Các thế cờ tướng từ cơ bản đến khó và cách giải thế cờ

Có rất nhiều các thế cờ tướng khác nhau được các kỳ thủ sử dụng. Tuy nhiên những thế cờ đó chỉ xoay quanh một số thế cờ cơ bản, sau đó dựa vào tùy biến của mỗi người mà khám phá ra nhiều thế cờ mới. Đã gọi là thế cờ thì chắc chắn sẽ có cách giải, nhưng giải như thế nào mới là điều quan trọng. Hãy cùng improvguild.com điểm qua các thế cờ tướng và cách giải thông dụng nhất sau đây.

Một trong các thế cờ tướng khó khó nhất – Tiểu Xa Mã

Đây một thế cờ tướng rất khó. Hầu như không một ai có thể tìm ra cách phá thế cờ tướng này khi đã lọt vào trận địa.

Có rất nhiều thế cờ khó chưa có cách giải
Có rất nhiều thế cờ khó chưa có cách giải

Thế cờ này sẽ tạo ra một cuộc tàn sát trên bàn cờ. Trong đó người nào đi trước sẽ chiếm được lợi thế lớn vì nắm được sự chủ động. Vì vậy dù có giỏi cách mấy nhưng đi sau một đối thủ biết vận dụng cách chơi này hoàn hảo thì thất bại đã nằm trong tay 99.99%.

Một trong các thế cờ tướng không thể giải

Thế cờ giang hồ cực khó này được tạo ra đã lâu nhưng chưa tìm được người giải. Cũng như trong các bộ phim Trung Quốc ngày xưa, người ta đã treo thưởng 1 triệu đô la cho ai tìm được cách giải cờ thế cờ tướng này.

Trải qua nhiều thời gian, các kỳ thủ hàng đầu dù đã tìm được cách hóa giải các thế cờ tướng khác nhau nhưng thế cờ này thì không thể. Chính vì vậy, đây là thế cờ được sử dụng rất nhiều trong các cuộc thi đấu. Tuy nhiên để triển khai được thì người chơi cần phải thật am hiểu và có lợi thế khi mới bắt đầu.

Nếu chưa biết cách đánh cờ tướng như thế nào để chiếm ưu thế trong trận đấu thì hãy tham khảo bí quyết đánh cờ tướng này nhé!

Các thế cờ tướng Khổng Minh tá tiễn

Cái tên của thế cờ này cũng đã nói lên nguồn gốc của nó. Trong một cuộc chiến với quân địch, Khổng Minh đã dùng mưu kế và thời tiết sương mù dày đặc để cho quân đi cướp 10 vạn mũi tên. Sau đó lại cùng chính những mũi tên này để tiêu diệt kẻ địch.

Tuy nhiên, không giống như các thế cờ tướng tạo ra sát cục trên bàn cờ. Khổng Minh tá tiễn sử dụng sự mưu mẹo nhiều hơn, cố gắng chơi chậm để tìm ra sơ hở của đối thủ rooid tấn công tiêu diệt.

Chính vì vậy, để giải các thế cờ tướng này thì người chơi chỉ cần thật tập trung, dùng chính sự mưu mẹo của mình để đánh bại đối thủ. Đôi khi có thể tấn công lại đối thủ nhờ thế cờ này.

Các thế cờ tướng cơ bản – Khưu dẫn hàng long

Tên gọi này dịch từ tiếng Hán có nghĩa là con trùng đất bao vây khuất phục con rồng lớn. Nó nói lên cách đánh khá đơn giản nhưng đòi hỏi phải có sự mưu mẹo, sao cho có thể dùng 3 con tốt mà nhốt được cặp xe của đối phương, dẫn đến đầu hàng hoặc thua cuộc.

Thế cờ lúc xuất phát vô cùng quan trọng
Thế cờ lúc xuất phát vô cùng quan trọng

Khác với các trận pháp cờ tướng đổi thế khác. Trận khưu dẫn hàng long chỉ độc nhất, không thể biến tấu.

Tuy nhiên, cách hóa giải các thế cờ tướng này cũng khá đơn giản. Chỉ cần bạn bình tĩnh cầm cự, không được tấn công trước thì có thể dẫn đến kết quả hòa. Nếu nôn nóng thoát ra khỏi thì gần như thất bại sẽ nằm trọn trong tay.

Các thế trong cờ tướng Tam anh chiến Lữ Bố

Đây là thế cờ lấy ý tưởng từ câu chuyện 3 anh em của Trương Phi, Lưu Bị và Quan Vũ cùng hợp sức đánh lại Lữ Bố. Tuy nhiên kết quả chỉ dẫn đến hòa.

Cờ tướng là một trò chơi trí tuệ, giúp giải stress mỗi khi căng thẳng và giúp rèn luyện sự tư duy tính kiên nhẫn vì vậy mà nhu cầu học môn cờ tướng ngày càng cao. Hãy tham khảo bài viết hướng dẫn cách chơi cờ tướng từ cơ bản đến nâng cao này nhé!

Nhược điểm của thế cờ này là không dùng con tượng đen. Nếu có nó xuất hiện trong trận địa thì hoàn toàn có thể dẫn đến thất bại.

Đánh cờ tướng giải cờ thế Song mã bảo giá

Đây là một thế cờ lấy ý tưởng từ những trận chiến xưa kia. Khi tướng lĩnh ra trận mà gặp hiểm nguy thì chỉ có cặp mã mới có thể lao lên nhanh nhất để hộ giá cũng như tiếp tục cuộc chiến.

Song mã bảo giá cứu vua
Song mã bảo giá cứu vua

Đây là thế cờ có thể chuyển từ bại thành thắng. Tuy nhiên nó đòi hỏi một sự khôn ngoan nhất định bởi bên trong có rất nhiều cạm bẫy và âm mưu. Để giải được thế cờ này, kỳ thủ cần bình tĩnh để xem lại toàn bộ cục diện bàn cờ. Sau đó có những bước đi thận trọng nhằm khóa chặt cặp mã của đối phương.

Các thế cờ tướng có thể thiên biến vạn hóa. Tuy có một số thế cờ hiện nay vẫn chưa có cách giải nhưng chắc chắn một ngày nào đó sẽ xuất hiện một cao thủ để hóa giải. Cách hóa giải các thế cờ tướng thông thường không đòi hỏi kiến thức uyên thâm, chỉ cần người chơi bình tĩnh, có những bước đi thận trọng và tính toán kỹ lưỡng nhiều bước đi thì sẽ chờ đợi được sai lầm của đối thủ mà thoát ra ngoài.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*