Cách chơi và cách ném bóng chày xoáy như thế nào là hiệu quả

Cách chơi và cách ném bóng chày xoáy như thế nào là hiệu quả
Cách chơi và cách ném bóng chày xoáy như thế nào là hiệu quả

Bóng chày hay còn gọi là dã cầu là một bộ môn đòi hỏi tính đồng đội cao. Bóng chày chỉ mới du nhập vào Việt Nam không lâu. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người đã và đang tìm hiểu về cách ném bóng chày.

Bóng chày là một bộ môn đòi hỏi tính tập thể cao. Bạn phải phối hợp với các đồng đội để đạt được kết quả cao nhất. Hãy cùng improvguild.com tìm hiểu về cách ném bóng chày xoáy qua bài viết dưới đây nhé!

Bóng chày là gì?

Bóng chày hay dã cầu có tên tiếng Anh là Baseball. Đây là một môn thể thao rất phát triển ở các nước Đông Á và Mỹ. Luật chơi bóng chày không quá khó và phức tạp. Khi cầu thủ của đội này ném banh thật mạnh về phía cầu thủ của đội kia. Một người khác ở đội này có nhiệm vụ đánh bật bóng bằng chày. Sao cho quả bóng không bị chuyền đến tay đội bạn.

Cấu trúc cơ bản của một sân bóng chày.
Cấu trúc cơ bản của một sân bóng chày.

Mỗi trận đấu bóng chày sẽ có hai đội bóng. Mỗi đội có 9 cầu thủ chính trên sân và các cầu thủ dự bị bên ngoài. Mỗi trận đấu bóng chày có 9 hiệp đấu. và được điều khiển bởi các trọng tài. Mỗi hiệp đấu có đều được tính điểm hay số cầu thủ về đến gôn nhà thành công. Sau 9 hiệp đấu đội nào có số điểm cao hơn sẽ giành chiến thắng. Ngoài ra trận đấu sẽ kết thúc nhanh hơn nếu số điểm của 2 đội quá chênh lệch nhau.

Những điều cần lưu ý trước khi chơi bóng chày

Tìm hiểu về cấu trúc sân bóng

Trước học cách ném bóng chày xoáy thì chúng ta hãy tìm hiểu về cấu trúc sân bóng. Sân bóng chày có 4 gôn là 4 góc của một hình vuông. Bên ngoài hình vuông đầu tiên sẽ có 4 miếng vuông màu trắng. Đó chính là gôn mà người đập bóng có nhiệm vụ chạy về. Theo thứ tự từ phải sang trái, gôn thứ 1 và 3 là gôn của người đập bóng. Trong khi đó gôn thứ 4 là của người bắt bóng. Nếu cầu thủ nào chạy tròn 1 vòng sân sẽ được tính 1 điểm.

Bạn có biết ván trượt Penny là gì không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Chuẩn bị dụng cụ chơi bóng

Việc chuẩn bị dụng cụ trước khi học cách ném bóng chày là rất quan trọng. Chúng ta nên chuẩn bị một số dụng cụ như:

Găng tay

Găng tay bóng chày luôn có một cái lưới giữa ngón cái và ngón trỏ. Chiếc lưới có tác dụng là bắt bóng dưới lực và vận tốc rất mạnh và cao.

Quả bóng chày

Bóng được cấu tạo từ cao su và vỏ bọc ở ngoài bằng da. Bóng có đường kính 2,7/ 8 inch đến 3 inch. Có 2 loại bóng cơ bản là bóng mềm luyện tập và bóng cứng cho thi đấu.

Bóng chày là một môn thể thao vô cùng phổ biến tại Mỹ và các nước Đông Á.
Bóng chày là một môn thể thao vô cùng phổ biến tại Mỹ và các nước Đông Á.

Gậy bóng chày

Gậy bóng chày được làm từ gỗ hoặc kim loại mịn. Gậy bóng được dùng để đánh quả bóng sau khi người ném bóng  phát bóng. Đường kính gậy bóng chày không quá 2,75 inch ở phần dày nhất. Chiều dài gậy cũng không quá 42 inch (1.067 m) và không nặng quá 1 kg.

Môn bắn súng hiện đang thu hút sự quan tâm của nhiều người. Nếu có nhu cầu học bắn súng thì bạn hãy học bắn súng sơn quận 7 nhé!

Cách ném bóng chày xoáy

Hiện nay bóng chày có 2 kỹ thuật ném bóng chính là bóng nhanh và bóng cong. Trong đó bóng cong hay ném bóng chày xoáy được xem là cách ném có độ khó cao. Đây là phương pháp đòi hỏi bạn phải có cách chơi bóng chày với kỹ thuật tốt.

Cách cầm bóng giữ vai trò quan trọng trong cách ném bóng chày xoáy.
Cách cầm bóng giữ vai trò quan trọng trong cách ném bóng chày xoáy.

Để học được cách ném bóng chày xoáy, bạn nên thực hiện theo các nguyên tắc sau:

Nguyên tắc ném bóng xoáy

Phương đi của bóng cong hay bóng xoáy thường thay đổi bất ngờ làm cho người đánh bóng phán đoán sai. Chính vì vậy kỹ thuật ném bóng chày xoáy thường tập trung vào phương đi của bóng. Bạn nên luyện tập đi luyện tập lại phương pháp ném bóng nhiều lần. Điều này sẽ làm cho bạn sẽ dần quen với việc sử dụng lực ở tay. Giúp cơ thể linh hoạt và quen dần với phương đi của bóng.

Cách cầm bóng

Thật ra cách cầm bóng cũng không có gì khác so với cách ném bóng. Tuy nhiên ngón giữa của bạn đặt trên đường chỉ nối của bóng. Ngón trỏ sẽ đặt sát ngón giữa trong khi ngón cái tì vào phía dưới. Ngón cái nên tỳ vào đường chỉ nối còn lại và hướng vào trong.

Hy vọng những nguyên tắc trên sẽ giúp bạn có được một cái nhìn rõ hơn về cách ném bóng chày. Đây là một môn thể thao đồng đội đòi hỏi sự tập trung và kết hợp cao độ. Vì vậy bạn nên cố gắng luyện tập nó mỗi ngày để đạt được kết quả cao nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*