Bí quyết chơi cờ tướng giỏi để thắng nhanh nhất

Cờ tướng là một môn thể thao trí tuệ cổ. Nó lấy ý tưởng từ những trận đánh xưa kia của người Trung Quốc. Chính vì vậy, bí quyết chơi cờ tướng nằm ở sự am hiểu về luật dụng binh và cái tâm thật tịnh. Sau đây improvguild sẽ mách bạn một số phương pháp đánh cờ tướng giỏi được các cao thủ đúc kết sau nhiều năm kinh nghiệm.

Bí kíp chơi cờ tướng – Cần có cái nhìn toàn cục

Bàn cờ tướng là tượng trưng của đất (tức thiên hạ) ngày xưa. Chơi cờ tướng cũng là một cách để các tướng lĩnh rèn luyện suy nghĩ và cách đánh trên thực tế. Chính vì vậy khi chơi cờ cần có cái nhìn toàn cục thì mới không để mắc sai lầm.

Cần có cái nhìn toàn cục khi chơi cờ tướng
Cần có cái nhìn toàn cục khi chơi cờ tướng

Trong mọi bí quyết chơi cờ tướng giỏi thì cần xác định cách đánh của mình trước khi khởi đầu: tấn công hay phòng thủ chờ cơ hội. Sau đó mới triển khai các quân chủ lực theo ý muốn đó. Trong lúc khởi đầu, cần nhanh chóng đưa các quân chủ lực là Mã, Pháo và Xe về các vị trí tốt nhất nhằm chiếm được lợi thế. Sau khi có lợi thế thì việc triển khai kế hoạch tiếp theo sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Trong cách đánh này, phải nhìn kỹ lối điều binh của đối thủ, phán đoán được những bước đi tiếp theo. Tuy nhiên không được cuốn vào các nước đánh đó mà phải trung thành với cách đánh của mình, chỉ là vận dụng linh hoạt hơn mà thôi.

Nếu bạn đang tìm hiểu về môn cờ tướng hãy tham khảo 72 bài học cờ tướng này nhé!

Bí quyết chơi cờ tướng thắng nhanh đòi hỏi sử dụng quân chủ lực tốt

Trong bàn cờ, không có một bí quyết chơi cờ tướng nào có thể ứng dụng rập khuôn mà phải vận dụng linh hoạt. Để có thể nhanh chóng giành được lợi thế, điều quan trọng là phải dùng tốt 3 quân Sĩ, Mã và Tượng.

Đây là 3 quân cờ linh hoạt nhất trong bàn cờ tướng. 3 quân này cần phối hợp linh hoạt với Tốt, Xe và Pháo để có thể triển khai thế trận. Ví dụ như Mã phải đi với quân Tốt thứ 3 và 7, Sĩ phải phối hợp với Xe để giúp xe di chuyển dễ dàng.

Bí quyết đánh cờ tướng hay này đòi hỏi người chơi phải biết hy sinh một số quân đúng lúc và đúng chỗ để giải phóng thế cờ. Cần tránh bị dồn vào thế bí khiến việc triển khai tấn công không diễn ra như ý.

Bí quyết đánh cờ tướng giỏi là không lặp lại

Nếu từ khi khởi đầu, bạn chỉ sử dụng một quân cờ để triển khai thì chắc chắn rất mau sau đó, đối thủ sẽ chiếm được lợi thế.

Không lặp lại 1 bước nhiều lần
Không lặp lại 1 bước nhiều lần

Trong cờ tướng, bước khởi đầu rất quan trọng. Mỗi bên cần nhanh chóng triển khai thế trận theo ý muốn của mình. Nếu chỉ chăm chăm vào một số quân nào đó thì đối thủ sẽ nhân cơ hội triển khai, sau đó dễ dàng đánh bại mình.

Cần phải biết bình tĩnh, không nôn nóng

Có 2 bí quyết chơi cờ tướng cần lưu ý ở đây.

Thứ nhất khi thấy đối thủ tấn công như vũ bão thì không được nao núng mà phá vỡ thế cờ đang xây dựng. Đây có thể là một chiêu trò của đối phương để tìm ra sở hở của mình mà thôi. Nếu cứ trung thành với lối chơi, một khi đã vào thế thì chắc chắn đối thủ sẽ không thể dễ dàng tấn công nữa.

Mời bạn xem thêm các thế cờ tướng và cách hóa giải trong bài viết: các thế cờ tướng này nhé!

Thứ 2 là không được nôn nóng tấn công. Khi thấy đối thủ sơ hở, đó chưa chắc là cơ hội mà chỉ là một trò lừa bịp. Chính vì vậy phải tính toán trước các bước đi trong đầu, khi cảm thấy đủ quân đủ số thì mới ra đòn tấn công quyết định.

Cần luyện tập các phương pháp chơi cờ tướng nhiều lần

Ngày xưa, các tướng quân trước khi trở thành thống lĩnh phải trải qua quá trình luyện tập và học hỏi rất nhiều kinh nghiệm. Chơi cờ tướng cũng vậy.

Cần luyện tập nhiều lần để thành thục
Cần luyện tập nhiều lần để thành thục

Trước tên cần nghiên cứu kỹ các nước đánh cơ bản (có thể từ sách báo hoặc từ những bậc tiền bối). Sau đó thi đấu và vận dụng chúng.

Cần phải luyện tập một thế cờ thật nhiều lần, sau đó phối hợp các thế cờ với nhau một cách linh hoạt. Đây là bí quyết chơi cờ tướng được các tiền bối sử dụng khi mới bắt đầu.

Không có một bí quyết đánh cờ tướng nào cố định cả. Các bạn phải học hỏi thật nhiều, nghiên cứu về cách dụng binh thật thành thạo. Sau đó cũng nên luyện tập với những đối thủ vừa tầm, sau đó tăng dần cấp độ. Bí quyết chơi cờ tướng nằm trong chính mỗi người. từ những kinh nghiệm của bản thân, mỗi người có thể đúc kết được cách đánh và tính cách của mình trên bàn cờ.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*