Hướng dẫn cách thắt đai Vovinam nhanh nhất dành cho người mới

Vovinam là môn võ thuật – võ đạo Việt Nam ra đời từ năm 1936. Vovinam phân ra thành hệ thống đai Vovinam với các ý nghĩa khác nhau của từng đai. Học Vovinam là đến với võ thuật truyền thống và tinh thần võ đạo nguồn gốc của Việt Nam. Bài viết hôm nay của improvguild.com chia sẻ đến các bạn cách thắt đai Vovinam cơ bản và dễ học theo nhất.

Vovinam có hệ thống đai cơ bản và cách thắt đai Vovinam không lẫn vào đâu được. Các giá trị truyền thống và tinh hoa võ thuật Việt Nam vẫn luôn được bảo toàn và nâng cao trong từng đường võ của môn võ thuật Vovinam.

Cách thắt đai Vovinam cơ bản

Cách thắt đai võ Vovinam là cách thắt đai hai vòng bằng nhau, không bị chéo ở sau lưng. Cách thắt đai Vovinam cho thấy sự khác biệt của môn võ với những môn võ khác của thế giới.

Sợi đai Vovinam phải được gấp lại làm tư. Sau đó ở giữa lưng bụng, ta đặt 1 phần 4 sợi đai. Phần còn lại của sợi đai dùng để vòng ra sau 2 lần. Kết quả sẽ có một đai bên trong và sợi đai còn lại bêngoài.Tiếp tục luồn sợi đai bên ngoài luồn vào bên trong và kéo lên, chỉnh sửa cho tươm tất rồi lấy sợi đai ngoài luồn bên dưới sợi trong. Ta kéo lên thắt lại cho sợi đai thành hình ô vuông và có hai sợi chéo nhau.

Cách thắt đai Vovinam phân biệt với các môn võ thuật khác
Cách thắt đai Vovinam phân biệt với các môn võ thuật khác

Cách buộc đai Vovinam không được quy định bởi văn bản mà chỉ được truyền dạy từ thầy sang trò. Do đó, cũng có nhiều cách thắt đai võ Vovinam biến tấu miễn sao ra hình dáng cuối cùng giống với cách thắt đai Vovinam truyền thống.

Nếu bạn chưa biết cách đẩy tạ như thế nào là đúng cách thì hãy tham khảo bài viết hướng dẫn cách đẩy tạ này nhé!

Cách thắt đai Vovinam được lưu truyền như một sự khẳng định vị thế và tinh thần của môn võ không bao giờ phai nhạt trong làng võ Việt và giữa những môn võ thuật đỉnh cao của thế giới.

Hệ thống đai Vovinam gồm những cấp nào?

Thứ nhất phải kể đến tự vệ nhập môn. Đây là đai xanh dương trông giống màu võ phục nhưng nhạt hơn. Như tên gọi, đây là đai cho người mới bắt đầu học Vovinam

Đứng thứ hai trong hệ thống đai Vovinam là đai xanh dương. Đặc điểm của đai là có gạch vàng, ba cấp. Để hoàn thành một cấp, người luyện Vovinam phải mất ba tháng để học tập.

Chuẩn hoàng đai là đai thứ ba trong hệ thống đai Vovinam. Đai vàng viền xanh, một cấp này dành cho các môn sinh dưới 12 tuổi.

Thứ tư phải kể đến hoàng đai là đai vàng, bốn cấp, gạch đỏ. Thời gian học tập là 2 năm cho hai cấp đầu và ba và bốn năm cho hai cấp sau.

Hệ thống đai Vovinam có tính bắt buộc và mang nhiều tầng ý nghĩa
Hệ thống đai Vovinam có tính bắt buộc và mang nhiều tầng ý nghĩa

Đai thứ 5 có thời gian học tập 5 năm, có tên là chuẩn hồng đai. Đây là thứ bậc cho các môn sinh chăm chỉ, được phân biệt bằng đai đỏ viền vàng và chỉ có một cấp.

Hồng đai là đai thứ sáu trong hệ thống đai Vovinam. Hồng đai là đai đỏ vạch trắng, sáu cấp. Mỗi cấp có thời gian kiên trì ít nhất 6 năm và trở thành Võ sư sau khi tập luyện hoàn chỉnh.

Bạn có biết trong Vovinam có bao nhiêu đai không? Cùng chúng tôi tìm hiểu về các cấp đai trong Vovinam nhé!

Đai cuối cùng với thời gian luyện tập vô định được gọi là bạch đai. Đây là đai trắng có 4 chỉ tứ sắc xanh, đen, vàng, đỏ, cũng là đai một cấp. Nếu đạt đến trình độ bạch đai, người đó sẽ là võ sư Chưởng Môn môn phái.

Tinh hoa võ thuật Việt biểu hiện qua các đai Vovinam

Với hơn 80 năm tạo lập và phát triển, võ thuật Vovinam đã đạt đến những thành tựu nhất định. Các lớp học Vovinam được tổ chức với đông đảo học viên, nhất là những người trẻ – tương lai của đất nước.

Các đai Vovinam phần nào phản ánh sự khắt khe của môn võ. Do đó, quá trình Vovinam phát triển cũng chính là quá trình một con người, một nền giáo dục phát triển. Võ thuật Việt Nam luôn tự hào là một nét chấm phá mới lạ, giàu bản sắc trong bức tranh võ thuật học thế giới nói chung.

các đai trong vovinam
Võ học Việt Nam – Vovinam tiếp tục phát triển trong thời kỳ khoa học công nghệ

Võ thuật Việt Nam – Vovinam cho dù có đứng bên cạnh bất kỳ môn phái võ học nào khác, vẫn tự tin bởi những phẩm chất của võ thuật Việt Nam. Lấy nguồn gốc con người làm đầu, Vovinam là môn võ thuật lấy tinh thần nghĩa hiệp ra làm tôn chỉ tập luyện và học hỏi. Là môn võ thuật không chỉ có tính đối kháng mà còn có tính mở rộng tầm hiểu biết và nhân phẩm con người.

Học Vovinam cũng không thể nào tách ra với việc học cách thắt đai Vovinam. Cách thắt đai Vovinam là một phương tiện biểu hiện sự duy mĩ và tính bất biến, lưu truyền của môn võ. Vovinam ở thời đại mới còn nhiều cơ hội phát triển và làm mới. Vovinam luôn đón chào những người học chuyên tâm và yêu mến võ thuật Việt Nam. Để nhanh chóng làm quen với Vovinam, bạn có thể tìm hiểu ở những trung tâm võ thuật gần nhất hoặc hỏi ý kiến những người đã học qua môn võ này nhé!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*