Hướng dẫn cách viết kịch bản phim ngắn từ A-Z cho người mới

Có nhiều ý tưởng trong kịch bản của mình
Có nhiều ý tưởng trong kịch bản của mình

Ngày nay chúng ta đã được thưởng thức rất nhiều bộ phim hay từ những bộ phim dài tập đến những bộ phim bom tấn Hollywood tuyệt hay đã đi sâu vào lòng người. Để có những bộ phim hay như vậy cần phải có những kịch bản phim hay của các đạo diễn tên tuổi. Sau đây chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu về cách viết kịch bản phim ngắn cho người mới nhé.

Một bộ phim hay hặc không có gì cả

Cũng giống kịch bản vở hài kịch Bolero ở cái giá trị nhân văn, nhưng bộ phim ngắn lại khiến con người ta có cái nhìn chân thật hơn về cuộc sống hàng ngày.

Khi bạn có một dự định quay một bộ phim ngắn vào mùa hè hay mùa đông chẳng hạn. Bạn thấy rất hào hứng với dự định và muốn rủ bạn bè quay cùng, khi mà mọi thứ đã xong công tác chuẩn bị.

Lên kịch bản trước khi quay phim
Lên kịch bản trước khi quay phim

Bạn chuẩn bị thành đạo diễn phim như bao đạo diễn nổi tiếng khác, nhưng có một điều bạn chưa nhận ra kịch bản phim ở đâu, cách viết kịch bản phim ngắn như thế nào bạn cũng chưa hiểu rõ?

Điều đầu tiên khi bắt tay vào làm một bộ phim người ta đều cần có một kịch bản phim dù là phim dài hay phim ngắn. Chỉ có điều khi bạn viết kịch bản phim ngắn bạn có thể khai thác tất cả các khía cạnh của câu chuyện, tận dụng tối đa cốt truyện. Đó là điều bạn cần lưu ý và điều đó được coi là nghệ thuật của phim ngắn.

Khi trong đầu bạn đã có ý tưởng mọi chuyện về sau sẽ đơn giản hơn nhiều, viết kịch bản phim ngắn không khó, không phức tạp. Ý tưởng sáng tạo, độc đáo có nhiều cái mới được nhiều người ủng hộ thì bạn cứ yên tâm viết kịch bản nhé.

Làm phim ngắn không đồng nghĩa với làm nhanh bởi vì ở đây khi bạn làm cái gì đó nhanh quá bạn sẽ bỏ qua những chi tiết nhỏ điều đó không tốt với một bộ phim ngắn. Bạn nên học cách tham khảo thêm cách viết kịch bản mẫu phim ngắn của các đạo diễn nổi tiếng khác để trau dồi thêm cho kịch bản của mình.

Những điều lưu ý về cách viết kịch bản phim ngắn

Khi bạn đưa những kịch bản phim ngắn học sinh, kịch bản phim ngắn về tình yêu, kịch bản phim ngắn về tình bạn, kịch bản phim ngắn hài hay kịch bản phim ngắn về sinh viên cho các nhà sản xuất đánh giá. Bạn nhận được những tiếng lắc đầu ngao ngán từ họ, bạn đừng nên chán nản mà hãy lấy nó làm động lực để cải thiện mình hơn.

Trước khi học cách viết kịch bản phim ngắn, bạn nên tham khảo Cách viết kịch bản tiểu phẩm cho người mới bắt đầu.

Có nhiều ý tưởng trong kịch bản phim ngắn
 Có nhiều ý tưởng trong kịch bản của mình

Bạn hãy bình tĩnh và suy nghĩ lại tại sao khi ban đầu mọi người xem ý tưởng của mình lại có những đánh giá là hay, độc đáo nhưng khi viết thành kịch bản phim ngắn mẫu lại không nhận được cái gật đầu từ các nhà sản xuất. Điều này có thể nhận ra rằng bạn đã đặt bút viết mà không để ý đến một vài điểm trong cấu trúc câu chuyện.

Những tưởng khi bạn viết một cách liền mạch câu chuyện mà mình nghĩ ra sẽ mang lại một kịch bản phim ngắn hay. Điều đó chưa chắc đâu , vì với cách viết kịch bản phim ngắn như vậy bạn có thể bỏ qua những điều hấp dẫn cần phải có khi đầu phim, thay vì chăm chút quá nhiều cho cái kết.

Khi bạn bị từ chối bởi nhà làm phim, bạn hãy nhìn nhận lại kịch bản của mình xem nó có gì khác so với mẫu kịch bản phim ngắn khác và bạn nên đọc các kịch bản phim ngắn tham khảo. Bạn nhận thấy rằng bạn đã quên đi mất những điều đơn giản của việc viết kịch bản phim ngắn.

Điều đó đơn giản vì bạn thích được xem ngay bộ phim mà mình nghĩ ra, bạn nên xem lại điều đó và hãy xây dựng lại một kịch bản tốt. Trên thực tế diễn biến câu chuyện sẽ dựa trên cảm xúc của bạn vì vậy hãy kêu gọi sự trợ giúp của những người xung quanh. Người nghe bạn kể sẽ là người giúp bạn đánh giá những cái được cái hay của kịch bản, chỗ nào cần sửa và cần nhấn mạnh hơn.

Chau chuốt kịch bản trước khi xuất bản
Chau chuốt kịch bản trước khi xuất bản

Nói chung để trở thành một đạo diễn giỏi cần có nhiều điều bạn phải học, ý tưởng trong bạn lúc nào cũng nên trau dồi. Ý tưởng hay và độc đáo là bước đầu giúp bạn có những thành công trong công việc viết kịch bản phim ngắn hay.Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách viết một kịch bản phim ngắn. Chúc các bạn thành công trên con đường mình đã chọn với những tác phẩm để đời nhé.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*