Các thế cơ bản trong cờ tướng cần biết để “bắt bài” đối thủ

Đối với những người chơi lâu năm thì các thế cơ bản trong cờ tướng là những bài học thuộc lòng. Tuy nhiên với những người mới chơi thì thật sự đây là những nước cờ rất khó vì họ thường chơi theo suy nghĩ của bản thân nhiều hơn là sách vở. Tuy nhiên ai cũng nên biết được một số các thế cơ bản trong cờ tướng để có thể dễ dàng thoát khỏi bẫy của đối phương. Cùng improvguild tìm hiểu về các thế cờ này nhé!

Các thế xuất quân trong cờ tướng

Trong cờ tướng, có 3 giai đoạn của một trận đấu: Khai cuộc (khởi đầu), Trung cuộc (thi đấu chính thức) và Tàn cuộc (kết thúc). Trong đó Khai cuộc là giai đoạn quan trọng nhất. Nếu những ai nắm bắt được khai cuộc mà triển khai thế trận tốt hơn thì trung cuộc sẽ dễ dàng hơn và nhanh chóng giành chiến thắng.

Khai cuộc cực kỳ quan trọng
Khai cuộc cực kỳ quan trọng

Các thế xuất quân trong cờ tướng sau thường được người chơi sử dụng

Thế Bình phong Mã

Thế cờ này thường dùng cho những người điềm đạm, không ưa mạo hiểm. Trong Bình Phong Mã, khu vực trung lộ sẽ được canh giữ chặt chẽ nhất, không cho đối phương có cơ hội tiếp cận. Theo đó cặp mã sẽ được sử dụng linh hỏa nhằm khóa pháo đầu của đối phương, giữ thế trận ổn định và thăm dò cách đánh của đối thủ.

Bình phong mã là một trong các thế cơ bản trong cờ tướng được sử dụng cũng như giảng dạy nhiều nhất tại các trung tâm học cờ tướng.

Mời bạn tham khảo thêm một thế cờ tướng cơ bản khác trong những cuốn sách hướng dẫn chơi cờ tướng này nhé!

Thế Phản công Mã

Với những ai mong muốn sau khởi đầu sẽ là các thế tấn công trong cờ tướng thì nên dùng thế Phản công Mã này.

Thế cờ này được phát triển khá lâu đời. Trong đó, cặp mã sẽ được đi làm tiên phong nhưng lại được bảo vệ khá chắc chắn bằng nhiều quân cờ khác. Đặc trưng nhất chính là cách sắp xếp Pháo canh Mã, Sĩ  canh Pháo, và Xe sẽ canh quân Mã còn lại. Nếu vận dụng linh hoạt các thế xuất quân trong cờ tướng thì bạn sẽ hướng được trận đấu theo ý của mình.

Uyên ương Pháo

Đây là một trong các thế cơ bản trong cờ tướng được những người Tây Tạng phát hiện. Cái hay của thế cờ này chính là không theo những quy luật của đại đa số cách khai cuộc khác.

Trong Uyên ương pháo, Xe sẽ chủ động lên để giữ Pháo, rồi bằng các nước đi khéo léo của mình mà chèn ép Pháo bên quân đối phương. Thế cờ này cũng có thể dùng để bắt chết xe của đối phương, không cho họ có cơ hội lên xe.

Thế cờ này lúc đầu thường được các tay chơi cờ giang hồ sử dụng, tuy nhiên vì quá hay nên sau này được nhiều kỳ thủ đem vào những cuộc thi đấu chính thức.

Xuyên cung Mã

Với các thế cơ bản trong cờ tướng thì quân Mã được sử dụng khá nhiều. Xuyên Cung Mã cũng vậy.

Một thế khai cuộc hay
Một thế khai cuộc hay

Các bạn có thể hình dung thế Xuyên Cung Mã như sau: bước đầu tiên là cho quân Tượng tiến, sau đó dắt một quân Mã đi theo để khóa chết Tượng của đối thủ. Thế cờ này được rất nhiều người sử dụng cả trong thi đấu chuyên nghiệp lẫn không chuyên vì dễ sử dụng và mang lại hiệu quả tức thì.

Các thế chiếu bí trong cờ tướng

Lúc nào cũng vậy, khi đánh cờ ai cũng mong muốn giành chiến thắng. Và các thế chiếu bí chính là công cụ hữu hiệu để thực hiện điều đó.

Các thế chiếu bí trong cờ tướng
Các thế chiếu bí trong cờ tướng

Có thể kể đến một số thế chiếu bí cơ bản sau:

Bắt Tướng lộ diện: đây là thế cờ dùng xe chiếu vào Tướng cho đến khi Tướng hết đường di chuyển. Thế cờ này dùng khi bên đối thủ bị mất cặp Sĩ bảo vệ.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm các cách xuất quân hiệu quả nhất trong cờ tướng này.

Lấy Xe kẹp Sĩ: nếu như ai học giỏi môn lịch sử có thể dễ dàng tưởng tượng được thế cờ này. Hai xe sẽ tạo thành thế gọng kìm kẹp cứng Sĩ của đối phương. Sau đó dùng Pháo để bắt Tướng và kết liễu.

Xe lệch: vì trong cờ tướng thì quân Tướng chỉ có một phạm vi hoạt động rất nhỏ nên các nước chiếu bí trong cờ tướng thường sử dụng xe để có thể dễ dàng chiếu bí. Xe lệch nói lên cách đánh 2 xe nằm khác trục, dần dần thu hẹp khoảng cách để loại bỏ các quân bảo vệ và cuối cùng là chiếu Tướng.

Các thế chiếu bí trong cờ tướng trên chỉ là những thế đơn giản. Còn rất nhiều thế cờ hay khác mà bạn có thể sử dụng. Tuy nhiên để có thể thực hiện được điều này thì bạn phải có một khởi đầu thật tốt, đồng thời trong quá trình của Trung cuộc phải biết cách tận dụng lợi thế của mình để kết thúc trận đấu.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*