Cách sắp xếp bàn cờ tướng nhanh nhất cho người mới chơi

Cờ tướng là một môn thể thao trí tuệ cổ của Trung Quốc. Chính vì vậy các quân cờ đều mang những ký hiệu chữ Hán nên nhiều người không thể nhận biết được, do đó không biết cách xếp cờ tướng cho đúng. Với bài viết sau của improvguild.com, chắc chắn các bạn sẽ có những kiến thức cơ bản và biết được cách xếp bàn cờ tướng nhanh như những người chơi lâu năm.

Trước khi học cách xếp cờ tướng

Đầu tiên, bạn phải biết nhận diện các quân trong bàn cờ trước thì mới có thể sắp xếp được. Như đã nói ở trên, các quân trong cờ tướng mang ký hiệu chữ Hán vì vậy ban đầu rất khó nhận biết. Tuy nhiên văn viết của Hán thường là chữ tượng hình nên nếu đã biết được ý nghĩa thì rất nhanh chóng nắm bắt được.

Các quân trong bàn cờ tướng
Các quân trong bàn cờ tướng

Quân tướng

 • Trong văn hóa Trung Hoa ngày xưa, Tướng có nghĩa là Thiên tử tức con của Trời. Chính vì vậy Tướng chỉ cần đi quanh quẩn trong cung điện và điều khiển đất nước. Chính vì vậy, trong cách xếp cờ tướng, quân cờ này chỉ nằm trong 4 ô cuối ở giữa mỗi bên, được quân Sĩ bảo vệ.
 • Tướng cũng chỉ có thể di chuyển trong 4 ô đó, lên, xuống, chéo đều được. Nhưng tuyệt đối không được ra ngoài.

Quân Sĩ

 • Sĩ là quân cận vệ của nhà vua. Chính vì vậy trong cách xếp bàn cờ tướng lúc nào cũng có 2 quân Sĩ kẹp sát 2 bên Tướng. Những quân này cũng chỉ di chuyển trong cung nhưng chỉ được đi chéo.

Sẽ thật thú vị nếu bạn có thể tự tay mình làm nên một chiếc bàn cờ tương đấy. Với cách làm bàn cờ tướng này bạn sẽ cảm thấy làm bàn cờ tướng không khó một chút nào.

Quân Tượng

 • Quân cờ tiếp theo đứng sát Sĩ chính là Tượng. Tượng là quân cờ có nét giống với cờ vua nhất khi chỉ được di chuyển chéo. Tuy nhiên Tượng không được qua sông, đây cũng là điểm hạn chế liên quan khá mật thiết đến văn hóa phương Đông ngày xưa.

Quân mã

 • Cách xếp bàn cờ tướng tượng trung cho đội ngũ chiến đấu ngày xưa của các quốc gia phương Đông. Chính vì vậy sat quân Tượng sẽ là Mã.
 • Mã có khả năng duy chuyển linh hoạt và mang đến nhiều nước đi hay trong bàn cờ.

Quân Xe

 • Trong bàn cờ tướng, Xe thường là quân mạnh nhất và đứng ở 2 biên bàn cờ. Xe có thể chạy khắp bàn cờ nhưng chỉ được di chuyển thẳng hoặc ngang.

Quân Pháo

 • Pháo khá giống xe ở cách di chuyển, tuy nhiên nếu muốn bắt một quân của đối thủ nó phải nhảy qua một quân khác (nhảy cóc).

Quân Tốt

 • Tốt đứng đầu bàn cờ lúc mới xuất trận, nó tượng trưng cho những binh sĩ “vô danh tiểu tốt” sẵn sàng hứng chịu những đợt tấn công của quân địch.

Cách xếp cờ tướng đúng

Như đã nói ở trên, thứ tự các quân từ giữa ra ở hàng cuối cùng trong bàn cờ lần lượt là Tướng, Sĩ, Tượng, Mã, Xe.

 • Phía bên trên, hàng thứ 2 bỏ không có quân nào.
Cách xếp cờ tướng đúng
 • Hàng thứ 3 sẽ là nơi ngự trị của 2 quân Pháo. Từ vị trí ngoài cùng, bỏ một hàng là chỗ đứng của Pháo. Quân Pháo thứ 2 nằm đối diện quân thứ nhất theo trục dọc của bàn cờ.
 • Hàng tiếp theo sẽ có 5 quân sĩ. Tính từ mép ngoài cũng, cứ cách 1 hàng sẽ có 1 quân.
 • Có thể thấy cách xếp bàn cờ tướng khá đơn giản, chỉ cần tinh ý một chút để nhớ quân là có thể xếp được.
 • Cách xếp cờ tướng 2 bên là giống nhau. Tuy nhiên ký hiệu của cờ trắng và đen sẽ có một số điểm khác nhau nên cần lưu ý để tránh nhầm lẫn.

Bạn có biết kích thước tiêu chuẩn bàn cờ tướng là bao nhiêu không? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Cách xếp cờ tướng sao cho đúng với luật lệ thi đấu

Với cách xếp cờ tướng trên, các bạn có thể bắt đầu được trận đầu của mình. Tuy nhiên trước khi chơi bạn cần tìm hiểu kỹ quy luật của trò chơi, cách đi của các quân thật kỹ. Và quan trọng hơn là cách chiếu tướng và chiếu bí.

Bàn cờ tướng được xếp đúng
Bàn cờ tướng được xếp đúng

Theo đó, quân cờ Tướng được xếp ở giữa và được mọi quân khác bảo vệ. Quân này không được đi ra khỏi cung, cùng với Sĩ ở trong một không gian chật hẹp. Nếu đẻ mất Sĩ thì nguy cơ thua cuộc sẽ rất cao.

Cách xếp bàn cờ tướng đã được nghiên cứu kỹ để mỗi bên có thể xuất quân theo ý muốn của mình. Ai biết vận dụng được tốt hơn và có chiến thuật tiếp cận tốt hơn sẽ có cơ hội giành chiến thắng cao.

Cách xếp cờ tướng chỉ là khởi đầu của cuộc chơi. Quan trọng hơn hết các bạn cần tìm hiểu kỹ quy luật và các thế cờ hay cũng như cách giải để có thể vận dụng linh hoạt. Nếu bỏ công tập luyện thật nhiều thì chắc chắn các bạn sẽ trở thành những kỳ thủ giỏi trong tương lai.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*