Giáo án cho kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng bằng hình ảnh

Hình ảnh kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng
Hình ảnh kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng

Nhảy cao là một trong số những môn thể thao tăng cường sức bật và rèn luyện sức khỏe cho mọi người. Chúng không những có mặt tại các trường học mà còn được đưa vào nội dung các bộ môn thể thao thi đấu trong nước và quốc tế. Trong môn nhảy cao sẽ có rất nhiều kỹ thuật khác nhau, trong đó có kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng. Cùng chúng tôi tìm hiểu giáo án kỹ thuật này thông qua các hình ảnh nhé!

Đôi nét về kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng

Nhảy cao là một trong số những môn điền kinh có lịch sử lâu đời và ngày càng phát triển rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới. Bộ môn này không những giúp rèn luyện sức khỏe, cải thiện chiều cao mà còn được sử dụng trong các trận thi đấu phạm vi trường học, khu vực và quốc gia.

Giậm nhảy trước khi thực hiện kỹ thuật nhảy cao úp bụng
Giậm nhảy trước khi thực hiện kỹ thuật nhảy cao úp bụng

Nhảy cao kiểu úp bụng là một trong số các kỹ thuật của bộ môn nhảy cao. Chúng đòi hỏi khả năng xử lý khôn khéo của vận động viên khi vượt qua chiếc xà cao bằng kỹ thuật úp bụng qua xà. Nhảy cao kiểu úp bụng và nhảy cao kiểu nằm nghiêng hiện nay là những nội dung được sử dụng phổ biến trong các cuộc thi điền kinh của thế giới. Đồng thời chúng cũng được đưa vào nội dụng giảng dạy chính của các trường đại học, cao đẳng cũng như các trường trung học chuyên nghiệp và trung học phổ thông.

Các kỹ năng cơ bản của kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng

Để có thể thực hiện tốt động tác nhảy cao kiểu úp bụng đúng chuẩn và an toàn, bạn cần phải nắm rõ các kỹ thuật cơ bản thông qua hình ảnh cũng như giáo án nhảy cao kiểu úp bụng sau đây:

Chạy đà

Chạy đà từ 7-11 bước theo đường xiên góc độ từ 25-40 độ cùng bên phía chân giậm nhảy. Tốc độ tăng dần tuy nhiên không cần đạt tới mức tối đa ở phía cuối đà. Ở vận động viên chuyên nghiệp thì tốc độ chỉ đạt tới 7,7 m/s đối với nam và 6,3 m/s đối với nữ. Các bước chạy phải có đàn tính những bước cuối hơi dài hơn trọng tâm hạ thấp để chuẩn bị giậm nhảy

Giậm nhảy

Chân giậm nhảy bằng gót chân, đầu gối chân giậm hơi co tạo góc khoảng 130 độ. Tiếp đến thực hiện động tác nhờ duỗi thẳng các khớp cổ chân, gối và hông để đưa trọng tâm cơ thể lên cao về phía trước ( thời điểm này chân giậm từ gót đã lăn sang phía mũi chân).

Giậm nhảy trước khi thực hiện kỹ thuật nhảy cao úp bụng
Giậm nhảy trước khi thực hiện kỹ thuật nhảy cao úp bụng

Ngay sau khi chân giậm nhảy chạm đất, chân lăng nhanh chóng đá lên cao đồng thời cẳng chân trước cũng đưa lên cao. Hai khủyu tay bằng vai thì dừng đột xuất để kéo trọng tâm cơ thể lên trên cao.

Kỷ lục nhảy cao thế giới thuộc về vận động viên người Cuba với thành tích 2,45m. Tính đến thời điểm hiện nay, chưa có ai phá được kỷ lục đó.

Lực giậm nhảy trong nhảy cao có thể đạt tới 650 kg và thời gian giậm nhảy có thể kéo dài khoảng 0,18 – 0,22s.
Tốc độ ban đầu của cơ thể bạn theo phương thẳng đứng 4.1 m/s. Góc bay của cơ thể có thể dao động trong khoảng 60-75 độ.

Bay trên không

Khi mũi chân giậm rời khỏi mặt đất thì bắt đầu giai đoạn bay trên không. Khi trọng tâm lên cao nhất thì mũi chân lăng xoay vào phía xà. Đồng thời ngực cũng xoay vào xà tạo cho thân người tư thế nằm trên xà.

Nhảy cao úp bụng có hai kỹ thuật qua xà:

  • Kiểu bằng: Khi trọng tâm lên cao hơn so với xà thì thân nằm dọc theo xà. Tay bên chân lăn để dọc theo chân, còn tay bên chân giậm co tự nhiên sao cho gối và bàn chân thu lên gần gối chân lăn. Khi qua xà, tay bên chân lăn thả xuống dưới đồng thời vai trên chân lăn chủ động ép xuống xoay quanh xà ngang. Chân lăn duỗi tương đối thẳng và mũi chân ép xuống. Chân lăn duỗi tương đối thẳng mũi chân ép xuống. Bộ phân qua xà cuối cùng là chân giậm, cần thực hiện được động tác mở hông, duỗi thẳng chân giậm khi qua xà.
  • Kiểu lặn: Khi thân đã cao hơn xà thì vai cùng với tay bên chân lăn chủ động chúi xuống phía dưới bên kia của xà. Khi chân lăn cao hơn xà bạn lập tức xoay mũi chân xuống dưới và tích cực chủ động hạ xuống nệm. Nhờ chân lăn xoay, lăn thân trên xuống dưới mà chân giậm được nâng lên cao và qua xà một cách thuận lợi.
Giáo án nhảy cao kiểu úp bụng
Nhảy cao kiểu úp bụng bá đạo nhất

Khi rơi xuống đất

Tùy theo kỹ thuật qua xà của các vận động viên mà áp dụng kỹ thuật rơi khác nhau. Với kiểu bằng thì bàn tay bên chân lăn và chân lăn chạm cát trước tiên. Khi đó bạn hơi dùng sức để hoãn xung giúp cho lườn và hông bên chân lăn để chúng chạm cát từ từ. Với kiểu lặn hai bàn tay chủ động chạm cát trước rồi mới đến cẳng tay, cánh tay, vai. Đồng thời bên chân lăn chủ động hạ xuống và cuối cùng là thân trên chạm cát.

 Chạy đà và bật nhảy là hai kỹ thuật quan trọng nhất trong nhảy cao kiểu úp bụng. Bởi giai đoạn chạy đà sẽ tạo ra lực nằm ngang phối hợp với lực do giậm nhảy sẽ quyết định thành tích bật cao qua xà của các vận động viên.

Trên đây là những thông tin cơ bản về giáo án nhảy cao kiểu úp bụng, nếu như muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin về bộ môn nhảy cao hay những hình ảnh kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng đẹp mắt nhất, hãy liên hệ với improvguild.com nhé!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*