Học cách viết kịch bản tiểu phẩm ngắn của các đạo diễn nổi tiếng

Mỗi tác phẩm có một giá trị nhân văn khác nhau
Mỗi tác phẩm có một giá trị nhân văn khác nhau

Như chúng ta đã biết để có một tiểu phẩm ngắn hay bạn cần có một kịch bản tiểu phẩm trước khi tiểu phẩm đó ra đời. Vì vậy mà để có một kịch bản tiểu phẩm ngắn hay chúng ta có thể tham khảo những tiểu phẩm ngắn của các đạo diễn nổi tiếng để chăm chút cho cốt truyện, trau chuốt lời thoại hoặc cấu trúc của nó.

Kịch bản tiểu phẩm ngắn là gì?

Kịch bản tiểu phẩm ngắn là một bản phác thảo những yếu tố về âm thanh, hành động và ngôn ngữ để tạo nên một câu chuyện. Bởi vì một tiểu phẩm hài ngắn đòi hỏi phải diễn tả và phác thảo ra một câu chuyện không quá dài nhưng vẫn đầy đủ ý nghĩa. Những diễn viên sẽ dựa trên kịch bản tiểu phẩm hài này để chuyển thể khi diễn xuất.

Họ sẽ bổ sung thêm hoặc giúp bạn chỉnh sửa kịch bản sao cho hoàn hảo nhất, nếu như bạn mới bắt đầu viết các kịch bản tiểu phẩm hài ngắn bạn hãy tham khảo thêm của một số tác giả đã đi trước vì họ đã có nhiều kinh nghiệm cũng như sự từng trải trong nghề này để có một kịch bản tốt nhất nhé.

Kịch bản tác phẩm làng vũ đại ngày ấy
Kịch bản tác phẩm làng vũ đại ngày ấy – Phạm Văn Khoa

Vấn đề quan trọng nhất bạn cần nhớ đó là diễn tả được tiểu phẩm về hình ảnh. Chúng ta không kể cho họ nghe mà chúng ta cho họ xem bằng sự diễn xuất của các diễn viên, do vậy bạn hãy hướng theo chiều viết để họ nghe và họ nhìn thấy. Vì vậy mà bạn hãy viết âm thanh, hình ảnh, lời nói và phần còn lại diễn viên với đạo diễn sẽ giúp bạn.

Điều gì tạo nên một kịch bản tiểu phẩm ngắn hay nhất

Những tiểu phẩm ngắn hay nhất là những tiểu phẩm mà có nhân vật làm mê đắm bạn, một mặt họ xem những tiểu phẩm hài để thưởng thức, mặt khác họ muốn được hòa mình vào nhân vật, được tức điên lên khi những kẻ gian trá độc ác lộng hành, được hạnh phúc khi người hiền này gặp điều may mắn.

Để có được một kịch bản tiểu phẩm ngắn hay bạn cần nhìn nhận được vấn đề nhất định. Đó được coi là cái nhìn của độc giả vào tiểu phẩm, nó phải đạt được điểm nhấn nào đó, dù điều đó rất nguy hiểm. Mội khi viết thành thạo, bạn có thể lên cốt chuyện cho rất nhiều dạng kịch như: kịch bản tiểu phẩm xây dựng nông thôn mới, phòng chống tệ nạn xã hội, hòa giải viên cơ sở….

Mỗi tác phẩm có một giá trị nhân văn khác nhau
Mỗi tác phẩm có một giá trị nhân văn khác nhau

Một tiểu phẩm ngắn không thể thiếu đi một cái làm người ta ấn tượng đó là sự xung đột. Các diễn viên sẽ xoay quanh điều đó như kiểu khi bạn muốn một cái gì đó mà lại có người khác chắn ngang đường ngăn cản bạn bằng mọi giá để đạt được mục tiêu đặt ra.

Tiếp theo là bạn nên có một cái móc câu, điều này sẽ giúp bạn gây được sự thu hút đối với sự chú ý của mọi người. Khi bạn đưa ra một giả định tốt sẽ khiến cho kịch bản tiểu phẩm ngắn của bạn thêm nổi bật hơn. Đó là lý do tại sao họ lại không thích nghe bạn kể lại mà họ muốn bỏ tiền ra để xem và để nghe bạn diễn đạt bằng hình ảnh.

Có một số đạo diễn nổi tiếng thường bắt đầu sự nghiệp bằng cách kịch bản phim ngắn hài rồi chia sẻ video đó lên mạng bởi vì họ muốn gây ra tiếng cười cho mọi người và xây dựng thương hiệu cá nhân cho mình.

Trích cảnh tiểu phẩm ngắn
Trích cảnh tiểu phẩm ngắn

Vì vậy mà ngày nay nhiều người hướng sự quan tâm đặc biệt đến các tiểu phẩm hài.Bên cạnh những kịch bản tiểu phẩm thành công bạn phải mang lại cho nó một dáng vẻ mới mẻ mà vẫn cho người xem đã xác định được thể loại của nó

Bạn nên tạo ra một sự mới lạ trong cách viết kịch bản tiểu phẩm ngắn bởi vì hàng ngày có rất nhiều kịch bản được đem đi duyệt, nên những điều đặc biệt sẽ giúp bạn vượt bậc hơn, thành công hơn những người khác. Bạn phải quan tâm đến cái mình đang cạnh tranh, một số trong đó là những quy ước như thứ tự số trang, font chữ dù cho nó rất cơ bản.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc viết kịch bản tiểu phẩm ngắn, nếu như bạn đã và đang muốn mình trở thành những đạo diễn tài năng thì hãy tập viết kịch bản tiểu phẩm ngắn trước sau đó hãy vươn tới những thứ lớn hơn như kịch bản phim nhé. Chúc các bạn thành công với mơ ước của mình.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*