Kỹ thuật cách đẩy tạ vai, lưng và nằm hướng ném đúng cách

Đẩy tạ là môn thể thao khoa học cần nhiều sức lực và độ kiên trì bền bỉ. Đẩy tạ hiện nay được nhiều người quan tâm và tập luyện nhất là phái mạnh. Không chỉ đơn thuần là những lý thuyết cứng nhắc, mô phạm, đẩy tạ chuyên nghiệp đòi hỏi nhiều cách đẩy tạ đúng tư thế, kỹ thuật đẩy tạ đúng đắn…

Đẩy tạ gồm có nhiều loại hình như đẩy tạ nằm, đẩy tạ chân, đẩy tạ vai hướng ném, đẩy tạ lưng hướng ném… Dù là hình thức đẩy tạ nào cũng cần đến kỹ thuật đẩy tạ, cách đẩy tạ đúng cách và các quy trình thực hiện tuần tự. Đẩy tạ giúp cho cơ thể được phát triển ở những phần cơ từ nhỏ nhất đến lớn nhất. Cả quá trình giúp người tập được có thêm năng lượng và có thân hình hoàn hảo.

Bạn có thể tìm hiểu thêm một số thông tin bổ ích khác về thể thao tại đây.

Cách đẩy tạ nằm

Đẩy tạ nằm là một phương thức thú vị của đẩy tạ. Cũng như đẩy tạ, đẩy tạ nằm nói riêng yêu cầu cao về kỹ thuật và phương pháp tạo lực. Cách đẩy tạ này đòi hỏi sự nhuần nhuyễn giữa cách đẩy tạ đúng tư thế, cách đẩy tạ đúng cách và an toàn.

Cách đẩy tạ đúng cách là phải chuẩn bị sẵn các phương tiện và thiết bị hỗ trợ đẩy tạ. Người đẩy tạ cần sắm một chiếc ghế ngang chắc chắn cùng một cây Barbel Olympic nặng 240kg, dài 2m2. Khi đã chuẩn bị tươm tất, người tập cần căn chỉnh cây đòn barbell vào vị trí hợp mắt khi đẩy ngực. Trọng lượng tạ được lắp vô phải phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân, tránh quá tải. Đồng thời, khóa chặt tạ hai bên đầu cây để phòng va chạm, chấn thương.

Đẩy tạ nằm giúp cơ vai và cơ ngực nảy nở
Đẩy tạ nằm giúp cơ vai và cơ ngực nảy nở
Đẩy tạ nằm đúng cách yêu cầu bạn nằm thẳng trên ghế, cằm với cây đòn tạo ra một đường thẳng chắc chắn. Người luyện phải hít sâu, dùng hết sức đẩy đòn ra khỏi giá đỡ. Không được khóa khớp cùi chỏ và có thể dừng lại sau 10 cái đẩy để hít thở hoặc điều chỉnh lại cân tạ cho vừa sức.
Đẩy tạ nằm đúng cách không khó nhưng thời gian đầu tập luyện rất dễ chán. Bạn cần có chế độ ăn giàu vitamin A và tăng cường các hoạt chất tăng cơ. Cách đẩy tạ thông minh, khoa học sẽ đem đến bạn một cơ thể giàu sức sống.

Kỹ thuật đẩy tạ vai hướng ném cơ bản

Đẩy tạ vai hướng ném là thao tác thông dụng của đẩy tạ cơ bản. Bên cạnh vai hướng ném còn có kỹ thuật đẩy tạ lưng hướng ném. Hai kỹ thuật này đều rất thông dụng và có quy trình tập luyện dễ nắm bắt.

Khi thực hiện đẩy tạ, các ngón tay cầm chặtvà tạ nằm trên đốt cuối cùng của ngón trỏ. Ngón cái và ngón út mở rộng để đỡ tạ và tránh bị xước trầy tay, các ngón còn lại có thể giữ khoảng cách bình thường.

Đẩy tạ cũng nên kết hợp với các dụng cụ hỗ trợ chuẩn chỉnh và nhịp thở ổn định
Đẩy tạ cũng nên kết hợp với các dụng cụ hỗ trợ chuẩn chỉnh và nhịp thở ổn định

Sau chuẩn bị, chúng ta tiến hành trượt đà. Dùng thân trên nghiêng về phía tay cầm tạ, đưa lên và xuống tay trái nhịp nhàng. Chân trái đưa về đá lăng sang ngang cùng chân phải đạp mạnh. Chú ý để cho cẳng chân kéo trên mặt đất rồi về trung tâm. Đầu gối và mũi chân quay về phía trước. Tiếp theo hất chân trái về hướng ném, di chuyển cùng chân phải.

Bạn thắc mắc không biết tại sao các vận động viên có thể đẩy tạ bằng vai theo hướng ném. Bài viết: đẩy tạ vai hướng ném này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Thao tác cuối phụ thuộc vào cách ra sức cuối cùng trong đẩy tạ vai hướng ném. Chân phải đạp đất, đầu gối quay về phía trước. Vai thẳng hướng ném, cả thân mình tương đối thẳng.Trọng tâm cơ thể chuyển sang chân trái. Hai chân dồn thẳng phía trước, ném tạ đi theo phản xạ và khả năng bật nảy của cổ tay.

Đẩy tạ làm các cơ bắp được phát triển và cơ thể khỏe đẹp
Đẩy tạ làm các cơ bắp được phát triển và cơ thể khỏe đẹp

Tương tự như kỹ thuật đẩy tạ vai hướng ném, kỹ thuật đẩy tạ lưng hướng ném cũng có cách cầm tạ và tư thế xuất phát gần tương tự. Khác biệt duy nhất là thay vì dùng vai xoay về hướng ném thì người tập quay lưng so với hướng ném. Điều này tạo ra lực lớn hơn so với thao tác vai hướng ném, do đó mức độ thành công của quả ném có thể được nâng lên hơn nữa!

Bạn mới tham gia học võ Vovinam và chưa biết cách thắt đai Vovinam như thế nào? Hãy đọc bài viết: hướng dẫn cách thắt đai Vovinam này nhé!

Cách buộc dây tạ chân tăng chiều cao

Luyện tập tạ chân có thể giúp tăng chiều cao, nhất là với độ tuổi thiếu niên. Cách buộc dây tạ chân khá đơn giản, dùng tạ từ 1 -2 kg cho mỗi chân. Bạn cần ngồi lên ghết cao, buộc tạ vào phần mắt cá chân cho cẩn thận. Dùng chân kéo căng với trọng lượng của tạ. Tránh tập quá sức khiến mắt cá chân tổn thương. Sau khi tập xong, bạn có thể đá nhẹ cho chân thư giãn từ 10-15 lần.

Đẩy tạ là một công cuộc tập luyện cần nhiều đam mê và kiên trì. Kỹ thuật đẩy tạ cũng như cách đẩy tạ luôn luôn được định sẵn, người tập chỉ nên tuân theo các chỉ dẫn và hoạt động liên tục với cường độ thích hợp. Đẩy tạ có thể giúp cơ thể của bạn săn chắc, cường tráng, làm các cơ hoạt động hiệu quả hơn đấy. Nếu chưa bắt đầu, bạn hãy thử tìm hiểu về đẩy tạ một chút xem sao nha!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*