Học 5 cách vẽ bàn cờ tướng chính xác nhất của các cao thủ

Chơi cờ tướng hiện là một trong những thú vui thu hút nhiều người ở nước ta. Không hiếm để thấy hình ảnh những tiệm cắt tóc, các bác xe ôm ở vỉa hè ngồi chơi cờ với nhau. Tuy nhiên, bàn cờ tướng phục vụ cho việc chơi lại không được sản xuất tốt như cờ vua nên khá dễ hư hỏng. Chính vì vậy, học cách vẽ bàn cờ tướng sẽ rất bổ ích, giúp bạn có thể tự làm cho mình một bàn cờ như ý. Hãy cùng improvguild.com tham khảo cách vẽ bàn cờ tướng trong bài viết sau nhé!

Tìm hiểu sơ bộ về cách vẽ bàn cờ tướng thuở ban đầu

Cờ tướng được biết là có nguồn gốc từ trò chơi Saturanga, một trò chơi cổ có nguồn gốc từ Ấn Độ. Đến 2 thế kỷ sau khi Saturanga ra đời, người Trung Quốc mới đem về chơi và dần dần sáng tạo ra cờ tướng.

Cờ tướng là môn thể thao được nhiều người ưa chuộng
Cờ tướng là môn thể thao được nhiều người ưa chuộng

Ban đầu đây chỉ là trò chơi của các quý tộc và vua chúa để giải trí cũng như bàn luận về cách dụng binh. Lúc này cách làm bàn cờ tướng khá công phu khi sử dụng những phiến đá hoặc gỗ để khắc lên. Tuy nhiên các quân cờ lại ít hơn nên hình dạng bàn cờ cũng khác nhiều so với ngày nay.

Đến tận thế kỷ thứ 13 thì cờ tướng mới thật sự định hình được toàn bộ quy luật, quân số và cách chơi như ngày nay. Cũng vào thời kỳ đó, cách vẽ bàn cờ tướng cũng có nhiều nét khá giống với bàn cờ hiện đại bây giờ.

Bạn có biết đại kiện tướng cờ vua số 1 thế giới là ai không? Cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về đại kiện tướng này nhé!

Cấu tạo của bàn cờ tướng

Trước khi bắt đầu tìm hiểu cách vẽ bàn cờ tướng thì các bạn cần nghiên cứu kỹ cấu tạo của bàn cờ.

Theo đó, tuy không giống như cờ vua ở chỗ các quân của cờ tướng nằm tại giao điểm của các đường trong bàn cờ nhưng cờ tướng cũng có cách chia ô tương tự.

Trong bàn cờ có tất cả 64 ô vuông chia đều cho mỗi bên và một đường hình chữ nhật ở giữa tượng trưng cho dòng sông. Khi quân nào bước qua sông tức là qua bên địa phận của đối thủ.

Cấu tạo của bàn cờ tướng
Cấu tạo của bàn cờ tướng

Có một điểm nữa dẫn đến cách kẻ bàn cờ tướng có chút khác biệt với cờ vua đó là ở 4 ô giữa của cuối mỗi bên sẽ có 2 đường chéo. Các đường này sẽ giúp xác định được đường đi của Tướng và Sĩ trong ô.

Bên cạnh đó, ở các ô phía trên còn có ký hiệu hình hoa thị đánh dấu vị trí đứng của Tốt lúc chuẩn bị vào trận.

Như vậy, tuy có nhiều điểm giống nhau nhưng bàn cờ tướng không có hình vuông như cờ vua. Và các đường kẻ chính là chủ đạo chứ không phải các ô được tô màu đối lập.

Cách vẽ bàn cờ tướng chuẩn xác nhất

Có tất cả 5 cách làm bàn cờ tướng khác nhau là: 9×9, 13×13, 15×15, 17×17 và 19×19. Tuy nhiên cách làm bàn cờ 9×9 là đơn giản và mang sự chính xác cao nhất. Vì vậy chúng tôi sẽ giới thiệu cách làm này, từ đó các bạn có thể tự sáng tạo các cách làm khác.

Yêu cầu khi làm bàn cờ tướng

Bàn cờ tướng cần có độ chính xác cao, các nét vẽ phải đều và rõ, không được méo mó. Bàn cờ phải có đủ sông, các ô cho quân, vua và các điểm hoa thị. Có như vậy mới dễ dàng triển khai được thế cờ ban đầu và có những nước đánh hấp dẫn hơn.

Bàn cờ tướng yêu cầu độ chuẩn xác cao
Bàn cờ tướng yêu cầu độ chuẩn xác cao

Cách vẽ bàn cờ tướng 9×9

– Đầu tiên bạn cần chuẩn bị vật liệu làm bàn cờ. Có thể dùng tờ bìa cứng, tấm nhựa hoặc một bàn gỗ, bút chì, thước.

Khi đã có một bàn cờ tướng do chính tay mình vẽ rồi thì chắc hẳn bạn sẽ rất hứng thú khi được chơi cờ trên chính bàn cờ mà mình làm ra đúng không? Còn bây giờ hãy tìm hiểu ngay cách xếp bàn cờ tướng này nhé!

– Bạn cũng cần xác định kích thước ô phù mong muốn. Sau đó dùng thước và bút chì kẻ 9 hàng dọc kích thước bằng nhau. Cũng với kích thước đó, bạn kẻ 10 hàng ngang cắt cá đường dọc. Lưu ý canh thước chuẩn để không xảy ra sai lệch.

– Sau đó bạn vẽ 2 đường chéo ở vị trí cung dành cho Tướng và Sĩ, vẽ ở cả 2 bên.

– Tiếp theo là đánh dấu các hình hoa thị ở những chỗ giao nhau, đây là chỗ để đánh dấu vị trí xuất phát và giúp các kỳ thủ dễ dàng suy nghĩ các bước đi hơn.

– Việc cuối cùng trong cách làm bàn cờ tướng là dùng tẩy để xóa các ô ở giữa, tạo ra một con sông ngăn cách 2 bên bàn cờ.

Có thể thấy cách vẽ bàn cờ tướng cực kỳ đơn giản. Chỉ cần bàn chính xác, tỷ mĩ một chút là có thể tự làm cho mình một bàn cờ như ý. Nếu muốn có một bàn cờ xuất sắc hơn, các bạn có thể sử dụng một tấm gỗ đẹp để làm. Tuy nhiên cần phải thật cẩn thận vì không thể sửa chữa được. Chúc các bạn có những giờ phút thật thú vị bên bàn cờ tướng của mình.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*