Chạy marathon là gì? Luật chạy marathon dành cho người mới tham gia

Chạy marathon là một thuật ngữ để chỉ cho việc chạy bền. Tuy nhiên, chạy marathon không phải là một môn thể thao hời hợt hay đơn giản. Chạy marathon đòi hỏi nhiều yêu cầu về luật chạy marathon, cự ly chạy marathon, tốc độ chạy marathon,… Để tìm hiểu cụ thể về chạy marathon là gì, bài viết hôm nay của improvguild.com sẽ cho bạn biết những thông tin cơ bản nhất.

Chạy marathon không hề xa lạ với bất kỳ người yêu thể thao nói chung nào. Các cuộc đua marathon hàng năm đã thể hiện sự xuất sắc của các vận động viên lẫn người chơi không chuyên nghiệp. Chạy marathon như là một hình thức chiến thắng bản thân mình, nâng cao sức khỏe và tinh thần cho mỗi người tham gia.

Chạy marathon là gì?

Chạy marathon được hiểu đơn giản là một cuộc đua đường trường thể hiện sức bền của cơ thể nói chung và sự dẻo dai của đôi chân nói riêng. Chạy Marathon là môn thể thao mang tính khoa học và đại diện cho thể thao ở các sự kiện và giải đấu. Nếu thiếu đi marathon, đôi khi những bước chạy dường như không còn ý nghĩa và các cuộc đua chỉ là tạm bợ.

Chạy marathon là môn thể thao nâng cao sức khỏe và tinh thần thể dục
Chạy marathon là môn thể thao nâng cao sức khỏe và tinh thần thể dục

Vậy, câu hỏi kế đến sẽ không gì khác ngoài chạy marathon với quãng đường dài là bao nhiêu km. Chiều dài quãng đường chạy marathon chính xác nhất là 42,195 km. Đây là một quãng đường chuẩn chỉnh để thể hiện khả năng bền bỉ của người tham gia chạy marathon.

Luật chạy marathon như thế nào?

Luật chạy marathon quy định người tham dự phải đáp ứng các yêu cầu về độ tuổi và quãng đường cùng thời gian chạy tối đa. Ở nội dung chạy marathon quãng đường 42,195 km yêu cầu người chạy phải trên 18 tuổi và thời gian chạy tối đá 8 tiếng. Đối với người chạy trên 16 tuổi, quãng đường chạy là 21,1 km và được sử dụng 4 giờ để hoàn thành. Với độ tuổi 14 và nội dung 10km chạy marathon, với thời gian 2 tiếng, người chạy phải hoàn thành quãng đường đã được quy định.

Các cách xuất quân trong cờ tướng như xuất thế nghịch quân pháo, thế quân phong mã… mỗi cách xuất quân đều có ưu và nhược điểm riêng của nó.

Cự ly chạy marathon gồm những gì?

Cự ly chạy marathon được chia thành 3 phần riêng biệt, gồm: chạy marathon 42,195 km; chạy bán marathon 21,1 km và chạy 10 km.

Cự ly chạy marathon cao nhất là 42,195 km
Cự ly chạy marathon cao nhất là 42,195 km

Với việc phân chia cự ly chạy marathon rõ ràng như trên, bộ môn thể thao thách thức những ứng viên tham gia trải dài ở nhiều lứa tuổi và nền tảng sức khỏe. Qua đó, cự ly chạy marathon làm tăng tính mở rộng và phổ biến của bộ môn thể thao nâng cao sức khỏe này.

Tốc độ chạy marathon được quy định thế nào?

Tốc độ chạy marathon phải phù hợp với cự ly chạy và thời gian cho phép theo luật chạy marathon. Tốc độ chạy marathon phản ánh tình trạng sức khỏe và khả năng chiến thắng của người chạy marathon. Tốc độ chạy marathon nhanh và dẻo dai báo hiệu một chiến thắng ở đường chạy. Ngược lại, tốc độ chậm và lơi lỏng khiến cho đường đua của bạn không thể được hoàn tất.

Nói đến tốc độ chạy marathon cũng là cách hiểu khác của kỹ thuật chạy marathon. Tốc độ chạy marathon hay kỹ thuật chạy marathon phụ thuộc vào yếu tố cơ bản là sự bền bỉ và hiệu quả dẻo dai của các cơ, mạch trên cơ thể.

Tốc độ chạy marathon có thể được nâng cao nhờ luyện tập chăm chỉ
Tốc độ chạy marathon có thể được nâng cao nhờ luyện tập chăm chỉ

Để đạt được tốc độ chạy marathon hoàn hảo, bạn cần có thái độ tập luyện tốt trong thời gian dài và nâng cao các bài tập. Về cơ bản, chạy marathon chính là chạy trên sức bền của đôi chân. Do đó, tố độ chạy marathon liên quan đến các bài tập chân về chạy ngắn, chạy dài, chạy bền.

Tốc độ chạy marathon dùng sức của đôi chân còn cần đến sự điều tiết của hơi thở và nhịp thở. Chúng ta thường biết cách hít vào thở ra trong trạng thái bình thường. Nhưng ở trạng thái chạy nhanh và nhịp tim liên hồi, chúng ta không thể làm chủ được quá trình này nữa. Do đó, tốc độ chạy marathon bằng với tốc độ nhịp thở.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm kỹ thuật chạy Marathon này để bổ sung thêm kiến thức về chạy Marathon.

Đương nhiên nhịp thở sẽ tăng lên theo mỗi bước chạy khiến tim đập nhanh. Điều này có thể được quen dần bằng các bài tập chạy marathon đều đặn mỗi tuần, mỗi tháng.

Điều hòa nhịp thở khiến đường chạy marathon trở nên dễ dàng hơn
Điều hòa nhịp thở khiến đường chạy marathon trở nên dễ dàng hơn

Tốc độ chạy marathon sẽ tăng lên với các sải bước dài và guồng chân tự do. Nói cho đúng, người chạy marathon không nên quá đà ở những chặng 10 km hay 20 km đầu tiên. Sự tự do của đôi chân có giới hạn trong một đến hai giờ đầu của buổi chạy, sau đó, các cơ đã căng ra và bước chạy nhanh khiến chúng bị đau.

Một người chạy marathon giỏi sẽ bình ổn ở nửa chặng đua sau đó bứt phá ở nửa sau cuộc đua. Chạy marathon đòi hỏi sự an tĩnh hay nói rõ hơn là sự điều hòa và làm chủ cơ thể. Một chiến thắng ở giải chạy marathon là biểu hiện của một cá nhân chăm chỉ luyện tập.

Chạy marathon là môn thể thao đáng được yêu thích và ngợi ca. Trong những năm gần đây, chạy marathon nói chung vẫn được tổ chức ở các đơn vị không chuyên như cơ quan, đoàn thể nhằm nâng cao tinh thần thể dục trong mỗi công dân. Chạy marathon là một môn thể thao thú vị và mạnh mẽ. Do đó, nếu có hứng thú với chạy marathon, đừng chần chừ mà hãy nhanh chóng có những bước chạy đầu tiên các bạn nhé!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*