơn 11 năm hoạt động, số tiền của ông bàu này phải bỏ ra là không thể đếm nổi.

Để có thể duy trì hoạt động, năm 2015, học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai đã ký kết việc hợp tác với NutiFood. Từ đó, học viện có tên đầy đủ là Học viện bóng đá Nutifood – Hoàng Anh Gia Lai – Arsenal JMG.

Chi phí đầu tư cho cầu thủ học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai là rất lớn
Chi phí đầu tư cho cầu thủ học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai là rất lớn

Một sự kiện cực lớn diễn ra vào năm 2016, đó chính là việc tập đoàn HAGL rơi vào khủng hoảng trầm trọng. Việc này khiến ông Đức phải đi thế chấp vay mượn khắp nơi để duy trì hoạt động của học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai. Từ đó mới có thể thấy tâm huyết của bầu Đức này đối với nền bóng đá nước nhà.

Cái tên đội bóng Hoàng Anh Gia Lai Arsenal kéo dài suốt 10 năm, đến năm 2017 thì Arsenal chấm dứt hợp đồng với HAGL. Từ đó học viện không còn liên quan gì đến đội bóng nước Anh. Tuy nhiên chúng ta cũng phải nhớ đến việc câu lạc bộ này đã đặt nền móng ra sao cho hệ đào tạo bóng đá Việt Nam.

Những trái ngọt đầu tiên của bóng đá Hoàng Anh Gia Lai Arsenal

Từ những học viên bóng đá Hoàng Anh Gia Lai đầu tiên, trải qua rất nhiều giải đấu từ thiếu nhi cho đến quốc gia và quốc tế. Những trái ngọt đầu tiên của bầu Đức đã được gặt hái.

Cầu thủ học viên bóng đá Hoàng Anh Gia Lai đã trưởng thành
Cầu thủ học viên bóng đá Hoàng Anh Gia Lai đã trưởng thành

Những cái tên như Công Phượng, Xuân Trường, Văn Toàn và gần 7 cầu thủ nửa chính là những trụ cột của U23 Việt Nam thi đấu cực kỳ thành công tại giải U23 Châu Á hay kỳ Asiad vừa rồi. Và cũng chính những cái tên đó phối hợp với những đàn anh “lão luyện” hơn đã chinh phục đỉnh cao bóng đá Đông Nam Á AFF, điều mà người hâm mộ đã chờ đợi suốt 10 năm qua.

Cái tên Công Phượng Hoàng Anh Gia Lai đã trở thành cụm từ tìm kiếm nhiều nhất trên Google Việt Nam. Cùng tìm hiểu thêm chi tiết về cầu này ở bài viết này nhé.

Quả thật những đứa con của bầu Đức tại học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai đã không phụ lòng người cha của mình. Một lứa cầu thủ tài năng được tạo điều kiện tốt nhất nay đã góp phần mang lại vinh quang cho đất nước. Đây có lẽ cũng là điều mà ông bầu của HAGL mong đợi sau khi bỏ ra một núi tiền.

Không chỉ có lứa cầu thủ tài năng đầu tiên, nếu theo dõi học viên thì chắc chắn người hâm mộ sẽ rất chờ đợi ngày debut của những lứa học viên bóng đá Hoàng Anh Gia Lai tiếp theo. Đây hứa hẹn sẽ là lứa cầu thủ không thua kém những đàn anh của mình.

Tuy không còn sự trợ giúp từ Arsenal nhưng chắc chắn đây sẽ là những trụ cột sau khi lứa Công Phượng, Xuân Trường lớn tuổi.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*