Chạy việt dã là gì? Bí quyết chạy việt dã không bị mất sức

Chạy việt dã là hình thức chạy vượt chướng ngại vật gần đây rất được mọi người chú ý. Không phải là môn thể thao truyền thống mà ra đời khá muộn, song chạy việt dã cũng đòi hỏi các kỹ thuật và yếu tố thể lực nhất định. Bí quyết chạy việt dã sẽ được bật mí trong bài viết của improvguild.com chia sẻ dưới đây nhé.

Chạy việt dã là hình thức chạy marathon tuy nhiên có điểm khác về địa hình. Chạy việt dã cũng là môn thể thao nâng cao sức khỏe. Bí quyết chạy việt dã cũng được chú trọng để người chơi làm chủ đường chạy và đạt thành tích.

Chạy việt dã là gì?

Chạy việt dã là gì? Chạy việt dã là hình thức vận động vượt chướng ngại vật ở các địa hình như đồng bằng, đồi núi, tự nhiên… Đây là hình thức thể thao mang tính tập thể. Mục đích cơ bản nhất là rèn luyện sức khỏe, giúp cơ bắp dẻo dai. Ngoài ra, chạy việt dã thường có trong các hoạt động từ thiện, hỗ trợ cộng đồng,…

Chạy việt dã là loại hình thể thao phổ biến gần đây
Chạy việt dã là loại hình thể thao phổ biến gần đây

Phong trào chạy việt dã ở Việt Nam đã ra đời từ năm 1959. Các cự ly chạy việt dã cũng đa dạng. Trẻ em là 5km đường chạy, người lớn 10 – 15km và vận động viên chuyên nghiệp 42km. Chạy việt dã đã nở rộ gần đây, trở thành môn thể thao được chú ý với số lượng người tham gia đông đảo.

Bí quyết chạy việt dã nhanh và bền

Bí quyết chạy việt dã nhanh và bền gồm có bốn giai đoạn chính gồm: xuất phát, tăng tốc, chạy giữa quãng và về đích. Cả bốn giai đoạn đều có những thuận lợi và kỹ thuật riêng. Người chạy việt dã cần nắm bắt và thực hiện tốt các yêu cầu kỹ thuật đó để có thể chạy nhanh và bền.

Để đặt hiệu quả cao trong phần thi tiếp sức thì các vận động viên phải năm rõ kỹ thuật chạy tiếp sức là như thế nào.

Ở trạng thái xuất phát, người tham gia thường sử dụng cách xuất phát cao. Theo đó, vận động viên phải đặt chân thuận ở vị trí sát vạch xuất phát, chân kia đẩy về phía sau chống xuống. Tư thế chân trước chân sau như vậy làm tăng lực của chân thuận, tạo đà tiến lên.

Cả thân người ngả về phía trước, mắt nhìn thẳng. Trọng tâm cơ thể dồn lực vào chân thuận, đầu hơi cúi, nhướn người và lưng tương đối thẳng. Lúc này, người chạy một mặt đợi lệnh xuất phát, mặt khác giữ tâm trí bình tĩnh để chuẩn bị chạy.

Chạy việt dã nâng cao tinh thần thể thao thể dục
Chạy việt dã nâng cao tinh thần thể thao thể dục

Sau khi nhận lệnh, người chơi xuất phát ngay. Trước hết, người chơi tăng tốc độ sải chân và lực cách tay. Đến một khoảng thời gian nhất định, người chạy phải tăng tốc. Tốc độ này nên được đảm bảo ở 2/5 quãng đường chạy.

Tiếp sau giai đoạn tăng tốc là chạy giữa quãng trong thi chạy việt dã. Giai đoạn này nắm giữ đến 70% sự hiệu quả của chạy việt dã. Bí quyết chạy việt dã ổn định phụ thuộc vào độ dài và tần số bước chạy ở giai đoạn chạy giữa quãng.

Vận động viên phải đạt từ 3 đến 3,5 bước/s. Đạt được tốc độ này không khó, nhưng đòi hỏi quá trình tập luyện bền bỉ. Trước khi tham gia giải chạy việt dã, người tập nên tập luyện trước đó 3 tuần đến 2 tháng. Bên cạnh đó, chế độ ăn của người chơi cần được cân đối.

Ngoài ra, tư thế thân người và động tác chân cũng là những bí quyết chạy việt dã hiệu quả. Người nên ngả về trước 45 độ để không chúi ngã. Động tác chân dùng lực vừa đủ, đưa cơ căng lên lao về trước. Cánh tay và chân phải ở nhịp so le tạo cân bằng, hỗ trợ chuyển động đều nhanh của người chạy việt dã.

Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về kích thước sân đẩy tạ theo tiêu chuẩn thể thao quốc tế là bao nhiêu nhé!

Bí quyết chạy việt dã nằm ở việc điều hòa hơi thở và các quãng chạy
Bí quyết chạy việt dã nằm ở việc điều hòa hơi thở và các quãng chạy

Giai đoạn cuối là về đích trong chạy việt dã. Người tham gia chạy cần giảm tốc độ chậm dần. Sau khi chạy xong, ta nên đi bộ và hít thở trong 10 phút. Đến đây, chạy việt dã đã được thực hiện đúng quy trình và đảm bảo sức khỏe.

Trong suốt bốn giai đoạn của bí quyết chạy việt dã hiệu quả, người chơi phải chú ý điều hòa hơi thở. Bước chạy và nhịp thở là hai yếu tố gắn liền với nhau, cùng hỗ trợ cho thành tích cá nhân của vận động viên. Nhịp thở là then chốt và cần thiết cho bước chạy bền, nhanh trong chạy việt dã.

Chạy việt dã là môn thể thao lành mạnh, khoa học. Mỗi người nên tham gia chạy việt dã nếu có cơ hội để nâng cao sức khỏe tinh thần lẫn thể chất. Bí quyết chạy việt dã không khó để học hỏi và hoàn toàn có thể áp dụng được vào từng đối tượng. Chỉ cần bạn chăm chỉ luyện tập, bạn nhất định sẽ chạy tốt, nhanh và bền hơn!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*