Cách đánh bóng chuyền hiệu quả cho người mới tập chơi bóng

Cách đánh bóng chuyền
Cách đánh bóng chuyền

Giống như những môn thể thao khác, kỹ thuật trong cách chơi bóng chuyền luôn là một kiến thức không thể bỏ qua. Xin mời bạn cùng improvguild.com tìm hiểu cách đánh bóng chuyền đúng cũng như các kỹ thuật khác trong môn thể thao này nhé.

Cách phát bóng chuyền

Phát bóng chuyền hay giao bóng được thực hiện khi người giao bóng đứng ngoài vạch cuối sân và dùng sức của cánh tay đưa bóng sang phần sân đối phương. Bạn có thể thực hiện đứng phát bóng hoặc tung người phát bóng . Bạn cũng có thể lợi dụng cách phát bóng chuyền đặc biệt là những cú bật người phát bóng để luyện tập tăng chiều cao cho mình.

Khi tập luyện, bạn cần chú ý chọn điểm rơi của bóng cho chính xác theo hướng dự tính.Nên chú ý khi dùng cách đánh bóng chuyền cần phải qua được lưới và nằm trong phạm vi sân. Cách đánh bóng chuyền hơi nhanh và mạnh và có đường bay khó xác định khi phát bóng có thể làm đối phương không thể đỡ hay kiểm soát được trái bóng.

cách đánh bóng chuyền
Cách phát bóng chuyền

Bắt Bước 1

Bắt bước 1 tức là việc khống chế bóng sau cú phát bóng của đối phương. Đây là vị trí thiết lập đợt tấn công với các cách triển khai tình huống khác nhau. Do đó vận động viên ở vị trí bắt bước 1 phải có khả năng quan sát cao.  Vị trí này còn phải đối mặt với các đợt tấn công từ đối thủ. Nên bên cạnh khả năng quan sát, vị trí này còn đỏi hỏi phản ứng nhanh khi thi đấu.

Bạn có biết luật thay người trong bóng chuyền được áp dụng như thế nào không? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Trong bắt bước 1, khả năng kiểm soát bóng rất quan trọng.  Vì ngoài việc ngăn bóng chạm mặt sân còn  vận động viên còn phải khéo léo di chuyển bóng thuận lợi cho vị trí chuyền 2. Đây là bước hỗ trợ cho vị trí chuyền 2 tấn công ghi điểm. 

Nếu bắt bước 1  hỏng thì đội sẽ rơi vào thế bị động. Nhưng khi tập luyện chỉ cần sử dụng tốt việc đỡ dính bóng bằng cánh tay hoặc sử dụng cách búng bóng chuyền hơi thôi là được. 

Cách chuyền bóng

Chuyền 2 thông thường là bước chạm bóng thứ hai của đội nhận được bóng sau khi đã bắt bước 1 thành công. Ở bước này, bạn phải điều chỉnh bóng sao cho đồng đội có thể dễ dàng chạm bóng và tấn công. Vị trí chuyền 2 tương đương và quan trọng không kém vị trí tấn công.

Ở vị trí này bạn có thể thực hiện cách búng bóng chuyền. Khi búng bóng cần có sự kết hợp giữa tay và toàn thân dưới. Hai tay đưa từ phía trước lên chuyền bóng, thân người hơi ngã về phía sau. Khoảng cách tay gần mặt tối đa là khoảng 15cm

Cách tấn công/ đập bóng

Trong thi đấu, thường  lần chạm bóng thứ 3 của đội chính là lúc tấn công/ đập bóng để ghi điểm (trừ một vài trường hợp đỡ bước 1 và bước 2 không tốt). Thời điểm này mang tính quyết định trong việc ghi điểm cho đội của mình. Chơi ở vị trí này, bạn phải nhắm được điểm rơi của bóng sang phần sân của đối phương mà chẳng ai có thể ngăn chặn được. Chủ công là người sẽ thực hiện các bước tấn công hay cách đập bóng chuyền chuẩn xác để mang đến lợi thế cho đội mình.

Vị trí này đỏi hỏi người giữ vị trí phải có sức mạnh, tốc độ và phản ứng nhanh nhạy và một chiều cao tốt. Đặc biệt chiều cao tốt và cách đập bóng chuyển hơi chuẩn sẽ giúp vị trí này phát huy hiệu quả tối đa.

cách đánh bóng chuyền
Cách đánh bóng chuyền

Cách chắn bóng hiệu quả

Những người chơi ở vị trí chuyền 2 hay chủ công đều có thể chắn bóng. Đây là kỹ thuật dành cho những người đứng ở vị trí ngay lưới, có trách nhiệm chặn các đợt tấn công/ đập bóng của đối phương.

Nhảy dù là gì? Là một bộ môn thể thao được áp dụng nhảy dù từ trên cao xuống, có thể là kinh khí cầu hoặc có thể là nhảy dù từ trên máy bay xuống.

Chắn bóng thực tế cũng là một hoạt động tấn công mang tính “thụ động”, nó chỉ có thể gọi là tấn công nếu ngăn được bóng không sang phần sân của đội mình mà vẫn còn nằm trong sân của đối phương. Khi chắn bóng, bạn cũng cần vận dụng kỹ thuật như khi tấn công (nhẹ nhàng và khéo léo hơn so với đập bóng).

Cách cứu bóng 

Cứu bóng cũng tương tự như bắt bước 1, là kỹ thuật ngăn không cho bóng chạm đất sau đợt tấn công của đối phương. Tuy nhiên việc cứu bóng không bị giới hạn như bắt bước 1. Ở vị trí này, bạn có thể vận dụng mọi bộ phận, mọi tư thế để để ngăn bóng chạm đất.

Vậy là bạn đã biết một số cách đánh bóng chuyền cơ bản trong môn thể thao bóng chuyền. Bạn có thể tìm hiểu thêm cách đổi cầu trong bóng chuyền hơi cũng như các kỹ thuật khác cùng chúng tôi trong những bài viết sắp tới nhé.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*