Học cách diễn xuất khóc của các các diễn viên chuyên nghiệp

Một trở ngại lớn nhất khi muốn trở thành diễn viên chuyên nghiệp đó là làm sao khóc một cách thật nhất. Nếu bạn muốn học cách diễn xuất khóc, đừng bỏ qua bí kíp sau đây.

Học cách diễn xuất khóc sẽ giúp bạn diễn một cách có cảm xúc và gây ấn tượng như thể câu chuyện là có thật và cảm xúc đó là có thật. Đây là một kỹ năng bạn cần phải học nếu muốn trở thành diễn viên chuyên nghiệp. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ những bí kíp để bạn khóc như thật khi diễn.

Nhắm mắt lại và tưởng tượng ra một chuyện đau buồn

Đây là cách mà nhiều diễn viên áp dụng. Khi họ thực sự đồng cảm mạnh mẽ với nỗi đau mà nhân vật họ đóng đến mức họ có thể khóc thực sự. Lúc này tự động nước mắt của họ sẽ trào ra theo mạch cảm xúc mà không cần phải dùng bất kỳ thủ thuật nào.

Nếu trường hợp khi diễn bạn chưa thể cảm hết được nhân vật đến nỗi bật ra nước mắt thì bạn có thể bắt chước kỹ thuật này bằng cách nghĩ về một điều gì đó thật buồn thảm, buồn đến mức có thể khiến bạn chảy nước mắt.

Nghĩ đến chuyện buồn
Cảnh khóc của diễn viên Kiều Minh Tuấn

Sau đây là một số sự kiện mà chỉ cần nghĩ đến thôi là bạn đã chảy nước mắt: một người mà bạn yêu thương nhất qua đời đột ngột; chia tay người yêu; uất hận nhiều năm; bị bắt nạt mà không dám nói với ai; một khoảnh khắc buồn mà bạn đã từng trải qua; một sự kiện khủng khiếp từng xảy ra; thú cưng chết; nhớ lại kỷ niệm khó quên.

Mở to mắt

Mở mắt to là một cách diễn xuất khóc cực hay. Khi áp dụng cách này tự nhiên nước mắt bạn sẽ lưng tròng chứ không tuôn ra như suối. Khi mở mắt to không khí lọt vào sẽ làm khô bề mặt mắt. Lúc này nước mắt được tiết ra để làm ẩm mắt. Bạn cố đừng nhắm mắt. Càng giữ mắt mở lâu, nước mắt càng dâng lên. Nếu bạn diễn ngoài trời có gió sẽ dễ chảy nước mắt hơn.

Mở to mắt
Mở to mắt

Tuy nhiên để diễn như thật bạn không nên mở mắt quá to sẽ bị khán giả phát hiện. Mở mắt vừa phải, nhìn về một hướng nào đó tập trung bạn vẫn có thể chảy nước mắt như thường.

Giải thưởng nghệ thuật baeksang cho nữ diễn viên mới xuất sắc nhất hạng mục điện ảnh đã thuộc về nữ diễn viên Na Moon Hee chỉ vì diễn xuất quá đạt khi cô khóc trước tòa.

Sử dụng menthol

Bạn có thể mua dầu menthol. Dầu này rất dễ mua vì có thể mua ở các hiệu thuốc. Dầu menthol thường được dùng khi bị cảm cúm để giúp thông xoang và mũi. Đối với các cảnh quay cần khóc đột ngột hoặc bị cắt phân cảnh diễn riêng không theo mạch cảm xúc thì bạn có thể áp dụng cách này. Lấy dầu menthol thoa vào khăn giấy chấm thật nhẹ vào mắt. Hơi cay của dầu menthol sẽ làm mắt bạn cay và chảy nước mắt.

Thoa dầu để khóc
Thoa dầu để khóc

Sử dụng ớt hoặc củ hành

Bạn đừng hiểu nhầm, cách này không phải dùng ớt xát vào mắt. Bạn chỉ cần dùng một quả ớt Đà Lạt cắt đôi hơ quanh khu vực mắt cũng đủ làm cho nước mắt bắt đầu dâng lên. Nếu bạn là vua ăn ớt có thể cắn ngay một quả ớt cay trước khi diễn.

Nếu không có ớt thì có thể thay thế bằng củ hành. Cắt củ hành trắng và làm tương tự y như ớt. Tuy nhiên bạn cần nhớ phải dùng hành trắng, vì loại hành này tiết ra các hóa chất khiến người ta chảy nước mắt.

Thoa chút ớt vào mắt
Thoa chút ớt vào mắt

Dùng găng tay khi cắt hành và ớt. Sau đó lấy ngón tay chạm vào ớt hoặc hành chấm lên mắt. Việc nay không hề làm bỏng mắt chỉ khiến mắt hơi cay và đổ lệ.

Nhỏ vào mắt vài giọt dung dịch nhỏ mắt

Dung dịch nhỏ mắt
Dung dịch nhỏ mắt

Mở mắt to, kéo da mí mắt rồi nhỏ thuốc vào. Dùng loại thuốc nhỏ chuyên dùng tra mắt, nước muối sinh lý vẫn được. Cách này tạo nước mắt khá giống thật, nhưng việc canh thời điểm khá phức tạp vì bạn phải nhỏ mắt ngay trước khi quay cảnh khóc. Đây là phương pháp tuyệt vời để đóng những cảnh khóc bất chợt.

Trên đây là một vài cách diễn xuất khóc khi diễn mà bạn có thể áp dụng khi muốn trở thành một diễn viên chuyên nghiệp. Hơn lúc nào hết, hãy áp dụng và luyện tập những cách phù hợp nhất với mình.

Một bộ phim thành công phụ thuộc vào nhiều thứ nhưng diễn viên mới là yếu tố then chốt. Thế mới thấy diễn xuất diễn viên quan trọng như nào. Chẳng hạn như Giải Cánh diều vàng Việt Vam cho nam diễn viên chính xuất sắc nhất-phim điện ảnh thuộc về Kiều Minh Tuấn (Em chưa 18) vì anh diễn xuất quá đạt thể hiện được nhiều cung bậc cảm xúc như vui, buồn, lo lắng….

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*