Cách để bật nhảy cao qua xà bằng kỹ thuật nằm nghiêng

Hướng dẫn các bước nhảy cao qua xà

Nhảy cao qua xà là một trong những môn thể thao phổ biến tại các trường học cũng như các giải đấu. Có nhiều kỹ thuật để bật nhảy cao và một trong số những kỹ thuật vượt qua xà thuận lợi và an toàn nhất đó là nhảy cao kiểu nằm nghiêng. Cùng Improvguild tìm hiểu cách bật nhảy cao đúng cách ở bài viết dưới đây nhé!

Để có thể thực hiên những cú vượt qua xà kiểu nằm nghiêng, bạn cần nắm vững các cách nhảy cao qua xà kiểu nằm nghiêng đúng chuẩn sau đây:

Chạy đà – Cách để bật nhảy cao hơn

Trước khi tiến hành nhảy cao qua xà kiểu nằm nghiêng, bước chạy đà đóng vao trò quan trọng hàng đầu. Chạy đà giúp bạn có nhiều sức bật hơn so với việc không chạy đà để bật nhảy.

Bạn nên chạy đà 6-8 bước chẵn hoặc 7-11 bước lẻ. Trước tiên hãy tiến hành đo đà bằng những bước chân bình thường mà bạn đi. Tương ứng với mỗi bước chạy là 2-3 bước đi bình thường của bạn. Góc chạy đà chếch với xà ngang khoảng 30-40 độ.

cách nhảy cao qua xà đúng chuẩn
Hướng dẫn các bước nhảy cao qua xà

Ngoài ra, bạn cũng nên lựa chọn chân giậm nhảy thuận lợi nhất cho việc chạy đà của mình. Kể từ lúc xuất phát đến trước đó 3 bước đà cuối, tốc độ và độ dài bước chạy tăng dần. Đồng thời độ ngả của thân người cũng giảm dần.

Môn cầu mây là một trong số những môn thể thao ngày càng phát triển rộng rãi với luật chơi đơn giản. Bộ môn này không những sử dụng để thi đấu mà còn được sử dụng trong các chương trình giảng dạy của trường đại học, cao đẳng cũng như trung học phổ thông.

3 bước cuối khi giậm nhảy nhiệm vụ của phần chạy đà là duy trì tốc độ đã đạt được và chuẩn bị giậm nhảy sao cho hiệu quả nhất. Độ dài và nhịp điệu của các bước chạy cũng như tư thế của thân người đúng cách đóng vai trò quan trọng đến việc thực hiện đúng kỹ thuật cũng như an toàn của những cú qua xà nằm nghiêng. Cụ thể các bước như sau:

  • Bước 1: Chân giậm nhảy của bạn bước ra trước nhanh hơn bước trước đó, chạm đất bằng gót bàn chân và tiếp theo đưa nhanh chân lăng ra phía trước để thực hiện bước tiếp theo
  • Bước 2: Là bước chạy đà dài nhất đảm bảo chân chạm đất hơn, miết bàn chân xuống dưới và ra phía sau để chạy đà. Lưu ý giữ thẳng không ngả vai ra phía sau trước khi kết thúc thời kỳ chống tựa. Bàn chân chạm đất đảm bảo thẳng với hướng chạy đà.
  • Bước 3: Đây là bước cuối cùng mà bạn đặt chân vào điểm giậm nhảy. Bước cuối cùng này ngắn hơn hai bước trước nhưng phải được thực hiện nhanh nhất. Khi đã đặt chân vào điểm giậm nhảy thì chân của bạn gần như thẳng từ gót đến cả bàn. Chân lăng lúc này ở phía sau, thân và hai vay hơi ngả ra phía sau đồng thời đầu và cổ không được ngả theo mà hướng về phía trước. Hai tay phối hợp tự nhiên hoặc hơi co lại đảm bảo cho hai khuỷu tay hướng ra phía sau.

Giậm nhảy – Cách bật nhảy cao hơn

Sau khi chạy đà đến vị trí chân chạm vào điểm giậm nhảy, chú ý để chân giậm nhảy hơi trùng ở gối để tạo thế co cơ. Sau đó tiến hành dồn sức để giậm nhảy. Khi đá chân lăng ra phía trước bạn cần chủ động dùng sức của đùi và độ linh hoạt của khớp hông để đá chân lên cao hết mức có thể.

Cách để nhảy cao khi giậm nhảy kiểu nằm nghiêng
Cách để nhảy cao khi giậm nhảy kiểu nằm nghiêng

Khi đó, hai tay phối hợp gần như với chân lăng và đánh hơi vòng xuống dưới rồi lên cao. Hai khuỷu tay đưa lên ngang vai thì dừng lại để tạo thế nâng người. Giậm nhảy được coi là giai đoạn quan trọng nhất khi thực hiện các cách nhảy cao qua xà kiểu nằm nghiêng. Sự phối hợp chính xác, nhịp nhàng giữ giậm nhảy, đá lăng với đánh tay với tốc độ di chuyển của cơ thể là yếu tố quyết định đến sự thành công của pha vượt xà của bạn.

Hình ảnh kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng sẽ giúp các bạn hình dung rõ hơn về bộ môn nhảy cao úp bụng. Thông qua hình ảnh, chúng ta có thể quan sát được kỹ thuật mà họ sử dụng để có thể vượt qua xà đẹp mắt và hấp dẫn.

Trên không – cách nhảy xà cao đúng cách

Giai đoạn bạn bay người trên không qua xà kiểu nằm nghiêng được tính từ khi chân giậm nhảy của bạn tời khỏi mặt đất. Tiếp theo hãy co nhanh chân giậm nhảy đồng thời xoay mũi chân đá lăng quay về phía xà. Bạn cũng có thể xoay gót chân ra  ngoài để tạo cho thân người nằm nghiêng với xà. Lúc này chân giậm nhảy ở phía dưới, chân đá lăng thẳng ở phía trên giống với tư thế nằm nghiêng. Đồng thời phối hợp hai tay khéo léo để qua xà một cách đúng cách và an toàn.

cach nhay cao giữ mình trên không đúng cách
Cách tập nhảy cao giữ mình trên không đúng cách

Tiếp đất – Kết thúc cách nhảy cao kiểu nằm nghiêng

Sau khi bay người trên không, tiến hàng duỗi nhanh chân giậm nhảy để tiếp đất một cách an toàn. Đồng thời hai tay duỗi thẳng để hỗ trợ cho việc giữ thăng bằng.

Khi chân giậm nhảy của bạn bắt đầu tiếp đất, bạn hãy chủ động trùng chân để giảm chấn thương và kết thức cách nhảy kiểu nằm nghiêng đẹp mắt nhất.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách bật nhảy cao quà xà nằm nghiêng, nếu như muốn tìm hiểu các cách tập bật nhảy cao hơn khác, hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*