Những siêu phẩm ca kịch cải lương mang đậm ý nghĩ cuộc sống

Ca kịch cải lương là một trong những loại hình nghệ thuật của Việt Nam, đây được xem là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới. Khi xem kịch cải lương thì bạn luôn nhận được những giá trị nhân văn, ý nghĩa từ trong chính vở kịch đó. Vậy nên, sau đây chúng ta hãy cùng xem những siêu phẩm kịch cải lương hay nhất mang đậm ý nghĩ cuộc sống nhé.

Vở ca kịch cải lương đôi dòng sữa mẹ

 Vở ca kịch cải lương “Đôi dòng sữa mẹ” là một trong những vở cải lương thời “hậu chiến” ở những năm 80 của thế kỷ trước, đã lấy đi hàng triệu, hàng vạn dòng nước mắt của người xem, đặc biệt là người dân miền Bắc.

Vì lúc này thường họ sinh con ở các trạm xá ở quê, nên tình trạng nhầm chuyện nhầm chuyện nhầm con thường không thể nào xảy ra.

Diễn viên vở cải lương “đôi dòng sữa mẹ”
Diễn viên vở cải lương “đôi dòng sữa mẹ”

Nhưng ở kịch bản vở cải lương này thì đem đến cho người xem một nỗi lòng tức tưởi, khó chịu khi cô giáo Thanh Loan đã sinh con tại trạm xá nhưng khi cô được nhận con là một đứa bé da đen không phải là con mình.

Vì trong lúc cô mới sinh xong, thì đứa con do cô rứt ruột đẻ ra đã bị y tá Trà My tráo đổi với Lệ Tuyết ( vợ một trung tá Sài Gòn). Những do ngoại tình, cặp bồ và có thai với một người đàn ông người Mỹ da đen. Và từ đó, cuộc sống của cô giáo Thanh Loan bắt đầu gặp bi kịch.

Đây là một trong những tác phẩm để đời của những tác giả như Lưu Quang Vũ, Đỗ Doãn Châu, Nguyễn Ngọc Phương. Vở ca kịch cải lương này được bắt nguồn từ lúc tác giả Lưu Quang Vũ đã đọc được bài báo về một đứa con lai bơ vơ trên đường phố và biết được hoàn cảnh của bé, nên viết ra kịch bản này.

Sau khi xem kịch cải lương “Đôi dòng sữa mẹ”, thì người xem đã cảm nhận trong đó tình mẫu tư và những cuộc đời bất hạnh khi nhầm con. Cho đến hiện nay, thì tình trạng nhầm con ở ngoài đời thực vẫn đang diễn ra rất nhiều, gây ra bao nỗi tuyệt vọng cho bao nhiêu mẹ con.

Vở ca kịch cải lương Phạm Công Cúc Hoa

Vợ ca kịch cải lương Phạm Công Cúc Hoa được chuyển thể từ truyện cùng tên của đạo diễn Lưu Bạch Đàn, đã được phát hành từ năm 1989 và tác phẩm đã chiếm được tình cảm của người xem nhất ở cuối thập kỷ 1980.

Nội dung xoay quanh vở cải lương “Phạm Công – Cúc Hoa”
Nội dung xoay quanh vở cải lương “Phạm Công – Cúc Hoa”

Vở cải lương “Phạm Công – Cúc Hoa” là một câu chuyện xoay quanh cuộc đời nhiều biến cố, thăng trầm của tướng Phạm Công do diễn viên Lý Hùng thủ vai. Kết hợp với đó là chuyện tình cảm của Phạm Công và nàng Cúc Hương do Diễm Hương thủ vai, một chuyện tình gặp nhiều trắc trở.

Từ lúc còn nhỏ, thì Phạm Công là một chàng trai nghèo phải tự đi làm để nuôi cha mẹ. Khi cha mất thì chàng phải đi ăn mày để kiếm tiền nuôi mẹ cho đến khi mẹ mất.

Nhưng Phạm Công là một người hiếu học, nên xin được theo học tại thụ giáo Quỷ cốc tiên sinh. Khi theo học ở đây, thì Phạm Công đã phải lòng Cúc Hoa ( lúc này cũng là bạn đồng môn) là con gái của một tri phủ.

Sau đó hai người lấy nhau, khi Cúc Hoa có thai thì Phạm Công phải lên kinh thành để ứng thi. Nhưng trong thời gian ở kinh thành, Phạm Công đã gặp rất nhiều khó khăn, gian truân khổ ai.

Bạn có muốn biết vở kịch đương đại nào có đầy đủ các yếu tố như hài hước, hành động mãn nhãn, có cầu thủ nổi tiếng tham gia? Cùng tham khảo bài viết những kịch bản hài ngắn về học sinh nổi tiếng nhé.

Bị quốc vương các nước khác bắt ép lấy công chúa nhưng chàng đều từ chối, nhờ công chúa là người nhân hậu nên Phạm Công được về đoàn tụ với Cúc Hoa và trở thành nguyên soái.

Nhưng khi đến tuổi 30, Cúc Hoa không may qua đời nên Phạm Công đã tái hôn với Tào Thị. Nhưng Tào Thị là người có tính trăng hoa, ở nhà ngoại tình và hành hạ 2 con của Phạm Công là Nghi Xuân và Tấn Lực.

Vào một đêm thì Cúc Hoa đã từ âm phủ hiện về để gặp con gửi thư cho Phạm Công biết hết sự việc. Thì sau 3 năm trở về thì Phạm Công đuổi Tào Thị đi và sau đó bị sét đánh chết.

Sau đó, Phạm Công được Diêm Vương, Tề Thiên Đại Thánh, công chúa Xuân Dung nước triệu giúp đỡ để được xuống âm ti gặp vợ. Sau đó nàng Cúc Hoa được tái sinh và đoàn tụ với Phạm Công. Sau đó, Phạm Công được vua Trịnh gả công chúa Xuân Dung và nhường ngôi vua cho.

Kịch cải lương – Loại hình nghệ thuật truyền thống
Cải lương – Loại hình nghệ thuật truyền thống

Nếu vở kịch “Phạm công – Cúc hoa” nói về phản bội vợ chồng thì vở kịch Hamlet của Shakespeare lại kể về tình phụ tử khi hoàng tử Hamlet tìm vạch mặt kẻ sát hại cha mình. Cả hai vở kịch đều cho chúng ta thấy được cuộc chiến giữa cái thiện và cái ác trong cuộc sống này. Cái thiện luôn thắng cái ác, và ai yêu nhau thật lòng sẽ đến được bên nhau.

Với những vở ca kịch cải lương trên, thì sẽ giúp mọi người yêu thêm nên nghệ thuật cổ truyền của nước ta. Qua đó cũng đem đến nhiều bài học giá trị trong cuộc sống để mọi người có thể nhận thức được, cung cấp thêm kiến thức để sống tốt hơn trong cuộc sống này.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*