Cách xuất quân trong cờ tướng giúp bạn dễ dàng đánh bại đối thủ

Cờ tướng là môn thể thao trí tuệ truyền thống không chỉ mang ý nghĩa quan trọng mà còn kích thích não bộ hoạt động tốt. Đối với những người mới nhập môn, cờ tướng không khó để nắm bắt. Trước tiên, chúng ta cần học các cách xuất quân trong cờ tướng. Đây là nền tảng cơ bản để đi vào trận đấu cờ tướng cũng là cách duy nhất để làm quen với môn thể thao này.

Các cách xuất quân trong cờ tướng là các nước cờ khai cuộc và nhập cuộc. Thế cờ khai cuộc ảnh hưởng trực tiếp lên các nước đi ở giai đoạn giữa và cuối trận đấu. Nghĩa là chỉ khi sử dụng các cách xuất quân trong cờ tướng chuẩn chỉnh và đúng mực, người chơi sẽ nắm được thế trận và có nhiều khả năng giành chiến thắng.

Mời bạn xem thêm một số thông tin bổ ích khác về thể thao tại đây.

Cách xuất quân hiệu quả nhất trong cờ tướng được chia thành muôn hình vạn trạng. Thông thường, đối với người mới bắt đầu học tập và mày mò cờ tướng, có thể chỉ cần biết đến các cách xuất quân cơ bản dưới đây:

1. Thế Phản công Mã – các cách xuất quân trong cờ tướng

Thế Phản công mã là cách xuất quân hiệu quả nhất trong cờ tướng. Thế Phản công mã thể hiện sự nhanh nhẹn, thần tốc và lối chơi mang màu sắc tấn công. Cách xuất quân này đưa hai Mã lên cao nhất và đưa một Pháo vào trong lòng cờ. Pháo giữ một Mã, Sĩ giữ một Pháo, Xe giữ Mã sau cùng.

Cờ tướng là môn thể thao trí tuệ rất được yêu thích
Cờ tướng là môn thể thao trí tuệ rất được yêu thích

Thế Phản công Mã – các cách xuất quân trong cờ tướng thể hiện sự cẩn trận và phòng thủ cao. Mỗi một nước cờ đều mang ý đồ bảo vệ và yểm trợ. Thế Phản công Mã tô đậm tính chất phòng thủ chặt, tấn công nhanh, thế trận của người chơi nước cờ này hoàn toàn được làm chủ và phát huy.

Khi chơi cờ ai cũng muốn giành phần thắng về cho mình. Với các thế chiếu bí trong cờ tướng chính là bí quyết để giúp bạn thắng trận đấy.

2. Thế Bình phong Mã – các cách xuất quân trong cờ tướng

Bình phong Mã cũng phương pháp thể hiện cách xuất quân hiệu quả nhất trong cờ tướng. Thế Bình phong Mã đưa hai Mã lên bảo vệ chốt, xây dựng khu vực trung lộ ở thế chủ động và thủ chặt. Thế Bình phong Mã đảm bảo cho thế trận chặn đánh Pháo Đầu được ổn định và chắc chắn.
Thế Bình phong Mã có tỉ lệ sử dụng cao trong các trận đấu cờ tướng cấp tỉnh và quốc gia. Dù là một chiêu thức đã nhẵn mặt song không ai có thể phủ định sự hiệu quả của thế cờ này.
Các cách chơi cờ tướng hiệu quả là con đường ngắn nhất để làm chủ bàn cờ tướng
Các cách chơi cờ tướng hiệu quả là con đường ngắn nhất để làm chủ bàn cờ tướng

3. Thế Thuận Pháo – các cách xuất quân trong cờ tướng

Các cách xuất quân trong cờ tướng không thể bỏ qua Thế Thuận Pháo. Ngay cái tên của thế cờ đã nói lên tất cả, chúng ta sử dụng Pháo để làm bật hàng tấn công đồng thời chế áp thế cờ đối phương. Thế Thuận Pháo sử dụng Pháo đầu cùng chiều, bỏ qua việc để Mã giữ Chốt đầu, sử dụng Pháo vào giữa Hậu, đánh lừa đối thủ lấy Pháo ăn Chốt đầu.

Thế Thuận Pháo là lối chơi khoa học công được, thủ chắc. Thế cờ này không đòi hỏi nhiều thủ thuật nhưng nhất quyết phải có sự kết hợp giữa Hậu và Pháo để đưa đối phương vào tròng. Thế Thuận Pháo cũng được các chuyên gia cờ tướng sử dụng thường xuyên và đây là thế trận không thể không học hỏi.

4. Thế Nghịch Pháo – các cách xuất quân trong cờ tướng

Thế Nghịch Pháo hoàn toàn trái ngược với Thế Thuận Pháo. Thế cờ này đòi hỏi hai Pháo được dùng phải ở chiều nghịch nhau. Khi được đưa đến các vị trí xa nhau giúp Pháo làm rung chuyển hàng thủ của đối phương. Tuy nhiên, một điều chắc chắn là thế cờ này hoàn toàn có khả năng bị bẻ ngược khi Mã hay Hậu của đối phương bắt gọn.

Nghịch pháo đòi hỏi tính táo bạo và mãnh liệt, chỉ những người chơi cứng cáp mới có thể sử dụng thế cờ này thành thạo. Các cách xuất quân trong cờ tướng chỉ ra Thế Nghịch Pháo có khả năng năm ăn, năm thua và cũng là một thế cờ đáng để sử dụng.

Bạn có biết chạy Marathon là gì không? Cùng chúng tôi tìm hiểu về Marathon nhé!

5. Thế Bán đồ nghịch Pháo – các cách xuất quân trong cờ tướng

Bán đồ nghịch pháo là cách xuất quân hiệu quả nhất trong cờ tướng theo các phân tích về chỉ số. Thế cờ này tập trung để Hậu tấn Mã giữ Chốt giữa, đưa Pháo sang sông để được phong Xa rồi đẩy Pháo vào giữa bàn cờ.
Các phương pháp vào trận cờ tướng đa số thiên về tấn công và chinh phạt
Các phương pháp vào trận cờ tướng đa số thiên về tấn công và chinh phạt

Thế Bán đồ nghịch Pháo thể hiện tinh thần tấn công cao và nhanh. Nếu thế trận được phát huy sẽ khiến cho hàng thủ đối phương từng bước nguy hiểm. Thế Bán đồ nghịch Pháo cũng cần sự mạo hiểm và những tính toán dài hơi để không bị phản công đột xuất.

Các cách xuất quân trong cờ tướng được liệt kê trên đây là các thế trận có tỉ lệ chiến thắng cao và được sử dụng phổ biến. Để chiến thắng một trận cờ tướng, ngoài những tư duy về chiến thuật chắc chắn, đôi khi chúng ta cũng cần một chút may mắn và tinh thần sáng tạo. Những người chơi mới có thể phát huy thêm khả năng sáng tạo bằng cách tăng số trận đấu và tìm ra các cách xuất quân trong cờ tướng của riêng mình nhé!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*