72 bài học cờ tướng căn bản đến nâng cao cho người mới chơi

Cờ tướng là một môn thể thao trí tuệ phổ biến nhất ở Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác. Bộ môn này mô phỏng cuộc chiến giữa 2 vương quốc với mục đích cuối cùng là tiêu diệt được vua của đối phương. Bởi sự phổ biến đó, đã có rất nhiều cuốn sách nói về cách chơi cho những người mới học. Tuy nhiên chung quy lại có 72 bài học cờ tướng từ cơ bản đến nâng cao. Hãy cùng improvguild.com tìm hiểu về 72 bài học cờ vua này nhé!

Bài đầu tiên trong 72 bài học cờ tướng

Hầu hết các sách nói về 72 thế cờ tướng đều lấy bài “Pháo đầu phá thuận pháo chậm ra xa” để mở đầu.

Sở dĩ đây là bài học đầu tiên bởi pháo thường là quân cờ được đi đầu tiên để mở đầu trận đấu. Pháo đầu phá thuận có nghĩa là khởi đầu một trận đấu theo một cách chơi mới. Cách đánh này tuy phổ biến nhưng để thực chiến thì hơi khó khăn.

Pháo đầu phá thuận pháo chậm ra xa dùng để mở đầu trận đánh
Pháo đầu phá thuận pháo chậm ra xa dùng để mở đầu trận đánh

Để có thể vận dụng cách mở đầu này thành thục, bạn cần phải chơi nhiều, rút kinh nghiệm và có cách đánh tùy vào trường hợp.

72 bài học cờ tướng cơ bản – bài thứ 2

Bài học này có tên “Pháo đầu quá hà xa”.

Trong cách đánh này cũng tương tự như bài học thứ nhất. Tuy nhiên đây là cách đánh khá “bạo lực” khi tấn công như vũ bão. Nếu sử dụng bài  này trong 72 bài học cờ tướng để mở đầu, người chơi phải chấp nhận những sự thua thiệt về quân số. Nhưng bù lại có thể phá thế cờ của đối phương và triển khai lối tấn công theo ý của mình.

72 bài học cờ tướng – bài thứ 3

Bài này nói về các dân chơi cờ tướng dùng môn thể thao này làm cần câu cơm. Trong bộ 72 cờ tướng thì thế đánh này coi trong sự khéo léo trong phòng thủ. Vừa có thể né được những đòn tấn công của đối thủ, vừa giúp thế cờ của mình trở nên phức tạp hơn cho đối phương.

Bạn đang tìm kiếm lớp học Parkour ở TP Hồ Chí Minh, hãy đọc bài viết: các lớp học Parkour tại THCM này nhé!

Khi đã rơi vào thế khó, đối phương rất dễ mắc sai lầm. Đây chính là cơ hội để hạ sát đối thủ với điều kiện các quân xe và pháo của mình nằm trong tư thế thuận lợi.

72 bài học cờ tướng căn bản – thế Bình phong mã

Thế cờ này trong 72 bài học cờ tướng thường được các cao niên sử dụng. Sở dĩ như vậy bởi nó đòi hỏi sự kiên nhẫn, không nao núng khi bị đối phương tấn công và ăn các quân cờ của mình. Mục đích của sự nhẫn nhịn chính là tìm hiểu kỹ đối phương bởi biết người biết ta thì trăm trận trăm thắng.

Cần kiên nhẫn với thế Bình phong mã
Cần kiên nhẫn với thế Bình phong mã

Sau khi đã biết được đối phương muốn gì, các bạn có thể dễ dàng tấn công và hạ gục đối thủ.

Bài thứ 5 trong 72 bài học cờ tướng cơ bản – Khai cuộc cờ tướng

Đây là bài học nhắc nhở mỗi người câu “đầu xuôi đuôi lọt”. Nếu như có một khởi đầu tốt thì chắc chắn những bước tiếp theo sẽ vô cùng thuận lợi.

Để được như vậy thì người chơi phải có lối đánh thanh thoát, khéo léo né các cú tấn công của đối thủ và không được rơi vào thế bí. Đồng thời tìm các để chiếm được ưu thế về quân số và đưa đối phương vào bẫy để kết thúc.

Một thế khá hay trong 72 thế cờ tướng – Bình phong mã đối ngũ thất pháo

Đây là một thế cờ mang tính thực chiến cao, được sử dụng rất nhiều trong thi đấu chuyên nghiệp.

Thế cờ này nêu cao tầm quan trọng của quân mã (quân cờ được sử dụng linh hoạt nhất trong bàn cờ tướng) để đối phó với đối thủ.

Cờ tướng là một trò chơi trí tuệ yêu cầu người chơi phải dụng trí thông minh và chiến thuật của mình. Hãy tham khảo bí quyết chơi cờ tướng này nhé!

Tiếp sau bài thứ 6 này là các thế cờ liên quan nhiều đến quân mã và đòi hỏi người chơi phải nắm thật rõ quy luật, đồng thời biết thiên biến vạn hóa để có thể thành công.

Chơi cờ cần suy nghĩ kỹ từng bước
Chơi cờ cần suy nghĩ kỹ từng bước

72 bài học cờ tướng bài 23 – Thuận pháo lừng danh

Thế cờ này đòi hỏi người chơi sử dụng quân pháo thật linh hoạt. Nó nói về một trận chiến cổ của Trung Quốc.

Thế cờ này là một cách khai cuộc trận đánh, theo đó cả 2 bên đều sử dụng quân pháo đầu tiên. Thế cờ tướng thứ 23 này nói lên tinh thần quyết thắng mãnh liệt, có thế đôi công mạnh mẽ và thường kết thúc khá nhanh chóng.

Còn có rất nhiều bài trong 72 bài học cờ tướng cơ bản mà những người mới chơi cần tìm hiểu kỹ hơn. Cờ tướng là một môn thể thao trí tuệ cổ của Trung Quốc, nên 72 thế cờ tướng được lấy ý tưởng từ những trận đánh xưa. Chính vì vậy để hiểu được các thế cờ, bạn cũng phải là một người am hiểu về cách dụng binh và ứng biến linh hoạt.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*